Mỹ không tin chặn eo Hormuz, Iran chứng minh trên Biển Đỏ

(Quan hệ quốc tế) - Iran đã chứng minh tuyên bố sẵn sàng phong tỏa eo biển Hormuz không phải là lời nói suông, bằng vụ tấn công 2 tàu chở dầu Saudi trên Biển Đỏ.

Tàu trinh sát trá hình của Iran chỉ huy vụ tấn công 2 tàu chở dầu Saudi Arabia

Một thông tin chấn động là cuộc tấn công vào hai tàu vận tải chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ (Red Sea) hôm 25 tháng 7, đã được chỉ huy từ một tàu chở container - một con tàu gián điệp mang tên Saviz của Iran, báo cáo từ các nguồn tin tình báo của DEBKAfile cho biết.

Được cải trang thành một tàu chở hàng có gắn cờ Iran, con tàu 16.660 tấn chở đầy container ở trên boong, nhưng ở hầm tàu chứa đầy thiết bị giám sát tiên tiến để theo dõi tuyến đường vận chuyển thương mại và vận tải quân sự của các nước trên Biển Đỏ, vùng biển giáp với các quốc gia thù địch như Israel, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)…

Các nguồn tin hải quân phương Tây và Trung Đông trong vài tuần qua đã nắm được sơ đồ di chuyển đáng ngờ của con tàu Saviz trong vùng biển mà nó coi như “ao nhà”, nằm giữa khu vực quần đảo Eritrea Dahlak (trong Biển Đỏ) và eo biển Bab-el-Mandeb (nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương).

Trước khi chiếc tàu chở dầu siêu lớn đầu tiên Saudi Arabia mang tên Arsen bị tấn công, giới tình báo nước này và UAE đã chặn thu được tín hiệu vô tuyến điện từ tàu Saviz đến các căn cứ nằm dọc bờ Biển Đỏ của Lực lượng dân quân người Shiite Houthi của Yemen.

Nội dung tin tức mà Saviz truyền đi là những thông báo về tuyến đường hành trình dự kiến trên Biển Đỏ, dọc bờ biển Yemen, ​​của tàu chở dầu Arsen, để khi tàu chở dầu đến phạm vi hiệu dụng của tên lửa chống hạm thì phiến quân Houthi Yemen sẽ ngay lập tức tấn công.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhận dịnh rằng, Houthis đã sử dụng tên lửa bờ đối hạm C-801 hoặc C-802 mà Iran cung cấp (được mua của Trung Quốc) để tấn công vào cả hai tàu vận tải chở dầu siêu lớn của Saudi Arabia.

My khong tin chan eo Hormuz, Iran chung minh tren Bien Do

Iran đã chứng minh khả năng phong tỏa cả eo biển Hormuz và eo biển Bab-el-Mandeb

Rất may là một số tên lửa chống hạm của Houthi đã không đánh trúng mục tiêu hoặc nổ trước khi đến đích, chỉ có duy nhất một quả tên lửa trực tiếp đánh trúng vào phần đuôi của Arsen, nhưng đầu đạn của nó cũng chỉ phá được một lỗ thủng sâu 2-3m ở thân tàu.

Nếu nó xuyên phá qua thân tàu thêm một chút nữa, đến khu vực đặt các bồn trong khoang tàu chứa tới 2 triệu thùng dầu, thì một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất khu vực Trung Đông, thậm chí là trên toàn thế giới sẽ xảy ra ngay sau đó.

Một ngày sau vụ tấn công, chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm al-Quds, cũng là Tư lệnh toàn bộ lực lượng hoạt động ở nước ngoài (trong khu vực Trung Đông) của Iran là Thiếu tướng Qassem Soleimani hân hoan nói rằng: "Biển Đỏ không còn an toàn với sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực".

Trước đó, chính quyền Tehran tuyên bố sẵn sàng đóng cửa eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, chặn đứng tuyến đường vận tải chở dầu từ vịnh Ba Tư (Persian Gulf) ra Ấn Độ Dương, nếu Mỹ phong tỏa xuất khẩu dầu mỏ của Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (Iran Nuclear Deal-IND) hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), đồng thời tuyên bố tái khởi động và mở rộng kế hoạch bao vây, trừng phạt đối với chính quyền Tehran.

Iran chứng minh tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz không phải lời nói suông

Mặc dù thiệt hại cho Arsen thực sự là tối thiểu như Saudis Arabia tuyên bố, nhưng Riyadh quyết định không thể mạo hiểm và ngay lập tức thông báo việc đình chỉ vận chuyển dầu qua Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandeb, cho đến khi điều kiện được an toàn.

Quyết định này đã cho thấy ảnh hưởng lớn lao của nó, khi giá dầu đã ngay lập tức tăng thêm 1% trên thị trường thế giới.

Chủ Nhật, 29/07/2018 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện