Mỹ đốt nóng Trung Đông, Iran mang nhành oliu đến vùng Vịnh

(Quan hệ quốc tế) - Iran đang có một loạt biện pháp ngoại giao con thoi nhằm giải quyết những sức ép mà Mỹ đang tạo ra cho quốc gia này tại vùng Vịnh.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang căng thẳng nghiêm trọng, Tehran bắt đầu kích hoạt các biện pháp ngoại giao của mình với một số quốc gia Ả Rập trong khu vực vùng Vịnh.

Hôm chủ nhật, 26/5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Javad Zarif đã gặp người đồng cấp phía Iraq Mohammed al-Hakim tại Baghdad, thủ đô Iraq. Song song với chuyến đi của Ngoại trưởng, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cũng khởi hành chuyến hành trình của mình.

Được biết, ông Araghchi sẽ có chuyến công du tới các nước Ả Rập vùng Vịnh bao gồm Kuwait, Oman và Qatar từ ngày 26/5 cho đến gần hết tuần tiếp theo.

Tờ Bloomberg nhận định, Tehran đã bắt đầu triển khai chiến dịch ngoại giao con thoi của mình. Bằng việc tiếp xúc với Iraq cùng các quốc gia nói trên, Iran đang muốn đưa ra gương mặt thân thiện và tác động đáng kể đến chính sách hỗ trợ Mỹ từ các nước láng giềng của mình.

My dot nong Trung Dong, Iran mang nhanh oliu den vung Vinh
Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Javad Zarif

Những động tác này đã mang lại hiệu quả ban đầu khi Iraq là quốc gia nhanh chóng hưởng ứng bằng việc đưa ra tuyên bố muốn làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Baghdad cho rằng Washington và Tehran có quá nhiều hiểu lầm và cần phải có một quốc gia làm vai trò cầu nối xóa bỏ những mâu thuẫn ấy.

Nhìn vào động thái Iran chủ động liên lạc với một số quốc gia Ả Rập vùng Vịnh có thể thấy rằng, Tehran đang muốn giải quyết những căng thẳng thông qua biện pháp hòa bình. Hoặc chí ít, giảm nguy cơ chiến tranh càng nhiều càng tốt.

Tehran có những lợi thế đáng kể để trao cho các đối tác mà họ đang đàm phán ở vùng Vịnh. Thứ nhất, một khi Iran xảy ra chiến tranh, đây sẽ là cuộc chiến mang tính chất khu vực, các nước vùng Vịnh sẽ bị Mỹ lôi kéo không thương tiếc vào cuộc chiến này.

Hiện tại, hàng loạt quốc gia vùng Vịnh đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Mỹ nếu có chiến tranh với Iran. Đóng góp nhỏ nhất sẽ là việc cho Washington mượn các căn cứ quân sự hoặc lãnh thổ để triển khai quân lực. Thậm chí, Arab Saudi không giấu quan điểm sẵn sàng trở thành nhánh quân đồng minh trực tiếp tham chiến.

Tuy nhiên, Iran đã lựa chọn các "mắt xích yếu nhất" trong chuỗi đồng minh để đặt vấn đề. Qatar là đồng minh của Mỹ, nhưng họ mâu thuẫn sâu sắc với Arab Saudi, UAE và một số nước vùng Vịnh khác. Chung hàng ngũ với các nước này để đổi lấy một sự mất ổn định cho khu vực là điều đáng để Qatar cân nhắc.

Trong cuộc họp 7 nước Trung Đông, bao gồm Iraq, Iran, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Kuwait, Arab Saudi hồi cuối tháng 4/2019, Kuwait khi đó đã để ngỏ những quan điểm đồng thuận với việc các nước cần ngồi lại với nhau để giải quyết bất đồng, thay vì lựa chọn phương pháp đối đầu quân sự hay chiến tranh ủy nhiệm.

Mặt khác, Iran đang chìa ra cành oliu hòa bình cho các quốc gia này. Việc chủ động đàm phán ngoại giao, đưa ra các gói giải pháp cho ổn định khu vực đã chứng minh không hề có "mối đe dọa nào từ Iran" như Mỹ hay cáo buộc một cách mơ hồ trong vài tuần qua.

Ở đây, bức tranh đối lập đã được khắc họa. Mỹ mang đến vùng Vịnh tàu sân bay, các biện pháp trừng phạt, các gói vũ khí hàng tỉ USD ép uổng đồng minh phải mua gấp... Và ngược lại, Iran đưa ra các biện pháp hòa bình, an ninh.

Còn nhớ trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối năm 2018, khi đó, ông Putin đã nói: "Tôi thấy trên quốc huy nước Mỹ có một con đại bàng, những mũi tên và cành oliu. Nhưng dường như con đại bàng của các bạn đã ăn mất các cành oliu hòa bình rồi".

Hình ảnh so sánh của ông Putin đã nói rõ quan điểm của Mỹ ở Trung Đông. Washington không theo đuổi nền tảng ổn định cho khu vực này. Còn Iran, họ luôn chứng minh hai quan điểm: không ngại chiến tranh với Mỹ nếu họ bị xâm lược, nhưng Iran không phải bên châm ngòi cuộc chiến.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 27/05/2019 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện