Mỹ gọi Nga là mối đe dọa quân sự lớn nhất

(Quan hệ quốc tế) - Nga tiếp tục trở thành mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ và đe dọa vị thế số một của Mỹ.

Theo một báo cáo của một nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu chiến lược Foundation Foundation, Nga vẫn là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ và lợi ích của Mỹ ở châu Âu.

My goi Nga la moi de doa quan su lon nhat
Quân đội Mỹ đang mất dần vị trí số một của mình.

Báo cáo này chỉ ra rằng, từ Bắc Cực đến Baltic, cũng như ở Địa Trung Hải, Nga tiếp tục gây mất ổn định trên toàn thế giới. Mặc dù kinh tế khó khăn, tuy nhiên Nga đang ưu tiên khôi phục lực lượng vũ trang và hỗ trợ cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

“Sự đối đầu chính trị và quân sự của Nga và Hoa Kỳ không hề yếu đi, thậm chí Nga đang nỗ lực nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ và liên minh NATO. Nga sử dụng vị thế mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực năng lượng ở châu Âu cùng với hoạt động gián điệp, tấn công mạng và chiến tranh thông tin nhằm tác động vào NATO và làm suy yếu niềm tin của mọi người vào các tổ chức nhà nước”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Các nhà phân tích cho biết rằng, theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế vũ khí chính của Nga bao gồm 334 tên lửa đạn đạo liên lục địa, 2750 xe tăng chiến đấu chủ lực và 58 tàu ngầm (trong đó có 10 tàu ngầm có tên lửa đạn đạo).

“Kết quả kinh tế của Nga khó khăn có nghĩa là Moscow sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển quân đội, tuy nhiên chính quyền nước này tiến hành các hoạt động quân sự ở nước ngoài nhằm đánh lạc hướng công chúng và tạo ra tín hiệu tích cực cho chính phủ”, báo cáo cho biết.

Việc tái vũ trang của quân đội Mỹ có liên quan đến việc hiện đại hóa các thiết bị của quân đội Trung Quốc và Nga, cổng thông tin Popular Mechanics cho biết. Quá trình tái vũ trang là một phần của quá trình chuyển đổi chung để chuẩn bị cho “cuộc chiến lớn” với Trung Quốc và Nga.

Vào cuối tháng trước, tờ Foreign Policy viết rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã phân tích các chiến lược mới để ngăn chặn Nga và Trung Quốc. Theo ông, một trong số chúng liên quan đến một cuộc tấn công vào Crimea và Viễn Đông. Hiện nay Washington đang cố gắng chuẩn bị cho “kỷ nguyên của sự cạnh tranh quyền lực lớn”.

Trong bối cảnh này, họ đã thu hút sự chú ý đến việc Moscow và Bắc Kinh tạo ra các mạng lưới tên lửa, trạm radar, hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ và các trang thiết bị khác. Điều này hạn chế khả năng hoạt động của Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương và Đông Âu.

Trước đó, biên tập viên kênh BBC TV Jeremy Bowen thừa nhận trong chuyên mục của tờ The Sunday Times rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành chính trị gia nước ngoài có ảnh hưởng nhất ở Trung Đông.

Ông nhớ lại rằng, nhà lãnh đạo Nga gần đây đã có chuyến thăm chính thức tới Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, đồng thời vẫn có quan hệ tốt với Israel và Iran, bất chấp sự thù hằn giữa họ.

Vào giữa tháng trước, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Ana Palacio nhấn mạnh rằng, Nga đang nhanh chóng tiến tới sự lãnh đạo toàn cầu và Hoa Kỳ đang mất dần vị thế của mình.

Chí Huy

Thứ Hai, 04/11/2019 16:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện