Mỹ mất vai trò, Nga củng cố vị thế ở Trung Đông

(Quan hệ quốc tế) - Cùng với sự hiện diện quân sự ở Syria, Nga đang củng cố vị thế quan trọng của mình đối với cả các đồng minh thân thiết của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Putin công du Trung Đông

Hồi giữa tháng này, Tổng thống Nga Vladimỉ Putin đã có chuyến công du Trung Đông được cho là thành công. Đặc biệt là trong chuyến đi này, ông Putin đã viếng thăm hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud đã đánh giá cao vai trò tích cực của Nga trong khu vực và trên thế giới.

Quốc vương nói thêm rằng, chính quyền Riyadh cam kết hợp tác với Moscow trong tất cả các vấn đề, giải pháp có thể giúp tăng cường an ninh, ổn định và hòa bình, trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, cũng như tăng cường tăng trưởng kinh tế.

Nhà vua Saudi nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực là thân thiện và đảm bảo rằng Riyadh sẽ tìm cách củng cố mối quan hệ với Moscow trong tất cả các lĩnh vực.

Ông bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả tích cực tuyệt vời của việc thực hiện các thỏa thuận chung trong lĩnh vực năng lượng. Nhà vua bày tỏ sự ủng hộ hợp tác đầu tư giữa hai nước thông qua quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

Còn trong cuộc hội đàm với Thái tử UAE Mohammed bin Zayed al-Nahyan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý rằng, quan hệ giữa Nga và UAE đang phát triển thành công theo hướng thân thiện và mang tính xây dựng. Các nội dung chính trong quan hệ giữa hai nước là hiệp lực trên trường quốc tế, hợp tác về năng lượng, lĩnh vực vũ trụ và du lịch.

Hiện nay, Moscow và Abu Dhabi đang mở rộng các liên hệ trong các lĩnh vực văn hóa-kinh tế và nhân đạo, duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong những vấn đề thời sự của chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực, trước hết là về Syria, Libya, Yemen và tình hình ở Vịnh Ba Tư.

Ngoài ra, Tổng thống Putin lưu ý, các nước đang tiếp nối phối hợp nỗ lực và chính sách trên thị trường hydrocarbon (dầu mỏ) thế giới nhờ thỏa thuận OPEC+, cũng như làm việc chung trong các công ty khởi nghiệp, trong lĩnh vực năng lượng và năng lượng hạt nhân hòa bình.

Tổng thống Putin khẳng định rằng Nga sẵn sàng tiếp tục dành cho UAE sự hỗ trợ trong ngành vũ trụ - cụ thể là về vệ tinh định vị-điều hướng dẫn đường và phóng các bộ máy không gian lên quỹ đạo.

My mat vai tro, Nga cung co vi the o Trung Dong
Tổng thống Nga Putin vừa có chuyến công du Trung Đông thành công

Vị thế của Mỹ ở Trung Đông suy giảm, vai trò của Nga tăng lên

Bình luận về chuyến công du các nước Ả rập của nhà lãnh đạo Nga và những sự kiện liên tiếp diễn ra ở Syria trong tuần qua, ông Wu Yihong, chuyên viên của trung tâm phân tích Taihe chia sẻ với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, vai trò của Nga trong vấn đề đảm bảo an ninh và ổn định ở Trung Đông đang không ngừng tăng lên.

Hôm 22/10, các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một bản ghi nhớ quy định về việc đưa quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria tới vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, bên ngoài khu vực chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Họ sẽ tạo điều kiện cho người Kurd rút quân và vũ khí của họ cách biên giới 30 km trong vòng 150 giờ. Từ thời điểm này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tuần tra ở độ sâu mười km từ biên giới về phía tây và phía đông của khu vực chiến dịch "Mùa xuân hòa bình", ngoại trừ thành phố Qamishli ở tình al-Hasakah.

Theo vị chuyên gia Trung Quốc, nếu phân tích các sự kiện theo dòng thời gian việc hòa giải thành công của Nga trong cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không phải là một trường hợp riêng lẻ, nó gắn bó chặt chẽ với những nỗ lực ngoại giao gần đây của Nga ở Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến các nước vùng Vịnh.

Vị chuyên gia Trung Quốc nhắc nhớ rằng, trong chuyến thăm Saudi Arabia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết được hơn 20 thỏa thuận hợp tác song phương và bản ghi nhớ trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Năng lượng, truyền thông, đầu tư, hàng không dân dụng và trong cả vấn đề hỗ trợ Saudi nghiên cứu không gian.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã có chuyến thăm tới Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi các bên thảo luận về hợp tác trong ngành vũ trụ, trong lĩnh vực năng lượng và du lịch, sau đó ký kết các thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ USD.

Theo ông, Tổng thống Putin đã lợi dụng khai thác cảm giác nghi ngờ ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh ở Trung Đông để chứng minh rằng Nga là một quốc gia đáng tin cậy, có khả năng thực hiện những hành động cụ thể để hỗ trợ các đồng minh của mình.

Hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria, trong khi đó, Nga lại đang tích cực bước vào Trung Đông, điều này sẽ thúc đẩy Saudi Arabia, Ai Cập, UAE, Qatar và các nước Ả Rập khác giữ vị thế độc lập và cân bằng hơn đối với các cường quốc.

Vị chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng, trong khi vị thế của Mỹ đang suy yếu ở Trung Đông thì Nga lại đang củng cố vai trò và tầm quan trọng của mình ở khu vực này.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 25/10/2019 11:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện