Mỹ mang bom hạt nhân triển khai sát biên giới Nga

(Quan hệ quốc tế) - Hành động triển khai boom hạt nhân của Mỹ và NATO chẳng khác nào thách thức sức mạnh với Nga.

Theo thông báo chính thức của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) cho biết, giai đoạn cuối cùng của dự án bom hạt nhân mới thay thế cho B-61 đã hoàn thành, và quá trình sản xuất sẽ bắt đầu ngay trong tháng này tại Nhà máy Pantex ở Texas.

Dự kiến đến tháng 3 năm 2020, loạt đầu tiên với 500 quả sẽ được Mỹ triển khai ở Ý, Đức, Bỉ, Hà Lan và có thể một số quốc gia châu Âu khác. B61-12 sẽ là bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí của những đồng minh của Washington có hệ thống dẫn đường chính xác.

B61-12 được thiết kế với khả năng xuyên phá để phát nổ dưới lòng đất nhằm phá hủy các trung tâm chỉ huy, các khu hầm trú ẩn của đối phương.

Trước đó Italia và một số đồng minh NATO khác tại châu Âu của Washington đã vi phạm Hiệp ước Không phổ biến khi cho phép Hoa Kỳ đặt các căn cứ quân sự tại nước mình. Do vậy, các phi công và máy bay cho việc triển khai B61-12 tại châu Âu nếu được triển khai sẽ chẳng khác nào đứng ở tuyến đầu trong cuộc đối đầu hạt nhân với Mát-cơ-va.

Trước đó, tên lửa hạt nhân đã được Hoa Kỳ triển khai ở châu Âu vào thập niên 1980 của thế kỷ trước, với mục đích chống lại tên lửa của Liên Xô, loại tên lửa hạt nhân tầm trung (có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km) phóng từ bệ cố định đã bị cấm theo Hiệp ước INF năm 1987.

My mang bom hat nhan trien khai sat bien gioi Nga
B61-12 sẽ là boom hạt nhân đầu tiên có hệ thống dẫn đường chính xác trong kho vũ khí của các nước đồng minh với Mỹ tại châu Âu

Nhưng năm 2014, chính quyền Obama đã cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi thử nghiệm với một tên lửa hành trình (# 9M729) bị cấm bởi Hiệp ước. Tuy nhiên, Mát-cơ-va phủ nhận rằng tên lửa thử nghiệm đã vi phạm Hiệp ước INF và, tố cáo ngược Washington là người vi phạm thỏa thuận khi triển khai các tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và Rumani.

Mặc dù Mát-cơ-va không đưa ra được những bằng chứng cụ thể cho những cáo buộc của mình nhưng sau đó Chính quyền của Tổng thống Obama thừa nhận rằng, “Mỹ đang phải đối mặt với sự vi phạm Hiệp ước INF của Nga, và Hoa Kỳ đang xem xét việc triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất ở châu Âu”.

Kế hoạch này đến nay đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác nhận trong năm tài chính 2018, Quốc hội Mỹ đã đồng ý với “Chương trình nghiên cứu và phát triển tên lửa hành trình có thể được phóng từ một bệ phóng di động”.

Kế hoạch này sẽ được hỗ trợ bởi các đồng minh châu Âu trong NATO. Trong một Hội nghị cấp Bộ trưởng của NATO mới đây tổ chức này đã tuyên bố rằng, “Hiệp ước INF đang gặp nguy hiểm vì các hành động của Nga”, và cáo buộc Nga đang triển khai “một hệ thống tên lửa đáng lo ngại tạo thành một nguy cơ nghiêm trọng cho an ninh của NATO”.

Do đó, “NATO cần thiết phải duy trì lực lượng hạt nhân ổn định, đáng tin cậy và hiệu quả”, hội nghị kết luận. Điều này cũng phần nào lý giải tại sao các thành viên của Liên minh đã bác bỏ Hiệp ước Liên Hiệp Quốc về cấm vũ khí hạt nhân.

Luận điệu của Mỹ và đồng minh là vậy. Thế nhưng một khi Mỹ triển khai B61-12 tại châu Âu, ngay sát biên giới Nga thì hành động này chẳng khác gì việc Mát-cơ-va mang tên lửa hạt nhân đặt tại Mexico rồi chĩa thẳng vào Washington.

Như Ý

Thứ Năm, 25/10/2018 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện