Mỹ không giao căn cứ, Thổ nổi giận quyết diệt người Kurd

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không giao 22 căn cứ quân sự ở phía Bắc Syria, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập các khu tự trị người Kurd để bảo vệ lực lượng của YPG.

Giới phân tích cho rằng, Washington sẽ buộc phải trì hoãn kế hoạch rút quân nhằm tìm ra một giải pháp cân bằng giữa Ankara và người Kurd. Nếu họ không giải quyết tốt mối quan hệ này thì chắc chắn là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chủ động mở chiến dịch tấn công YPG ở phía Đông sông Euphrates.

Có thể nhận định rằng, những chuyến công du Trung Đông được thực hiện trong tuần này của ông John Bolton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã không có được thành công như mong đợi, không tìm được tiếng nói chung với các đồng minh về vấn đề rút quân khỏi Syria; không hàn gắn được quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn nảy sinh cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ giữa hai đồng minh thuộc khối NATO.

Ông Trump đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn để tránh cho việc rút quân Mỹ khỏi Syria không gây ra một hậu quả nghiêm trọng: Hoặc là người Kurd sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt, hoặc là rất có thể sẽ bùng phát xung đột giữa Mỹ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Những sự kiện này cho thấy rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ không hề đơn giản và con đường tìm kiếm hòa bình cho đất nước Syria sẽ còn rất lâu dài và gian khổ bởi có sự can thiệp của những thế lực ngoại bang, ngang nhiên xâm phạm độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, chà đạp lên Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các luật lệ quốc tế, hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang đối lập Syria xé nát đất nước của mình.

Có thể nhận định rằng, Syria sẽ chỉ có được hòa bình khi các thế lực ngoại bang này rút quân khỏi Syria, để chính quyền và người dân Syria tự giải quyết công việc nội bộ của mình, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc và

  • Huy Bình

Thứ Năm, 10/01/2019 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện