Mỹ phong tỏa Venezuela: Khủng hoảng Caribbean 1962 tái hiện?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Mỹ phong tỏa Venezuela, ngăn chặn viện trợ nhân đạo của Nga, Trung Quốc và Iran, kịch bản cuộc khủng hoảng Caribbean 1962 có thể sẽ tái hiện.

Hôm 02/8, ông Vladimir Dzhabarov, thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) nhận xét rằng, Nga thấy khả năng Hoa Kỳ phong tỏa Venezuela là vô cùng nguy hiểm. Cuộc phong tỏa tiềm ẩn của Hoa Kỳ có nguy cơ tái diễn cuộc khủng hoảng Caribbean năm 1962.

Hôm 01/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ê-kip lãnh đạo của ông đang xem xét vấn đề tiến hành chiến dịch phong tỏa chống Venezuela, vì tính đến “khối lượng viện trợ nước ngoài” mà Venezuela nhận được từ Moscow, Tehran và Bắc Kinh.

“Đây là ý tưởng rất, rất nguy hiểm. Đã từng có lần người Mỹ cố gắng tổ chức cuộc phong tỏa Hòn đảo Tự do Cuba và động thái đó suýt nữa thì kết thúc bằng khủng hoảng hạt nhân Caribbean vào năm 1962” - ông Dzhabarov nhắc nhở.

Vị Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng về chủ yếu, viện trợ mà nước này cung cấp cho Caracat mang tính chất nhân đạo chứ không phải là hàng hóa quân sự. Chính quyền Moscow nỗ lực làm điều này để giúp người dân Venezuela không bị chết đói.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên Venezuela, nhưng cũng đề cập đến điều kiện để Mỹ chấm dứt gây áp lực đối với Caracat, đó chính là “Tổng thống Nicolas Maduro must go”.

Bình luận về biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela, ông Bolton nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không dừng lại cho đến khi “tên bạo chúa Maduro rời đi” và những kẻ tham nhũng chấm dứt việc bóc lột người dân Venezuela - ông Bolton viết trên Twitter.

Vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ ở Venezuela bắt đầu nổ ra chống lại tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời của chính phủ Venezuela.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

My phong toa Venezuela: Khung hoang Caribbean 1962 tai hien?
Mỹ khó thành công nếu muốn lật đổ chính quyền Maduro bằng biện pháp quân sự

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ dollars, đồng thời cấm mọi giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Vào ngày 30 tháng 4, tình hình ở Venezuela leo thang trở lại, các cuộc biểu tình và đụng độ chống lại cơ quan thực thi pháp luật lại nổ ra. Ông Guaido kêu gọi những người ủng hộ hoàn thành quá trình lật đổ Tổng thống Maduro, nhưng một lần nữa, nỗ lực đảo chính lại thất bại.

Nguyên nhân chính là do lực lượng Quân đội Venezuela vẫn cam kết trung thành với ông Maduro và tuyên bố sẽ đập tan bất cứ âm mưu nổi loạn chiếm quyền bất hợp pháp nào. Do đó, âm mưu can thiệp quân sự từ bên ngoài của Mỹ và các đồng minh và “bạo lực quần chúng” từ bên trong của phe đối lập Venezuela đã thất bại thảm hại.

Và do đó, các cuộc đàm phán ở Barbados bắt đầu vào ngày 8 tháng 7. Na Uy đóng vai trò trung gian hòa giải giữa chính quyền Venezuela và phe đối lập. Vào ngày 12 tháng 7, tin cho biết rằng chính quyền đất nước đã đạt được cơ chế làm việc thường xuyên để tìm kiếm giải pháp hòa bình với lực lượng đối lập.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh cùng với phe đối lập Venezuela đưa ra điều khiên tiên quyết cho quá trình đàm phán là Tổng thống Nicolas Maduro phải rời khỏi cương vị người đứng đầu đất nước. Do đó, quá trình thương lượng hòa bình ở đất nước này vẫn lâm vào bế tắc.

Và Mỹ tiếp tục âm mưu lật đổ chính quyền của ông Maduro bằng các biện pháp trừng phạt, phong tỏa toàn diện.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 02/08/2019 19:44

Sự Kiện