Mỹ đe các nước mua vũ khí của Nga, Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả các nước có ý định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Clark Cooper đã tuyên bố rằng, các quốc gia mua vũ khí của Nga và Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

My de cac nuoc mua vu khi cua Nga, Trung Quoc
Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Clark Cooper tuyên bố điều này khi xuất hiện thông tin cho rằng, Iraq có khả năng sở hữu hệ thống phòng không của Nga. Cụ thể, cách đây khoảng một tuần, thành viên của ủy ban an ninh và quốc phòng của Quốc hội Iraq Karim Alawi đã tuyên bố rằng, nước này cần các hệ thống phòng không mạnh mẽ, tuy nhiên người Mỹ đã khiến Iraq thất vọng khi không đồng ý cung cấp các loại vũ khí cần thiết cho Iraq.

Ông cho biết rằng, hiện tại tình hình đang trở nên trầm trọng ở Trung Đông và Iraq đã yêu cầu quân đội nước ngoài rút khỏi nước này, vì vậy quốc hội Iraq đã ủy quyền cho tân thủ tướng mua các hệ thống phòng không của Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Cooper nhấn mạnh rằng, các nước mua vũ khí của Nga và Trung Quốc sẽ bị trừng phạt giống như việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, ông Cooper cũng lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO, vì vậy vẫn là đối tác tốt nhất của Mỹ trong lĩnh vực an ninh. Nhưng cũng giống như các nước khác, việc mua vũ khí của Nga khiến nước này bị trừng phạt và thậm chí sẽ bị trừng phạt tiếp tục vào năm 2021.

Trong khi thảo luận về dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2021, các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không của Nga cũng đã được Thượng viện và Hạ viện của quốc hội Hoa Kỳ thảo luận.

“Không muộn hơn 30 ngày sau khi luật này có hiệu lực, Tổng thống Hoa Kỳ phải áp đặt năm biện pháp trừng phạt hoặc hơn được nêu trong Mục 235 của Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”, tài liệu nhấn mạnh.

Điều khoản này đưa ra 12 phương án lựa chọn các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm tiếp cận nguồn tài chính, cấm giao dịch trên thị trường nội địa của Mỹ và hạn chế nhập cảnh vào nước này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ hy vọng sẽ thảo luận về vấn đề Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga dưới thời chính quyền mới của Mỹ.

“Đối với chính quyền Mỹ trước đây, chúng tôi đã gặp vấn đề với S-400. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đối thoại và trao đổi thẳng thắn nhưng thực sự không có được tiếng nói chung”, ông Mevlut Cavusoglu cho biết trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn quốc tế “Đối thoại Địa Trung Hải”.

Theo ông Mevlut Cavusoglu, sở dĩ Ankara mua hệ thống phòng không S-400, vì thực tế gần 10 năm nay Hoa Kỳ không có ý định bán các hệ thống phòng không hiện đại cho các đồng minh, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thực sự rất cần chúng.

Vì vậy, ông Mevlut Cavusoglu mong muốn rằng, chính quyền tương lai Mỹ sẽ giải quyết vấn đề này bằng phương pháp ngoại giao thay vì các biện pháp trừng phạt.

Minh Tú

Thứ Bảy, 12/12/2020 09:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện