Mỹ- Nga đe nhau ở Syria, rục rịch cho kế hoạch B

(Quan hệ quốc tế) - Nga bắn tiếng đưa tàu ngầm Hố đen Đại dương tới Syria, Mỹ lập tức điều máy bay ném bom B-52 đe nhau kiềm chế.

Ngay khi Ngoại trưởng Nga- Mỹ đang tiếp tục tiến hành đàm phán hối thúc nối lại hòa đàm Syria, Mỹ đã tuyên bố kế hoạch điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đối đáp lại việc Đô đốc Nga dự định điều siêu tàu ngầm tới Syria chống khủng bố Hồi giáo IS. 

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ ngày 5/3 đưa tin Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bốNhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

My- Nga de nhau o Syria, ruc rich cho ke hoach B
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ sẽ sắp sửa tới Syria.

Dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc, kênh truyền thông này cho biết, chiến dịch không kích đầu tiên sử dụng B-52 để không kích IS sẽ được tiến hành vào tháng Tư tới. 

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ điều bao nhiêu chiếc máy bay chiến lược loại này để tham gia chiến dịch chống IS. Dự kiến, B-52 sẽ thay thế các máy bay ném bom B-1, vốn thực hiện các vụ không kích IS ở Iraq và đã trở về căn cứ ở Mỹ từ tháng Một.

Động thái này từ phía Mỹ có hướng kiềm chế tuyên bố từ Đô đốc Alexander Vitko, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen cho biết về khả năng bổ sung các tàu ngầm hiện đại trang bị tổ hợp tên lửa Kalibr cho thành phần Biên đội tàu của Hạm đội này ở Địa Trung Hải, đang tham gia chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Thông tin về kế hoạch điều binh này được tờ The Observer (Người quan sát), thuộc tập đoàn truyền thông Guardian News and Media - cũng là cha đẻ của tờ The Guardian (Người bảo vệ) thông tin. Theo đó, Moscow có khả năng sẽ sử dụng một "sức mạnh bí mật" ở Syria, ném về phía phương Tây sự thách thức mà họ chẳng thể đáp lại.

Rõ ràng, sức mạnh của tàu ngầm lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo hay được mệnh danh là "Hố đen đại dương") đã không còn bàn cãi.

Do đó, việc Mỹ đưa một "hàng khủng" tới Syria vào thời điểm này là hoàn toàn có thể hiểu là nhằm kiềm chế các động thái từ Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga- Mỹ vẫn đang tiếp tục quần thảo với việc nối lại thỏa thuận ngừng bắn mà 2 bên bảo trợ, loại trừ tổ IS cũng như Mặt trận al - Nusra có liên hệ với al- Qaeda.

Reuters hôm 4/3 đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã điện đàm và kêu gọi nhanh chóng khởi động vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về Syria.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết “hai bên đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt… giữa Chính phủ Syria và phe đối lập, để người dân Syria có thể tự quyết định tương lai của đất nước mình.”

Khẳng định trên của Ngoại trưởng Nga cho thấy rõ ràng cả 2 bên Nga- Mỹ đều hiểu kế hoạch ngừng bắn thất bại đã là hiện hữu. Hay thậm chí, kế hoạch ngừng bắn đưa ra hôm 22/2 chỉ là bước đầu cho kế hoạch B chia sẻ Syria ra mà thôi.

Trong khi đó, các bên trong thỏa thuận hòa bình Geneva cũng đang rục rịch cho cuộc chiến không những chống lại khủng bố Hồi giáo mà còn là cuộc chiến giành giật lãnh thổ.

Ngày 4/3, Ngoại trưởng các nước Pháp, Anh và Đức đã lên tiến kêu gọi phe đối lập Syria và chính quyền Tổng thống Assad tham dự cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào ngày 9/3 tới.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi những lạnh đạo này có cuộc họp video với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria.

Trong cuộc họp này, lãnh đạo châu Âu đã "ép" Nga phải sử dụng ảnh hưởng của mình khiến Tổng thống Syria Assad ngồi vào bàn đàm phán.

My- Nga de nhau o Syria, ruc rich cho ke hoach B
Mỹ và Nga kêu gọi sớm nối lại hòa đàm Syria.

Mặc dù lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ 27/2 nhưng đã có nhiều vụ vi phạm diễn ra. Lãnh đạo châu Âu cho rằng cần phải có người chịu trách nhiệm cho những vi phạm này.

Còn đối với các phe đối lập Syria thì nhận định, chỉ tham gia đàm phán khi lệnh ngừng bắn được thực thi một cách thực sự và việc hỗ trợ nhân đạo được tiến hành.

Người đứng đầu nhóm phiến quân Jaish al-Islam (Syria), Mohamad Alloush cáo buộc, chính quyền của Tổng thống Syria Assad đang vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn.

Mohamad Alloush cho rằng, ông Assad đang tuyển binh nhằm tái chiếm những phần lãnh thổ đã mất. Ngoài ra, nhóm phiến quân này lo sợ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, quân chính phủ sẽ tấn công ngay lập tức.

Chủ Nhật, 06/03/2016 07:52

Sự Kiện