Mỹ không thể hay không muốn trừng phạt Nga vì Venezuela?

(Quan hệ quốc tế) - Đại diện đặc biệt về Venezuela của Mỹ cho biết Washington sẽ sớm đưa quyết định về các biện pháp để chấm dứt sự hỗ trợ của Moscow cho Caracas.

Đại diện Đặc biệt về Venezuela của Mỹ, ông Elliot Abrams cho biết về kế hoạch mà Mỹ đang chuẩn bị tiến hành nhằm chấm dứt các sự hỗ trợ của các quốc gia bên ngoài cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

"Tôi muốn nói rằng, người Nga đã thể hiện sự ủng hộ của họ với Venezuela. Chúng tôi đã đưa ra cho họ các lựa chọn, nhưng không có tác động nào đến quan điểm ấy. Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sớm đưa ra quyết định. Nga sẽ phải trả giá cho việc liên tục hỗ trợ chính quyền của Maduro, bao gồm cả họ đang tiến hành hỗ trợ quân sự" -  Abrams cho biết.

Theo đại diện đặc biệt Abrams, các biện pháp chống Nga sẽ bao gồm một loạt tác động nhằm bảo đảm chính quyền Maduro không tiếp xúc được với những sự hỗ trợ từ Moscow hay các chính quyền các nước khác. Trong đó bao gồm cả những biện pháp gia tăng trừng phạt vào các công ty vẫn phối hợp giao thương dầu mỏ với Venezuela, bất chấp đó là doanh nghiệp thuộc quốc gia nào.

Elliot Abrams cũng đã lấy Ấn Độ ra làm ví dụ cho việc "tách các sự giúp đỡ" ra khỏi Venezuela. "Chúng tôi đã có liên hệ với các công ty Ấn Độ và với chính phủ Ấn Độ, và chúng tôi đã tìm thấy ở đó những sự hợp tác rất đáng kể. Đã có nhiều công ty của Ấn Độ tạm dừng nhập khẩu dầu từ Venezuela và nước Mỹ biết ơn về điều đó".

My khong the hay khong muon trung phat Nga vi Venezuela?
Cuộc đấu giữa Guaido và Maduro là mặt trận địa chính trị mới của Mỹ và Nga

Tuy nhiên, với trường hợp của Nga lại hoàn toàn khác. Các tập đoàn năng lượng của Nga có những khoản đầu tư lớn ở Venezuela. Cụ thể, họ xuất nhiên liệu như xăng, dầu Diesel và các chất quan trọng trong quá trình lọc dầu cho Venezuela với giá cao, cùng với chi phí vận chuyển đắt đỏ.

Đổi lại, họ được thanh toán bằng dầu thô được cho là rẻ hơn với giá thị trường. Đây là một cách làm ăn có lãi cho Nga trong vấn đề hỗ trợ Venezuela. Đáng chú ý, các công ty lớn như Gazprom của Nga cũng đã thông qua các khoản vay tiền mặt cho Caracas và chấp nhận thanh toán bằng dầu thô.

Khi các khoản hỗ trợ tín dụng và các hợp đồng làm ăn của Nga vẫn còn nằm lại tại Venezuela, không dễ gì người Nga từ bỏ những quyền lợi của họ. Nga đã trở thành đối tác năng lượng lớn của Venezuela chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi cuộc chính biến nổ ra hôm 23/1.

Hơn nữa, các công ty của Nga dường như đã miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bởi không phải bây giờ, Nga mới phải chịu trừng phạt. Thậm chí như lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi cuối tháng 3 vừa qua thì "Moscow không đếm xuể phương Tây đã trừng phạt tổng cộng bao nhiêu lệnh với nền kinh tế Nga".

Nếu có thêm các lệnh trừng phạt tiếp theo, dự kiến hiệu quả sẽ không cao đối với cục diện chính biến tại Venezuela. Mỹ thực tế không cần phải áp dụng thêm các hình thức như vậy vào nước Nga, một đối thủ quá khó chịu.

Tuy nhiên, việc đi đường vòng và trừng phạt các quốc gia khác có giao dịch với Venezuela dường như sẽ đẩy Nga vào một thế khó hơn. Ví dụ như việc đe dọa khai trừ Ấn Độ khỏi danh sách miễn thuế nhập khẩu của nhiều loại mặt hàng chủ lực khiến New Delhi đã phải cân nhắc việc có tiếp tục nhập dầu số lượng lớn của Venezuela hay không.

My khong the hay khong muon trung phat Nga vi Venezuela?
Đoàn người tị nạn của Venezuela sang biên giới Colombia

Thực tế, Nga đã bắt đầu hình thành cho mình một liên minh hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Tổng thống Maduro từng tuyên bố, chính quyền của ông đang được bảo vệ bởi một liên minh các quốc gia "hùng mạnh và giàu có".

Nhưng bằng cách lược dần các sự hỗ trợ này, Nga sẽ buộc phải đấu tay đôi với Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Một mặt, Mỹ gia tăng trừng phạt chính quyền Maduro, phong tỏa và thâu tóm tài sản của Venezuela.

Ước tính đã có 7 tỷ USD của tập đoàn năng lượng quốc doanh PDVSA bị thâu tóm và số vàng khoảng 2 tỷ USD vẫn đang phải nằm lại trong các ngân hàng của Mỹ, Anh. Mọi giao dịch bằng đồng USD về dầu mỏ, năng lượng của Venezuela với đối tác đều rơi vào các tài khoản chịu sự kiểm soát của Mỹ.

Những điều này biến chính phủ của Tổng thống Maduro trở thành một chính quyền không thu nhập. Khi đó, Nga tiếp tục phải căng mình hỗ trợ cho quốc gia này. Mọi nhu cầu thiết yếu của quốc gia này như thuốc men, y tế, thậm chí lương thực thực phẩm đang do Nga viện trợ với tần suất hàng tuần.

Nói cách khác, Mỹ đã mở rộng thêm một mặt trận khiến Nga phải căng mình trong cuộc đối đầu địa chính trị toàn cầu. Như vậy, Nga đang vừa gánh chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt, vừa phải trải sức tại Syria trong một chiến dịch dài hơi, tốn kém ở Idlib, chưa kể đến thời kỳ hậu chiến.

Mặt khác, thêm mặt trận Venezuela buộc Nga phải theo đuổi cũng tạo ra nhiều sức ép cho nền kinh tế nước Nga.

  • Đỗ Tú

Thứ Ba, 02/04/2019 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện