Mỹ nghe 4 phương pháp cứng rắn đập tan 'đế chế Putin'?

(Quan hệ quốc tế) - Con trai cựu cố vấn an ninh Mỹ Brzezinski hiến kế cho giới chức lãnh đạo Nhà Trắng buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thay đổi chính sách.

Mới đây, ông Jan Brzezinski - cựu Phó Trợ lý về châu Âu và NATO của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tuyên bố rằng, chính quyền Washington cần thắt chặt cách tiếp cận với Moscow để buộc giới lãnh đạo Nga phải thay đổi chính sách của mình trên trường quốc tế

Được biết, ông Jan Brzezinski còn là con trai của một chính khách nổi tiếng của Mỹ là ông Zbigniew Brzezinski. Người cha từng làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson (1966 – 1968) và giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho Tổng thống Jimmy Carter 1(977 – 1981).

4 phương pháp cứng rắn “thay đổi hành vi” của Nga

“Trong 15 năm qua, phản ứng của phương Tây, kể cả Mỹ, đối với hoạt động của Nga là gây áp lực hạn chế, trừng phạt kinh tế và gửi quân tới châu Âu. Tất cả những điều này không khiến cho Putin thay đổi chính sách của mình và thậm chí còn có thể mang lại cho ông ta sự can đảm” - Jan Brzezinski nói.

Vị cựu quan chức Mỹ cho rằng, Washington cần phải từ bỏ cách tiếp cận nửa vời như vậy với Moscow và thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để kiềm chế giới lãnh đạo Nga. Theo ông, Mỹ cần áp dụng những phương pháp sau:

Đầu tiên, NATO cần tăng cường tâm thế và khả năng sẵn sàng tham gia các xung đột ở cường độ cao trước việc quân đội Nga tập trung sức mạnh ở biên giới phía Đông của Liên minh.

Các đồng minh của Washington ở châu Âu nên tiếp tục tăng cường lực lượng quân sự của họ, còn Mỹ nên bố trí thêm quân hiện diện tại các nước Đông Âu trên cơ sở thường xuyên.

Thứ hai, Mỹ cần tích cực tạo điều kiện cho Georgia (Gruzia) và Ukraine gia nhập NATO; hình thành những gọng kìm hai bên sườn phía nam và phía tây kẹp chặt nước Nga.

Thứ ba, giới lãnh đạo Mỹ cần đàn áp chặt chẽ hơn các nỗ lực truyền bá thông tin sai lệch của Nga.

Thứ tư, Washington cần tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, chống các cá nhân cụ thể, cũng như chống các lĩnh vực kinh tế.

My nghe 4 phuong phap cung ran dap tan 'de che Putin'?
Mỹ đang quyết ngăn chặn sự trỗi dậy của Đế chế Putin ở nước Nga

Theo ông Jan Brzezinski, Vladimir Putin là một chính trị gia thực dụng và sẽ thay đổi hành vi của mình dưới sự tấn công của làn sóng các biện pháp hạn chế mới, cựu quan chức Mỹ khẳng định.

Quyết chống lại “đế chế Putin”?

Được biết, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 vừa qua, nhân dân Nga đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi Hiến pháp với những điều khoản liên quan đến cấu trúc chính trị, bảo tồn và củng cố nền tảng của hệ thống hiến pháp, các quyền con người và quyền tự do của công dân.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là sửa đổi về quy định nhiệm kỳ cầm quyền của các tổng thống, mục đích là để ông Vladimr Putin tiếp tục nắm quyền trong hơn 1 thập kỷ nữa.

Theo hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ (6 năm) liên tiếp. Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Trong Luật sửa đổi hiến pháp có điều khoản nêu rõ, một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong “hơn hai nhiệm kỳ” (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp) và Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

Giới phân tích cho rằng, đa số dân Nga sẽ ủng hộ đạo luật sửa đổi hiến pháp, cho phép ông Putin có thể tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Như vậy, nhà lãnh đạo này có thể sẽ tại vị tới năm 2036, tiếp tục xây dựng “Đế chế Putin” ở nước Nga đưa đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, lật đổ vị thế thống trị của Hoa Kỳ trong một thế giới đơn cực, tạo lập một thế giới đa cực, mà Nga là một trụ cột của nó.

Thiên Nam

Thứ Bảy, 11/07/2020 14:12

Sự Kiện