Mỹ ép chặn tàu Nga cập cảng: Tổng thống Síp bất bình

(Quan hệ quốc tế) - Hải quân Nga sẽ không được cập cảng tiếp nhiên liệu tại Quốc đảo Síp sau khi dự luật Thượng viện Mỹ được thông qua.

Theo AMN ngày 28/6, các thượng nghị sĩ Warhawk Marco Rubio và Bob Melendez đã soạn thảo dự luật của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ yêu cầu Quốc đảo Síp ngăn chặn tất cả các tàu hải quân Nga cập cảng của họ như là một phần của lệnh cấm vận chống lại Moscow.

"Tôi rất vui mừng khi thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ như vậy của lưỡng đảng đối với dự luật quan trọng này để vạch ra một con đường mới cho phía đông Địa Trung Hải. Đông Địa Trung Hải là một khu vực có tầm quan trọng trung tâm đối với đất nước chúng ta.

Israel, Hy Lạp và Síp là những đối tác chính của Mỹ và sự ủng hộ dự luật ngày hôm nay xác nhận rằng, chúng ta cần một chiến lược mới thúc đẩy lợi ích chung của chúng ta.

Tôi mong muốn được làm việc với các đồng nghiệp một cách nhanh chóng để dự luật sớm được Thượng viện xem xét và phê chuẩn.", ông Menendez tuyên bố.

My ep chan tau Nga cap cang: Tong thong Sip bat binh
Hải quân Nga sẽ không được cập cảng tiếp nhiên liệu tại Quốc đảo Síp sau khi dự luật Thượng viện Mỹ được thông qua.

Ông Endy Zemenides, Giám đốc điều hành Hội đồng lãnh đạo người Mỹ gốc Hy Lạp (HALC) cho biết, đây là một bước quan trọng hướng tới một chiến lược khu vực toàn diện cho Mỹ ở Đông Địa Trung Hải.

Theo Zemenides sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Menendez và Rubio cũng như của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ làm cho khu vực ổn định và thịnh vượng hơn dồng thời sẽ thúc đẩy cả lợi ích và giá trị của Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Quốc đảo Síp ông Nicos Anastasiades, đã gọi dự luật mới trên là "điều không may", đồng thời nhấn mạnh rằng nó sẽ ảnh hưởng đến nền độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Síp trên một phạm vi rộng lớn.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, hồi tháng 1/2019,  Đại sứ Nga tại CH Síp Stanislav Osadchiy cho biết, nước này sẽ tiến hành giám sát và sẽ phản ứng với mọi hành động gây bất lợi nào của Mỹ trên khu vực Địa Trung Hải.

Phát biểu trên tờ Phileleftheros ngày 6/1, Đại sứ Osadchiy nhấn mạnh, phía Nga sẽ không dung thứ cho bất kì hành động gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Ông Osadchiy chỉ trích những động thái gây sức ép của Mỹ lên Nicosia nhằm loại trừ những doanh nghiệp và vốn đầu tư của Nga sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt với nước này.

Vị đại sứ Nga cho rằng, chính những doanh nghiệp và vốn đầu tư này đã từng là phao cứu sinh của Nicosia trong thời kỳ khủng hoảng.

Ước tính các nhà đầu tư của Nga có thể thiệt hại gần 4 tỷ euro (tương đương 4.5 tỷ USD) do các khoản rót vào Ngân hàng Síp bị thâm hụt đến 37,5% trong việc tái cơ cấu các khoản nợ để đối phó với khủng hoảng.

Ngoài ra, một ngân hàng nặng vốn đầu tư của Nga khác - Ngân hàng phổ thông Síp (Ngân hàng Nhân dân) cũng phải chịu cảnh thua lỗ và buộc phải nhượng lại toàn bộ tài sản cho Ngân hàng Síp.

Một nhân tố tiêu cực bên ngoài cũng được ông Osadchiy nhắc đến là những lệnh trừng phạt Mỹ và EU lên Nga.

Tuy nhiên, vị Đại sứ Nga cũng khẳng định, bất chấp những nhân tố tiêu cực này, vẫn tồn tại các điều kiện thuận lợi không chỉ để duy trì mà còn mở rộng hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Cyprus trong nhiều lĩnh vực.

Trung Hòa

Thứ Bảy, 29/06/2019 14:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện