Mỹ lôi kéo châu Âu trừng phạt Nga: Ai cấm ''đi đêm''?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Barrack Obama  và các lãnh đạo châu Âu quyết định tiếp tục các cấm vận kinh tế đối với Nga song vẫn "đi đêm" ở nhiều ngành kinh tế.

Ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu đã quyết định tiếp tục các kịch bản trừng phạt kinh tế Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó hôm 17/11 tại Đức, ông Obama hối thúc người kế nhiệm tiếp tục chính sách hiện nay của chính quyền tiền nhiệm với Nga, bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không đơn giản là áp dụng cách tiếp cận thực dụng khi cắt giảm các thỏa thuận.

Việc Mỹ tiếp tục các biện pháp kinh tế nhằm trừng phạt Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 từng được báo chí Mỹ cho rằng sẽ sớm kết thúc nếu ông Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

My loi keo chau Au trung phat Nga: Ai cam ''di dem''?
Tổng thống Barack Obama muốn tiếp tục cấm vận Nga và khen Nga là siêu cường quân sự.

 Tờ Politico (Mỹ) hôm 17/11 đăng bài viết nhận định việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 có khả năng dẫn đến thực tế rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Dẫu vậy, các lệnh trừng phạt kinh tế được Mỹ áp đặt tới Nga đều ở những lĩnh vực không quá quan trọng. Trong khi đó, ở một số lĩnh vực quan trọng khác, Washington không áp đặt lệnh cấm vận này, đơn cử như động cơ tên lửa.

Thượng viện Mỹ hồi tháng 6 vừa qua đã nhất trí tiếp tục mua các động cơ tên lửa RD-180 của Nga. Hợp đồng mua bán kéo dài tới năm 2022 và với số lượng 18 động cơ tên lửa.

Động cơ RD-180 do Nga chế tạo được sử dụng trong các tên lửa Atlas V, đảm trách nhiệm vụ phóng các cỗ máy vũ trụ dành cho Không lực Mỹ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.

Tháng 4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã dùng cụm từ "sự cần thiết khó chịu” khi đề cập đến vấn đề nước này tiếp tục phải chi hàng tỷ USD trong hàng chục năm tới để mua động cơ tên lửa đẩy và “xí chỗ” trong các tàu vũ trụ Nga để bay lên quỹ đạo.

Ông Carter phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ rằng, Bộ Quốc phòng nước này bao giờ cũng muốn nước mình có được hai hoặc nhiều hơn các nhà cung cấp dịch vụ phóng hoàn toàn là của Mỹ, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì điều này là chưa khả thi.

Như vậy, có thể thấy rõ, việc Mỹ cùng kêu gọi các lãnh đạo châu Âu thực hiện các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với Nga là một chuyện. Những nội dung cấm vận đó cùng với các những "loa phóng thanh" của phương tiện truyền thông quốc tế sẽ cùng minh họa vào kịch bản Mỹ đang ở cửa trên trong việc "chống Nga" mà không thể phủ nhận rằng họ chưa đủ sức làm được hoàn toàn điều đó.

Khi những sự thật bị bóc mẽ, Washington mang danh là quốc gia đi áp đặt cấm vận kẻ khác, kêu gọi cùng chung tay cô lập Nga nhưng bên  trong vẫn âm thầm thực hiện các hợp đồng kinh tế lớn ở những thế mạnh đặc biệt tạo nên thanh thế của người Mỹ.

Trước khi đồng ý cùng quyết định các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga 1 ngày, Tổng thống Obama khẳng định, nguyên tắc của ông trong quan hệ đối ngoại với nước Nga không hề thay đổi kể từ ngày ông nhậm chức rằng Nga là một đất nước có vị trí quan trọng, tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên thế giới.

Theo ông, tất cả các quốc gia trên thế giới đều chú ý đến thành tựu của nước Nga, tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như quan hệ của Moscow với các nước láng giềng. Nga là một siêu cường quân sự, theo lời Tổng thống Mỹ Barack Obama.

My loi keo chau Au trung phat Nga: Ai cam ''di dem''?
Cấm vận kinh tế Nga: Mỹ và phương Tây không đủ sức.

Rõ ràng, trong lệnh trừng phạt kinh tế nửa vời này, người phương Tây đều hiểu cặn kẽ những bước đi của Mỹ. Chẳng vì thế, các doanh nhân Đức khi nhìn thấy những lệnh trừng phạt kinh tế Nga lại coi đây là một thị trường béo bở.

Tờ Spiegel của Đức dẫn số liệu từ Phòng Thương mại Đức - Nga và  và Ngân hàng liên bang Đức nhấn mạnh, chỉ tính riêng trong quý hai của năm 2016, các công ty Đức đã đầu tư vào Nga tới 655 triệu euro - nhiều gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ví dụ như Công ty bán lẻ của Đức Metro AG và công ty Pháp Auchan vẫn chở hàng bằng tàu từ nước mình sang bán sản phẩm trên bán đảo Crimea, bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Reuters viện dẫn những người liên quan với việc cung cấp hàng hóa đến bán đảo cho biết, sản phẩm vẫn công khai được được chuyển đến Crimea bằng phà qua cảng Kerch, mặc dù các công ty châu Âu bị EU cấm sử dụng cảng này và các phương tiện chở hàng đến bán đảo.

Trong khi đó, chính quyền Đức lại không phải không rõ điều này nhưng chính họ cũng vi phạm các điều khoản cấm vận kinh tế. Trong ngày 25/10, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Đức, một phái đoàn hơn 20 nghị sĩ và chính trị gia đương nhiệm cùng với các nhà hoạt động xã hội, các doanh nhân, các nhà khoa học Đức đã đến thăm bán đảo Crimea của Nga trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, đã cùng đoàn tùy tùng đông đảo các doanh nhân đến thăm Moscow trong hai ngày 21-22/9, rồi ngay sau đó là chuyến thăm của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Bavaria Horst Zeehofeere.

Và dù sao, dẫu vì lẽ gì, các lệnh trừng phạt kinh tế đặt ra với mục tiêu  cuối cùng như nó vẫn mang là nhằm cô lập Nga nhưng trong tiến trình thực hiện mục tiêu chung ấy, chính cả nước Mỹ cũng không thể thực hiện được các cam kết của mình. Còn Moscow, rõ ràng họ đã và đang dần thoát khỏi "hố đen" giăng sẵn.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 19/11/2016 08:10

Sự Kiện