Mỹ lại dùng tiêu chuẩn kép: Iraq đã bắt bài

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Iraq phản ứng vì Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ nhưng chính Mỹ cũng đã vi phạm chủ quyền của Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/1 (giờ địa phương) thúc giục Thủ tướng Iraq Adil Abdel Mahdi bảo vệ chủ quyền của Iraq trước các cuộc tấn công của Iran nhằm vào các cơ sở của Mỹ tại quốc gia này.

My lai dung tieu chuan kep: Iraq da bat bai
5 quả rocket Katyusha đã rơi xuống "vùng xanh" của Baghdad, thủ đô Iraq vào cuối ngày 26-1, khu vực có Đại sứ quán Mỹ và nhiều tòa nhà chính phủ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã "bày tỏ sự phẫn nộ" trước các cuộc tấn công liên tục của các nhóm vũ trang của Iran nhằm vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq, bao gồm cuộc tấn nhằm vào Đại sứ quán Mỹ bằng tên lửa ngày 26/1 khiến 1 người bị thương.

Tuyên bố cũng cho hay các cuộc tấn công thể hiện sự coi thường đối với chủ quyền của Iraq và sự thiếu kiềm chế của các nhóm vũ trang nguy hiểm này.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Chính phủ Iraq phải lập tức đưa ra các biện pháp để bảo vệ các cơ sở ngoại giao của Mỹ, theo yêu cầu của luật pháp quốc tế.

Phản ứng phẫn nộ của Mỹ khi Đại sứ quán của nước này bị tấn công là những quan ngại rất bình thường đối với bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, nó hoàn toàn mâu thuẫn khi chính Mỹ cũng đã vi phạm chủ quyền của Iraq một cách trắng trợn khi ngang nhiên tấn công một khách mời của nước này - Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran tại sân bay dân sự ở Iraq.

Việc tướng Iran bị Mỹ sát hại khi đang thực hiện trọng trách ngoại giao, với tư cách khách mời và đối tác của chính phủ Iraq, ngay trên lãnh thổ Iraq mới thực sự là một đòn vi phạm nghiêm trọng chủ quyền thực sự của quốc gia này. Ở đó, Iraq không có bất cứ trọng lực quyền hạn nào đối với việc bảo vệ khách mời ngoại giao, thiết bị bay mang tên lửa của Mỹ xuất hiện ở sân bay dân sự hay việc đổ lỗi ông Soleimani đang lên kế hoạch tấn công Mỹ mà Washington đưa ra cũng không mấy rõ ràng và thuyết phục.

Giờ đây, sau khi trắng trợn vi phạm chủ quyền của Iraq, kẻ chủ mưu đó đang tìm mọi cách để thuyết phục Iraq phải bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình và của "khách mời" là Mỹ đang đóng quân và hiện diện ngoại giao ở đây, đồng thời lập tức đổ lỗi cho Iran là thủ phạm gây ra vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ hôm Chủ nhật khiến một người bị thương. Kiểu tư duy tiêu chuẩn kép của Mỹ đã khiến Iraq rất khó chấp nhận.

Tiêu chuẩn kép của Mỹ cũng là lý do khiến nhiều người có ảnh hưởng ở Iraq bắt đầu thay đổi quan điểm.

Chủ tịch Quốc hội Muhammad Al-Halbousi lên án vụ tấn công của Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Phó Chỉ huy Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq.

Chủ tịch Quốc hội Iraq cũng kêu gọi chính phủ Iraq có hành động bảo đảm an ninh, hợp pháp mang tính chính trị để ngăn chặn các vụ tấn công tương tự và tránh để Iraq trở thành chiến trường cho ngoại bang tỉ thí.

Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq Hassan al-Kaabi thậm chí đã kêu gọi tổ chức phiên họp khẩn cấp cỉa Quốc hội nhằm "đưa ra các quyết định chấm dứt sự hiện diện của Mỹ tại Iraq, để Washington kết thúc sự ngạo mạn và liều lĩnh".

Thủ tướng Abdul-Mahdi thì mô tả cuộc tấn công của Mỹ tại Baghdad là hành động "vi phạm" các điều kiện cho binh lính Mỹ đồn trú tại Iraq. Ông cho rằng sự hiện diện của Mỹ nên giới hạn ở việc huấn luyện các lực lượng Iraq chống khủng bố.

Trong cuộc bỏ phiếu quốc hội diễn ra ngay sau vụ Mỹ sát hại tướng Iran, 172 phiếu đồng lòng bắt buộc Mỹ rút quân khỏi Iraq. Có đến 160 nghị sĩ khác cố tình vắng mặt.

Trên đường phố, những cuộc biểu tình lập tức chuyển màu, từ phản đối chính quyền sang phản đối Mỹ, từ việc yêu cầu Iran biến ra khỏi đất nước chuyển sang việc yêu cầu Mỹ rút quân.

Chưa hết, Tổng thống Trump tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa khi đe doạ tấn công 52 mục tiêu quân sự và văn hóa của Iran. Việc ông Trump bỏ qua (hoặc không biết) luật chiến tranh, coi các hạng mục văn hóa tôn giáo là mục tiêu triệt hạ khiến người dân càng thêm nổi giận. Không dừng lại ở đó, Washington tuyên bố sẽ không ngần ngại cấm vận Iraq.

Nhiều quan chức Iraq, dù thân Mỹ và không thiện cảm với Iran, cũng nhận định rằng Washington đang gây ảnh hưởng theo cách thức bạo lực và đe dọa và sẽ khó được chấp nhận ở quốc gia này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 28/01/2020 14:18

Sự Kiện