Mỹ gây áp lực lên Síp vì Belarus

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt riêng đối với Belarus và kêu gọi đảo Síp đồng ý trừng phạt Belarus để gói trừng phạt của EU được thông qua.

Mỹ kêu gọi Síp thay đổi quan điểm về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Belarus. Hiện tại, Washington đã liên hệ với Nicosia để thảo luận về vấn đề này.

My gay ap luc len Sip vi Belarus
Liên minh châu Âu chưa thể thông qua các biện pháp trừng phạt Belarus vì Síp phản đối.

“Chúng tôi kêu gọi Síp đồng ý các biện pháp trừng phạt Belarus, như vậy các biện pháp trừng phạt của EU sẽ được thông qua”, ông George Kent, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề châu Âu.

Các nước Baltic đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại lực lượng an ninh Belarus và một số thành viên EU tuyên bố rằng, ông Lukashenka không được công nhận là nhà lãnh đạo của Belarus. Nghị viện châu Âu cũng không công nhận kết quả của các cuộc bầu cử ở Belarus.

EU từ lâu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt, tuy nhiên để được thông qua cần sự ủng hộ của tất cả 27 thành viên EU. Tuy nhiên, Síp lại không đồng ý trừng phạt Belarus.

Liên quan đến vấn đề này không phải Nicosia đứng về phía ông Lukashenka, họ không không liên quan gì đến các sự kiện ở Belarus. Tuy nhiên, Cyprus yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các biện pháp trừng phạt Belarus.

Síp đang cố gắng bằng mọi cách để buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thăm dò và sản xuất khí đốt ở biển Địa Trung Hải. Căng thẳng giữa các bên nảy sinh vào tháng 8 khi Ankara bắt đầu khảo sát địa chấn ở các vùng biển tranh chấp. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tàu của mình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán, nhưng Ankara vẫn tuyên bố rằng, họ sẽ tiếp tục thăm dò sau khi bảo dưỡng hoàn thành.

Đại diện cấp cao về Đối ngoại và Chính sách An ninh của EU Josep Borrell hứa sẽ nỗ lực hết sức để thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

“Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt chống lại Belarus được thông qua trong cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo”, ông nói trong một cuộc họp báo ở Brussels.

Vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus sẽ được lãnh đạo các nước EU thảo luận vào tuần tới. Nhiều khả năng ở cấp nguyên thủ quốc gia, liên minh có thể đạt được các thỏa thuận, nếu Hoa Kỳ đã can thiệp vào quá trình này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Belarus do các hành động của nhà chức trách và sử dụng bạo lực đối với người biểu tình. Ngoại trưởng đã gọi cuộc bầu cử được tổ chức ở Belarus là không dân chủ và không công bằng. Ông Pompeo cũng cho biết rằng, Washington dự định cùng với EU giúp người dân Belarus đạt được chủ quyền và tự do.

Theo ông George Kent, Mỹ đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt riêng đối với Minsk, nhưng hy vọng sẽ áp dụng các biện pháp đồng bộ với EU.

Minh Tú

Thứ Năm, 24/09/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện