Mỹ muốn Nga ngỏ lời G8 và lời đáp của ông Putin

(Quan hệ quốc tế) - 7 nước Phương Tây muốn Nga quay lại định dạng ‘Nhóm 8’ thì cũng phải xem liệu Moscow có muốn quay lại G8 hay không?

Mỹ yêu cầu Nga phải ngỏ lời chính thức

Vừa qua, có thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Hoa Kỳ. Dự kiến, Trump sẽ nêu vấn đề này tại cuộc họp G7 tiếp theo ở Biarritz.

Ông Trump tuyên bố sẽ không phản đối việc Nga trở lại nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới và nối lại công việc theo định dạng G8.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, bình luận về khả năng đưa Nga trở lại G-7, nói rằng điều này phải gắn với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Đến lượt mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Đức Angela Merkel và phản đối việc Nga trở lại G-7.

Vấn đề sự tái hợp của Nga với G7 để quay trở lại định dạng G8 đã gây ra rất nhiều luồng dư luận trái ngược nhau trên chính trường quốc tế, cũng như đối với giới phân tích.

Bình luận về khả năng quay trở lại của Nga, người phát ngôn của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên hôm 23/8 rằng, vấn đề Nga ‘tái hợp’ G8 có thể được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), nhưng Mỹ chờ Nga tự đề nghị điều này.

"Nếu tôi hiểu đúng, câu hỏi này đã được Pháp đặt ra và nghĩa là khi nào thì Nga có thể trở lại G8. Vì vậy, vấn đề có thể được nêu ra, nhưng mọi người tiếp tục nghe thấy rằng tự Nga không yêu cầu trở lại. Do đó tôi nghĩ rằng trước hết cần để chính Nga đề nghị” - ông này nói.

Theo lời ông, không nên đợi một cuộc bỏ phiếu về nội dung này, bởi G7 hoạt động trên cơ chế đồng thuận, vì vậy đề xuất đưa vấn đề này ra bỏ phiếu là không có giá trị.

Người phát ngôn này nói thêm rằng, giới lãnh đạo của Nhóm G7 hy vọng rằng, chuyện có hay không có sự hiện diện của Nga trong cuộc họp thượng đỉnh năm tới sẽ do các nhà lãnh đạo của 7 nước Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Italia, Nhật Bản và Canada cùng nhau thảo luận.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại rằng, có thể G7 muốn Nga trở lại nhưng cũng phải hỏi rằng, Nga có muốn quay lại G8 hay không? Moscow đã không ít lần thể hiện sự không mấy thiết tha trở lại G8, ngay cả Tổng thống Putin cũng đã từng khẳng định, Nga không cần G8.

My muon Nga ngo loi G8 va loi dap cua ong Putin
5 năm đã trôi qua, Nga không còn hứng thú với việc trở lại G8

Nga: Tôi không cần anh, nếu anh cần tôi thì hãy đề nghị

Bình luận về khả năng hồi sinh định dạng G8, giới lãnh đạo Nga Vladimir Putin cho biết rằng, có rất nhiều thành viên khác của G8 mà mới chỉ có hai nước đã bày tỏ ý tưởng này; do đó, Moscow cần phải tìm hiểu các nước khác nghĩ gì về triển vọng này.

Ngoài ra, ông Putin cũng không quá bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng Nga trở lại G8 và cũng không cho thấy sự nhiệt tình của Nga về vấn đề này. Mặc dù cho biết Nga “không từ chối bất kỳ tiếp xúc nào” nhưng ông Putin còn thòng thêm một câu rằng: Nga không đặt ra điều này là “mục tiêu chính”.

Bộ Ngoại giao cũng đã lên tiếng bình luận về khả năng Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 và lưu ý rằng, chủ đề này nên được thảo luận một cách chuyên nghiệp, Tổng thống Nga Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 năm tới nếu nhóm này ‘có lời mời’.

“Nếu có các đề xuất thì chúng phải được soạn thảo và nên gửi cho phía Nga để xem xét. Hiện nay chưa thể hiểu về những gì đang đề cập tới. Vì vậy, cần phải chuyển cuộc thảo luận về chủ đề này từ lĩnh vực giải trí công cộng sang lĩnh vực chuyên nghiệp, nếu G7 muốn định vị bản thân như một định dạng nghiêm túc", - người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga là bà Maria Zakharova tuyên bố trên Đài phát thanh “Tiếng nói Moscow”.

Còn nhớ là trong chuyến thăm chính thức Italia hồi tháng 6/2015, khi trả lời câu hỏi của báo giới về việc nhóm G7 kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga, Tổng thống Vladimir Putin thản nhiên tuyên bố rằng, vào thời điểm này, Liên bang Nga chẳng có quan hệ gì với G7.

Nguyên thủ Nga thẳng thắn chỉ trích “G7 không phải là một tổ chức. Đó là một dạng Câu lạc bộ theo sở thích” và ông chẳng cảm thấy có chút tiếc nuối nào về việc có thể bị G8 loại trừ. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định rằng, G7 chẳng có quyền gì để cho hay không cho phép Moscow gia nhập G8.

Với những động thái của cả hai bên như vậy, có thể khẳng định rằng, Nga sẽ chẳng bao giờ cầu xin G7 cho phép quay trở lại G8. Moscow thực sự không còn muốn bị trói buộc trong định chế hình thức G7+Nga. Vì vậy, câu trả lời của ông Putin chắc chắn sẽ là: “Tôi không cần anh, nếu anh cần tôi thì hãy liên hệ với tôi một cách thành thực và nghiêm túc”.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 23/08/2019 16:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện