Mỹ hành xử bấn loạn ở Syria giai đoạn cuối

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Washington không thay đổi quan điểm thì sẽ đến lúc Mỹ tự mình tước đi vai trò của mình trong hình ảnh một thế lực thù địch với dân tộc Syria...

Theo Russia Today ngày 16/9, phản ứng trước nỗ lực của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thành lập các "vùng giảm căng thẳng" tại Syria, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố, Washington không hài lòng về tiến trình tại Syria cho tới khi Tổng thống Assad bị phế truất.

“Mỹ sẽ chỉ cảm thấy vấn đề được ổn thoả khi chúng tôi nhìn thấy sự ổn định lâu dài ở Syria, mà điều này sẽ không thể có được khi Tổng thống Assad vẫn còn tại vị”, bà Nikki Haley khẳng định.

Cũng nên biết rằng, ngày 15/9 vừa qua, Moscow, Tehran và Ankara đã có sự thống nhất về việc thành lập "vùng giảm căng thẳng" thứ tư và cũng là cuối cùng ở Syria, nhằm đảm bảo ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập trong 6 tháng tới.

My hanh xu ban loan o Syria giai doan cuoi
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Thỏa thuận này nhằm tách các nhóm khủng bố như IS hay Mặt trận Al-Nusra ra khỏi phe đối lập ôn hòa được Mỹ và phương Tây bảo trợ. Thỏa thuận này có được chỉ ít ngày sau khi quân đội Syria phá vỡ phòng vây của IS ở Deir ez-Zor.

Tuy nhiên, Mỹ lại không ủng hộ vấn đề này, cho dù cộng đồng quốc tế ghi nhận việc thiết lập "vùng giảm căng thẳng" là một bước đi quan trọng và mang tính đột phá trong quá trình kiến tạo một nền hoà bình bền vững cho đất nước Syria.

Đại sứ Haley khẳng định mục đích của Mỹ ở Syria vẫn là chiến đấu chống IS thông qua hỗ trợ cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là là các chiến binh người Kurd và Ả Rập, vậy nhưng Mỹ lại không ủng hộ giải pháp tốt nhất tận diệt IS!

Giới phân tích thì không lấy làm bất ngờ trước lối hành xử của Washington trong cuộc chiến Syria, song dư luận quốc tế thì rất ngạc nhiên trước thái độ của người Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đang đi vào giai đoạn quyết định.

Thời gian gần đây, quân đội Syria cùng các đồng minh của mình đã giành được những thắng lợi quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, qua đó quân chính phủ trong 8 tháng đầu năm 2017 đã giành lại tới 70% lãnh thổ Syria bị IS chiếm đóng.

Cùng với đó là những nước đi quan trọng của bộ tứ Nga - Syria - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ trong thúc đẩy tiến trình chính trị cho Syria, thông qua các cuộc Hoà đàm Astana và những động thái tích cực trong Hội nghị Geneva về Syria được LHQ bảo trợ.

Trước những biến chuyển tích cực như vậy, nhiều lực lượng quốc tế cũng như các thành phần liên quan trực tiếp tới cuộc chiến Syria đã có những thay đổi quan trọng, trong đó ghi nhận tầm ảnh hưởng của chính quyền Assad đối với hoà bình cho Syria.

Từ Đặc phái viên LHQ về Syria đến Tổng thống Pháp, từ Ả-rập Saudi đến Thổ Nhĩ Kỳ...đều xác nhận vai trò của chính quyền Assad. Phe đối lập Syria cũng không còn xem sự ra đi của Tổng thống Assad là điều kiện tiên quyết cho hoả giải tại Syria.

Về phía Mỹ, chính Tổng thống Trump cũng đã phải ra lệnh chấm dứt sứ mệnh của Cơ quan Trung ương Tình báo (CIA) tại Syria, mà điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng vũ lực để loại bỏ Tổng thống Assad đã thất bại.

Như vậy, với xu thế phát triển tình hình tại Syria, chính quyền nhà nước Syria  ngày càng trở nên gần gũi với hình ảnh lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia, thể hiện ngày một đầy đủ hơn vai trò thực thể đại diện chủ quyền và lợi ích dân tộc Syria.

Qua đó những mưu đồ nhằm gạt bỏ chính quyền Tổng thống Assad ngày càng trở nên lỗi thời, mà hoặc là mục đích bị chứng minh không phù hợp, hoặc là biện pháp qua thực tế cho thấy không có tính khả thi.

My hanh xu ban loan o Syria giai doan cuoi
Vị thế và vai trò của Tổng thống Assad đối với Syria là không thể gạt bỏ hay thay thế

Từ việc dùng vũ lực lật đổ chính quyền Assad không thể thực hiện đến việc mưu sát Tổng thống Assad bị hoá giải, rồi tiến trình luật pháp hoá chính trị nhằm gạt bỏ Tổng thống Assad và các cộng sự bằng công cụ pháp lý cũng rơi vào bế tắc.

Như vậy, thực tế đã chứng minh việc gạt bỏ Tổng thống Assad là không thể bởi điều đó đồng nghĩa với việc đưa tình hình Syria vào bế tắc, đưa đất nước Syria vào tình thế nguy hiểm, đưa dân tộc Syria đối mặt với thảm hoạ vĩnh viễn bị chia cắt và ly tán.

Có thể khẳng định rằng mọi giải pháp cho ván cờ Syria đều không thể thiếu nhân vật chính là Tổng thống Assad, mọi kiến tạo nền hoà bình cho Syria đều phải xoay quanh chính quyền Syria. Đây là một thực tế hiển nhiên, do vậy nó phải thể hiện trong quan điểm của những người có trách nhiệm với đất nước Syria.

Cho đến lúc này mà Washington vẫn nhìn nhận tiến trình chính trị cho Syria phải gắn liền với việc Tổng thống Assad phải ra đi, đó được xem là đi ngược xu thế và thể hiện sự thiếu thiện chí của Washington.

Giới phân tích cho rằng, nếu Washington không sớm thay đổi quan điểm và thái độ thì sẽ đến lúc Mỹ tự tước bỏ vai trò của mình, khi phải chứng kiến ngày vui của đất nước Syria trong vị thế một thế lực thù địch với dân tộc Syria.

  • Ngọc Việt

Chủ Nhật, 17/09/2017 07:51

Sự Kiện