Mỹ dồn Nga đến chân tường tại Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không ngừng ra tăng thêm các sức ép để đẩy Nga rơi vào thế khó sau khi Moskva bác đề nghị về phân vùng ảnh hưởng ở Syria.

Nga bác đề xuất của Mỹ về phân vùng ảnh hưởng ở Syria

Ngày 24/4, chia sẻ với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Ozerov đã bác đề xuất của Mỹ về phân vùng ảnh hưởng ở Syria.

“Chúng ta cần hợp tác với Mỹ trên cơ sở cân bằng và chúng ta không nên chia lãnh thổ Syria thành các vùng ảnh hưởng. Việc định ra các vùng trách nhiệm ảnh hưởng là không thể thực hiện được. Chúng ta, bên bảo trợ, cần phải bảo đảm rằng lệnh ngừng bắn được tuân thủ trên khắp lãnh thổ Syria”, ông Ozerov tuyên bố.

My don Nga den chan tuong tai Syria?
Nga đã bác đề xuất của Mỹ về việc phân vùng ảnh hưởng ở Syria

Theo ông Ozerov, đã có bài học về “lập vùng ảnh hưởng” trong lịch sử, mà cụ thể là ở nước Đức hậu CTTG thứ 2. Tại thời điểm đó, việc phân định này đã gây ra những hệ lụy không chỉ đối với dân tộc Đức, mà cho cả châu Âu và toàn thể nhân loại.
 
Trước đó, hôm 23/4,  trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ Mỹ đã nêu đề xuất với Nga về việc lập một hệ thống mới nhằm giám sát thỏa thuận ngừng bắn 24/24 giờ tại Syria, đồng thời đề nghị Moskva phân định rõ vùng lãnh thổ không giao tranh.

"Chúng tôi thậm chí đã đề nghị xúc tiến định ra ranh giới tuyệt đối. Các vị đừng đến đó, chúng tôi sẽ không tới đây, còn tất cả mọi thứ ở giữa thuộc cách chơi trung thực", ông Kerry tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh, điện Kremlin đang xem xét đề nghị này và bày tỏ hi vọng thỏa thuận giữa 2 bên có thể đạt được vào tuần tới.

Hiện nay, việc giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria được thực hiện qua hai trung tâm, một của Nga đặt tại căn cứ quân sự Hmeimim, và một của Mỹ đặt tại Amman/Jordan. Hai cơ sở này có nhiệm vụ nhận, ghi lại mọi thôn g tin về các vụ vi phạm ngừng bắn. Một trung tâm thông tin cũng đã được thiết lập tại Baghdad, với sự tham gia của Nga, Syria, Iraq, Iran nhằm điều phối hoạt động chống khủng bố IS.

Mỹ không ngừng ép Nga về Syria?

Thực tế, thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi cuối tháng 2/2016 ngày càng mong manh hơn khi trên bàn đàm phán hòa bình mới các bên vẫn bế tắc, chưa tìm được tiếng nói chung. Hơn nữa ở chiến trường, các cuộc giao tranh cũng diễn ra hết sức phức tạp với mặt trận Aleppo.

Giới phân tích cho rằng, sau lời cự tuyệt của điện Kremlin về việc lập vùng ảnh hưởng tại Syria, Washington đang tìm mọi cách để ép Nga nhằm nhận được sự đồng ý về thỏa thuận này.

Ngày 25/4, theo giới chức Mỹ, Tổng thống Obama có kế hoạch triển khai thêm 250 cố vấn quân sự Mỹ đến hỗ trợ lực lượng địa phương Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS.

My don Nga den chan tuong tai Syria?
Mỹ không ngừng gia tăng sức ép với Nga về Syria

Quyết định mới này sẽ nâng số lính Mỹ ở Syria lên con số 300 người, chủ yếu làm các nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện quân sự.

Thông tin về việc ông chủ Nhà Trắng sẽ gửi thêm cố vấn quân sự đến Syria đã xuất hiện từ đầu tháng 4/2016, tuy nhiên đến giờ mới có xác nhận chính thức.

Trước đó hồi cuối năm 2015, Tổng thống Obama đã chấp thuận điều 50 lính thuộc lực lượng đến Syria để làm nhiệm vụ huấn luyện cho các đơn vị chống khủng bố địa phương.

Dù chưa lên tiếng giải thích rõ về lý do điều động thêm cố vấn quân sự đến Damascus nhưng giới phân tích cho rằng đây dường như là động thái phản ứng đầu tiên của Nhà Trắng sau khi bị Moskva từ chối.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi triển lãm thương mại về công nghệ - công nghiệp lớn nhất thế giới ở thành phố Hanover (Đức), Tổng thống Obama tuyên bố phương Tây cần duy trì các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cho tới khi Moskva thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

"Tôi muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Nga và đã dành nhiều tâm sức vào mối quan hệ đó, song chúng ta cần duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga cho tới khi Moskva thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk", ông Obama nói.
 
Rõ ràng việc Nga từ chối lời đề nghị của Nhà Trắng đã dội một gáo nước lạnh với những toan tính mới của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry. Dường như sau khi bị điện Kremlin vạch mặt chân tướng, Washington đang tìm đủ mọi cách từ nhiều phía để gia tăng thêm những sức ép nhằm đảo ngược tình thế. Tuy nhiên chắc chắn Moskva sẽ không dễ dàng nhân nhượng hay thỏa hiệp vào lúc này khi chính quyền Tổng thống Putin đang có nhiều lợi thế trên chiến trường cũng như bàn đàm phán hòa bình.

Tuấn Hùng (Tổng hợp)

Thứ Ba, 26/04/2016 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện