Mỹ đe trừng phạt Ả Rập Saudi nếu mua S-400

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ cảnh báo Ả Rập Saudi, Qatar và bất kỳ quốc gia nào khác nếu mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ bị trừng phạt nghiêm trọng.

Nếu Ả Rập Saudi, Qatar hoặc bất kỳ quốc gia nào khác mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Hoa Kỳ sẽ dừng việc bán vũ khí công nghệ cao cho quốc gia đó và thiết lập các biện pháp trừng phạt mới. Thông tin này được tạp chí The National Interest cho biết rạng sáng ngày 14/10/2019.

My de trung phat A Rap Saudi neu mua S-400
Nga sẵn sàng bán hệ thống phòng không S-400 cho Ả Rập Saudi.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã quyết định gửi 4 radar AN/MPQ-64 Sentinel 360 độ để hỗ trợ hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa của Ả Rập Saudi cùng với một hệ thống phòng không Patriot và nhân viên bảo đảm.

Lưu ý rằng, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng không chỉ cho các nhà máy lọc dầu Abkaik và Khurais của Ả Rập Saudi, mà còn lợi ích của an ninh quốc gia Mỹ.

Phiến quân Houthis đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh và các chính phủ khác đã cho rằng, Iran đứng sau vụ tấn công.

Tạp chí này cũng lưu ý rằng, Ả Rập Saudi nên từ bỏ ý định mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, nhìn thấy cơ hội kiếm được một số tiền và làm suy yếu uy tín của Hoa Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp với Tổng thống Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Ả Rập Saudi mua các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga. Hiện tại, các quốc gia khác, bao gồm Qatar, Ấn Độ và Iraq, cũng đang xem xét việc mua hệ thống tiên tiến này.

Tuy nhiên tạp chí này viết rằng, các quốc gia không nên mua vũ khí này của Nga. Việc mua vũ khí của Nga sẽ dẫn đến trái với lợi ích quốc phòng, ngoại giao và kinh tế của các quốc gia này.

Hệ thống này của Nga được thiết kế bởi người Nga nên việc truy cập và kiểm tra đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Người mua dường như không có quyền truy cập vào các mã điện tử của hệ thống và dữ liệu nội bộ để nhận dạng kẻ thù.

Tạo chí này cho rằng, nếu được Ả Rập Saudi hoặc Qatar triển khai các hệ thống phòng không S-400 có thể có khả năng bắn hạ máy bay quân sự của Mỹ hoặc Israel hơn là của Iran, vì chúng có thể xác định máy bay Mỹ là kẻ thù. Hơn nữa, các hệ thống này có thể không tính đến các mối đe dọa từ Iran và Syria, bởi vì hai nước đã có công nghệ phòng không của Nga.

Hơn nữa, việc các nước khác mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ bị Washington áp đặt các lệnh trừng phạt về kinh tế và không được phép mua vũ khí công nghệ cao của Mỹ.

“Nếu Ả Rập Saudi, Qatar hoặc bất kỳ quốc gia nào mua hệ thống phòng không S-400, Hoa Kỳ sẽ từ chối bàn công nghệ quốc phòng tốt nhất cho họ. Ngoài việc tước đoạt quyền tiếp cận vũ khí mới của Hoa Kỳ, huấn luyện và các lợi ích an ninh khác, việc mua vũ khí của Nga khiến đất nước này gặp nguy hiểm nghiêm trọng về tài chính”, tạp chí này cho biết.

  • Chí Huy

Thứ Ba, 15/10/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện