Mỹ lâm thế bí vì EU?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Mỹ thực hiện lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran thì mối quan hệ giữa Washington và các đồng minh châu Âu sẽ trở nên tồi tệ.

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ áp thêm lệnh cấm vận mới với Iran. Đây được coi là động thái sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nước sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi.

"Tôi vừa chỉ đạo cho Bộ trưởng Tài chính tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt đối với Iran", ông Trump chia sẻ trên trang cá nhân, nhưng không tiết lộ biện pháp trừng phạt này cụ thể sẽ áp dụng với những đối tượng nào.

Theo CNN, ông Trump chưa từng chỉ đích danh Iran là thủ phạm đứng đằng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai nhà máy thuộc công ty dầu mỏ quốc doanh Aramco của Arab Saudi ngày 14/9. Thế nhưng, nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền của ông đã lên tiếng đổ tội cho Iran.

Vụ tấn công các cơ sở của Aramco đã làm gián đoạn việc sản xuất tới 5,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tương đương 1/2 sản lượng dầu của Arab Saudi và 5% nguồn cung hàng ngày trên toàn cầu. Sự cố cũng làm tăng giá dầu trên thế giới trước những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu cho các thị trường.

My lam the bi vi EU?
Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran có thể khiến mối quan hệ với EU trở nên xấu đi.

Washington tiết lộ rằng, họ đang nắm giữ bằng chứng chứng minh Iran trực tiếp chỉ đạo và cung cấp vũ khí cho phiến quân thực hiện vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi. Tuy nhiên, Mỹ chưa quyết định công khai những bằng chứng này.

Trong khi đó, Tehran kiên quyết phủ nhận có liên can đến vụ tấn công nói trên. Nhóm vũ trang nổi dậy Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm về sự cố.

Trong một tuyên bố trên Twitter trước đó, Tổng thống Trump dường như đã đưa cho Saudi Arabia quyền quyết định liên quan đến việc Mỹ có tấn công Iran hay không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết, Riyadh vẫn chưa biết ai chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công, mặc dù Washington đã đưa ra cáo buộc nhằm vào Tehran.

Về phần mình, Iran đã cảnh báo Mỹ về việc sẽ trả đũa tức thì nếu nước này bị tập kích vì sự cố Aramco. Lời đe dọa được nêu rõ trong một công hàm Iran nhờ các nhà ngoại giao Thụy Sỹ ở Tehran chuyển tới Mỹ.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Iran, Tổng thống và ngoại trưởng Iran cũng có thể không tham dự các cuộc họp cấp cao diễn ra vào tuần tới tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York nếu Mỹ không cấp visa cho họ.

Các cuộc họp của LHQ hiện được coi là cơ hội đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani với người đồng cấp Mỹ Donald Trump giữa lúc leo thang đối đầu giữa hai nước.

Giới quan sát cho rằng, trước khi Mỹ tiến hành bất cứ lệnh trừng phạt mới nào lên Iran Washington sẽ phải cân nhắc thật kỹ. Bởi lẽ, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang nỗ lực hạ nhiệt trong mối quan hệ với Tehran.

Hôm 15/9, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour cho biết, các bên châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có kế hoạch chi 15 tỷ USD để tài trợ cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) với Tehran.

Ông Zonnour cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo có các cuộc trao đổi gần đây với ba cường quốc châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là Anh, Pháp và Đức. Các nước này đã nhất trí tài trợ 15 tỷ USD cho cơ chế INSTEX.

Khoản thanh toán này sẽ được thực hiện làm 3 đợt, mỗi lần giải ngân 5 tỷ USD, đồng thời các vấn đề kinh tế liên quan tới hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết.

Ông Zonnour khẳng định, thông qua sự kháng cự chủ động của Tehran trước các sức ép của Mỹ, Iran sẽ đạt được những thành quả tích cực và tình hình quốc gia sẽ sớm được cải thiện.

Nếu Mỹ cố tình thực hiện lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran, cơ chế INSTEX sẽ trở nên vô nghĩa. Khi ấy, mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ trở nên tồi tệ.

Thành Chung

Thứ Năm, 19/09/2019 08:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện