Mỹ lo Tomahawk lại bị bắt sống hàng loạt?

(Quan hệ quốc tế) - Không thể buộc Putin cho S-400 khai hoả mà còn phải bẽ mặt trước chiến thuật của Putin và lỗi kỹ thuật của chính mình thì quả là bẽ bàng....

Mỹ phủ nhận có kế hoạch tấn công Syria

Theo Sputnik, ngày 27/8 người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon đã khẳng định: “Thông tin của Nga về việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại đông Địa Trung Hải không gì hơn là các nội dung tuyên truyền. Điều đó không đúng”.

Tuy nhiên, dù phản bác cáo buộc, song người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn nhấn mạnh: “Điều này không có nghĩa là chúng tôi không chuẩn bị gì để phản ứng nếu tổng thống chỉ đạo cần có một hành động như vậy”.

Phản ứng của Washington là nhằm đáp trả cáo buộc của Moscow trước đó về việc Mỹ và các đồng minh Anh-Pháp đang có kế hoạch tấn công quân sự Syria một lần nữa, nhằm trừng phạt Damascus sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường.

My lo Tomahawk lai bi bat song hang loat?
Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon

Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Sullivan mang 56 tên lửa hành trình và máy bay ném bom chiến đấu B-1B mang theo 24 tên lửa hành trình trực chỉ Địa Trung Hải.

Ngày 27/8 ông Konashenkov lại cáo buộc Lầu Năm Góc tiếp tục điều nhóm tàu sân bay mang tên lửa hành trình tại Trung Đông đến Địa Trung Hải nhằm chuẩn bị cho cuộc không kích ồ ạt Syria.

“Ngày 25/8,  tàu khu trục USS Ross mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào Địa Trung Hải, nhằm phục vụ cho kế hoạch không kích trên khắp lãnh thổ Syria”, ông Konashenkov chỉ rõ.

Cơ sở cho kế hoạch của quân đội Mỹ tấn công Syria được nhận diện là kịch bản tấn công bằng vũ khí hoá học mà phiến quân nổi dậy Syria đang dàn dựng tại Kafr Zita, Idlib với sự hỗ trợ của chuyên gia quân sự Anh, sau đó đổ vấy cho quân đội Syria.

Kế hoạch tấn công Syria ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi Pháp - một đồng minh của Mỹ tham gia tấn công Syria vào ngày 14/4 vừa qua - cũng cho biết sẵn sàng tiến hành các cuộc không kích tại Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động nếu việc sử dụng vũ khí học của chính quyền Damascus được xác nhận”, Sputnik tường thuật.

Vậy mà khi kịch bản vũ khí hoá học đang được phe đối lập Syria hoàn tất thì Lầu Năm Góc lại phủ nhận kế hoạch của mình, điều này hoàn toàn khác với động thái của Mỹ khi chuẩn bị các cuộc tấn công Syria trước đây.

Tại sao Washington lưỡng lự với kế hoạch tấn công Syria?

Phải chăng Moscow quá nhạy cảm với những chuyển động quân sự của Washington hay Lầu Năm Góc chưa thực sự có ý định tấn công Syria?

Hay Washington thiếu sự tin tưởng vào kịch bản vũ khí hoá học do phe đối lập Syria dàn dựng?

My lo Tomahawk lai bi bat song hang loat?
Phải tránh việc đếm Tomahawk xịt đã khiến Washington bẽ bàng

Theo giới phân tích, không phải Moscow nhạy cảm quá, mà Washington thực ra có ý định tấn công Syria và cũng không phải vì phe đối lập Syria quá vụng về bởi với vị thế của Mỹ tại Syria thì kịch bản nào cũng không thể hoàn hảo.

Do đó, Lầu Năm Góc mập mờ trong kế hoạch tấn công Syria lần này là hoàn toàn do đối phương, nghĩa là kế hoạch tấn công của Mỹ và đồng minh phụ thuộc vào Nga và Syria. Tại sao vậy?

Thứ nhất, vì vội vã và có phần chủ quan khinh địch nên các cuộc tấn công Syria vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018 của Mỹ và đồng minh đều không những không đạt được mục đích, mà còn bị Putin đưa vào thế việt vị.

Hậu quả là sau các cuộc tấn công Syria thì vị thế của Mỹ không được cải thiện - khi vẫn phải lấp ló bên cánh gà nhìn Nga đạo diễn ván cờ - mà còn khiến phe đối lập Syria ngày càng mất thế trước Damascus cả trên chiến trường lẫn chính trường.

Đây là bài học không được lãng quên với Washington, nếu không muốn để Moscow làm phá sản hoàn toàn chiến lược vẽ lại bàn cờ chính trị tại Trung Đông, mà ván cờ Syria là một phần quan trọng của chiến lược.

Có lẽ Washington-London-Paris không thể nào uất nghẹn hơn khi bom đạn của họ ném xuống Syria lại đẩy phe đối lập Syria vào cảnh phải quỳ gối xin Moscow và Damascus cho con đường sống.

Thứ hai, việc có tới 36 quả Tomahawk trong cuộc tấn công ngày 7/4/2017 bị xịt, 71 quả tên lửa hành trình trong cuộc tấn công ngày 14/4/2018 bị phá huỷ hay không rõ số phận, khiến Washington lưỡng lự trong việc tấn công Syria một lần nữa.

Phải né tránh việc phải đếm Tomahawk xịt trước bàn dân thiên hạ sau cuộc tấn công  ngày 7/4/2017 đã khiến Washington rất sượng sùng, thì việc Nga cho trưng bày xác tên lửa bị phá huỷ trong cuộc tấn công ngày 14/4/2018 là niềm cay đắng cho Mỹ.

My lo Tomahawk lai bi bat song hang loat?
Msocow cho trưng bày xác Tomahawk bị bắn rơi là câu trả lời cho niềm kiêu hãnh "bách phát bách trúng" của vũ khí Mỹ

Bẽ bàng hơn là nguyên nhân khiến hàng chục Tomahawk bị xịt hay hàng chục tên lửa hành trình không rõ số phận cho đến nay vẫn không thể xác định được. Đây  là nỗi thẹn cho niềm kiêu hãnh "bách phát bách trúng" của vũ khí Mỹ.

Do vậy, khi Washington chưa tìm ra cách để tránh phải lặp lại tình trạng nguy hại trên thì kế hoạch tấn công Syria vẫn có thể chưa được triển khai, mà điều này dường như phụ thuộc vào Moscow chứ không phải do Washington.

Việc buộc Putin phải cho S-400 khai hoả dường như đã là không thể, thế mà còn phải bẽ mặt trước chiến thuật của Putin và lỗi kỹ thuật của chính mình thì rõ ràng việc tấn công Syria lại không có kết quả mà chỉ mang hậu quả cho Mỹ và đồng minh.

Do vậy, Washington phải cân nhắc và phải tìm ra món lại quả xứng đáng từ Moscow trước khi triển khai kế hoạch tấn công Syria. Điều đó cho thấy mưu đồ nhằm làm thay đổi vai trò của Nga trong ván cờ Syria luôn là vấn đề hết sức nan giải với Mỹ.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 28/08/2018 15:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện