Mỹ ngừng tài trợ cho White Helmets vì sợ lộ dựng kịch?

(Quan hệ quốc tế) - Tiếp tục sử dụng sản phấm của White Helmets - chủ yếu là những màn kịch được dàn dựng - khiến Washington có thể mất cả chì lẫn chài nếu bị lộ tẩy...

Việc Chính phủ Mỹ xem xét ngừng trợ cấp cho tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm Trắng) ở Syria đã đặt ra nhiều hoài nghi, bởi sản phẩm của White Helmets là công cụ đắc lực giúp Mỹ “gắp lửa bỏ tay Assad”.

Trong “sự kiện Idlib” xảy ra tháng 4/2017 và “sự kiện Douma” xảy ra tháng 4/2018, White Helmets được cho là đã dàn dựng việc sử dụng vũ khí hoá học rồi đổ vấy cho Damascus, để từ đó Mỹ và các đồng minh có cớ tấn công trừng phạt Syria.

Điều đó cho thấy các sản phẩm của White Helmets là công cụ rất đắc dụng cho mưu đồ của Mỹ trong ván cờ Syria, vậy mà tại sao Washington lại không sử dụng các sản phẩm đặc hiệu ấy nữa?

My ngung tai tro cho White Helmets vi so lo dung kich?
White Helmets không còn được Mỹ ưu ái

Có nhìn nhận cho rằng những màn kịch của White Helmets được dàn dựng quá kém khiến cho Mỹ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, thể hiện ra ở việc Washington có thể rơi vào cái bẫy của chính mình với vai trò là tác giả kịch bản.

Cũng có nhìn nhận rằng Washington ngừng cung cấp tài chính cho White Helmets - vốn chiếm tới 1/3 chi phí hoạt động của tổ chức này - là để dành cung cấp cho một tổ chức khác có khả năng dàn dựng những màn kịch chuẩn hơn.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, trình độ dàn dựng của White Helmets không phải là lý do khiến Washington dừng tài trợ cho tổ chức này, và vì thế cũng không có chuyện Mỹ lấy nguồn tài chính dành cho White Helmets để tài trợ cho tổ chức khác.

Nguyên nhân Mỹ không tiếp tục sử dụng những sản phẩm của White Helmets là do Washington đã có các nước đi với công hiệu lớn hơn rất nhiều hiệu ứng từ việc sử dụng những sản phẩm của White Helmets.

Khi Washington sử dụng các sản phẩm của White Helmets trong vấn để vũ khí hoá học ở Syria là nhằm hợp pháp hoá vị thế của Mỹ, đồng thời có cớ ở lại lâu dài trên đất nước Syria.

Bên cạnh đó việc sử dụng nước cờ vũ khí hoá học Syria - cụ thể là việc Damascus bị cho là sử dụng vũ khí hoá học - được cho là nhằm phục vụ chiêu trò luật pháp hoá chính trị để loại bỏ Assad khỏi bàn cờ chính trị Syria.

Khi đạt được hai mục đích trên thì cũng đồng nghĩa Mỹ đã lật ngược được vị thế của Nga trong vai trò đạo diễn ván cờ Syria, mà khiến Mỹ - đóng vai khách không mời ở Syria gần 4 năm qua - phải chịu yếm thế.

Tuy nhiên, cho đến nay cả 3 đích ngắm mà Mỹ hướng tới khi sử dụng các sản phẩm của White Helmets đều không đạt được như tính toán của Washington, thậm chí còn gây tác dụng phụ.

My ngung tai tro cho White Helmets vi so lo dung kich?
Những sản phẩn của White Helmets không còn được Mỹ ưu tiên sử dụng trong ván cờ Syria

Khi trên trời liên quân Mỹ-Anh-Pháp dội bão lửa xuống các căn cứ của quân đội Syria mà dưới mặt đất lực lượng nổi dậy được Mỹ bảo trợ vẫn phải quy hàng, xin chính quyền con đường sống, thì làm sao Mỹ có thể hợp pháp hoá vị thế ở Syria.

Trong khí đó, nước cờ vũ khí hoá học dường như không còn được Mỹ xem là cơ sở quan trọng để thực hiện luật pháp hoá chính trị nhằm lật đổ Assad, vì những màn kịch được dàn dựng chỉ có thể sử dụng cho mưu đồ chính trị, chứ khó có thể làm căn cứ pháp lý.

Còn việc dùng nước cờ vũ khí hoá học Syria để lật ngược thế cờ của Nga ở Syria là không thể, một phần vì là kịch bản được dàn dựng nên dễ dàng bị Nga lật tẩy, một phần lá phiếu phủ quyết của Nga ở HĐBA đã ngăn chặn mọi chiêu trò của Mỹ.

Rõ ràng, khi sử dụng các sản phẩm của White Helmets, Mỹ "mất nhiều mà được chẳng bao nhiêu", vì vậy Washington đã xây dựng những giải pháp căn cơ hơn trong ván cờ Syria.

Thứ nhất, Mỹ đã luật hoá sự hiện diện lâu dài ở Syria, khi ngày 24/4/2018 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm chính quyền Mỹ viện trợ tái thiết tại các vùng lãnh thổ Syria thuộc quyền kiểm soát của Damascus - Dự luật chống Assad. 

Chính sách của Mỹ là việc hỗ trợ giúp tái thiết Syria chỉ được sử dụng tại một nước Syria dân chủ, hoặc tại những vùng không được kiểm soát bởi chính quyền Assad và các lực lượng bảo trợ cho chính quyền này, Dư luật chống Assad ghi rõ. 

Dư luật chống Assad được Hạ viện Mỹ thông qua chỉ 10 ngày sau khi Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria nhằm trừng phạt Syria vì bị nghi sử dụng vũ khí hoá học, được cho là một sự mở lối của Capitol Hill cho chính quyền Trump trong ván cờ Syria. 

Chỉ cần Dự luật chống Assad được Thượng viện Mỹ thông qua - mà điều này gần như là chắc chắn - chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 57 sẽ có một nền tảng pháp lý quan trọng trong việc thể hiện vai trò của Mỹ tại Syria thời hậu IS. 

My ngung tai tro cho White Helmets vi so lo dung kich?
Việc Mỹ hiện diện lâu dài ở Syria đã được luật hoá nên không cần những màn kịch dàn dựng của White Helmets nữa

Chính quyền Mỹ - cả dưới thời Obama lẫn dưới thời Trump - bị cho là không có chiến lược rõ ràng tại Syria nên Washington buộc phải chấp nhận "lấp ló bên cánh gà" nhìn Moscow đạo diễn ván cờ Syria thời đánh IS.

Vị thế khách không mời không những khiến Washington lép vế trước Moscow, mà còn có thể khiến Mỹ mất chỗ đứng tại Syria thời hậu IS, khi Tổng thống Putin xây dựng cơ chế đối thoại quốc gia Syria và hành động tất tay với lực lượng nổi dậy.

Với những nước đi mạnh mẽ và quyết liệt như vậy, Moscow hoàn toàn có thể gạt bỏ vai trò của Washington trong ván cờ Syria thới hậu IS, nếu người Mỹ chỉ sử dụng nước cờ vũ khí hoá học - mà vốn đã bị Tổng thống Putin cho rơi vào thế việt vị nhiều lần.

Vì thế, Capitol Hill đã chạy chỗ một nước cờ mới cho White House, mà từ đó chính quyền Trump có thể hiện thực hoá việc cắm rễ tại Syria bằng cố tình thực hiện việc tái thiết có lựa chọn ở Syria.

Chủ Nhật, 06/05/2018 10:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện