Mỹ mang ghế G7 dụ hoặc Nga bỏ Assad?

(Quan hệ quốc tế) - Theo truyền thông Anh, rất có thể phương Tây sẽ áp dụng sách lược “Cây gậy và củ cà rốt” với Nga, trong vấn đề tương lai của ông Assad.

Nhà lãnh đạo nước Nga cho biết, ông không hề có chút tiếc nuối nào về việc G-8 loại Moscow, Tổng thống Nga đã không thèm đếm xỉa đến ý kiến của các nước phương Tây về vấn đề bán đảo Crimea và nội chiến ở Donbass-miền Đông Ukraine, cũng như vấn đề Syria.

Vào thời điểm kết nạp Nga vào G8 năm 1998, về hình thức, G7 đã công nhận Nga là một nước công nghiệp hóa, là cùng “giá trị quan”, nhưng trên thực tế, không chỉ giới chính khách phương Tây mà ngay cả các quan chức Moscow cũng đã thừa nhận rằng, việc nước này có chân trong G8 chỉ là một “cuộc hôn nhân cưỡng ép” về chính trị.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy đã từng chỉ ra, đánh giá về trình độ kinh tế, Moscow không thể đại diện một nước công nghiệp hóa có trình độ cao, do đó, Nga không thích hợp cho một vị trí trong G8.

Vào thời điểm đó, Nga đang trải qua thời kỳ kinh tế trì trệ sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, thực lực kinh tế không chỉ kém rất xa so với nhóm G7, về lĩnh vực kinh tế toàn cầu, tính đại diện của Nga còn kém cả Trung Quốc, Ấn Độ thậm chí là cả Hàn Quốc.

Về quan điểm giá trị quan và lợi ích địa - chính trị, giữa Nga và G7 có sự khác biệt một trời một vực, thậm chí là mâu thuẫn gay gắt trong một số vấn đề cùng quan tâm, ví dụ như Ukraine, Syria, Iran hay Triều Tiên.

Có thể nói, G7 và Nga tuyệt không có tiếng nói chung, nên ngay từ đầu G8 đã là một “cuộc hôn nhân cưỡng ép”, do Washington và EU ngay từ đầu đã mượn cớ “thống nhất hành động” và “dân chủ hóa” để nhốt “gấu” vào trong “cái lồng vàng G8” để Moscow khỏi vượt tầm kiểm soát.

Nga sẽ không chấp nhận tái hợp “cuộc hôn nhân gượng ép” với G7

Còn Nga lúc đầu rất hồ hởi khi khoác tấm áo “nước công nghiệp hàng đầu”, Nhưng sau khi lên nắm quyền, ông Putin cho rằng “một âm mưu lớn nhằm kiềm chế Nga” đang được triển khai. Nhà lãnh đạo Nga không còn nhấn mạnh sự hòa hợp với phương Tây, mà chủ yếu đề cao chủ nghĩa dân tộc.

Do đó, trong suốt “cuộc hôn nhân 16 năm”, bất luận là về địa-chính trị, hình thái ý thức hay là các tiêu chí kinh tế của G8, thì Nga vẫn là kẻ bên lề hay nói trắng ra là “kẻ chầu rìa”, G8 vẫn chỉ là G7+1.

Hiện nay, cơ cấu kinh tế của Nga vẫn chưa có sự điều chỉnh hợp lý, phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, lợi nhuận từ công nghiệp khai thác dầu mỏ vẫn lấn át các ngành công nghiệp khác.

Trong khi đó, mâu thuẫn chính trị giữa Nga và phương Tây ngày càng thì ngày càng trở nên gay gắt, thậm chí có thể nói là “không thể điều hòa”. Nhìn tư thế của Nga hiện nay thì kể cả được mời trở lại, tư cách thành viên của họ trong nhóm G8 thật vô nghĩa.

Do đó, rất khó để phương Tây sử dụng được coi bài G8 để lung lạc được Moscow, còn hăm dọa, trừng phạt, cấm vận thì từ 3 năm nay Nga đã quá quen và đang từng bước vượt qua cái vòng kim cô của phương Tây. Do đó, chắc chắn là cả “cây gậy” lẫn “củ cà rốt” mà ông Tillerson, nếu có, đưa ra sẽ không mảy may tác động được đến ông Putin.

Thiên Nam

Thứ Ba, 11/04/2017 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện