Mỹ quyết đánh ‘một đòn chết hai’, hạ gục cả Iran-Hezbollah

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ chặt nguồn tài chính ở Âu-Á cho Hezbollah, đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0, khiến Tehran không còn tiền cấp cho nhóm dân quân Shiite ở Lebanon.

Trừng phạt của Mỹ khiến Iran khó khăn chồng chất

Hồi tháng 4 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố hủy bỏ các miễn trừ cho phép 8 quốc gia mua dầu của Iran. Thông qua hành động này, chính quyền Washington bày tỏ quyết tâm đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0.

Để đạt được mục đích này, Mỹ cảnh báo rằng, bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào có giao dịch với Iran đều sẽ phải chịu sự trừng phạt, bất kể đó là các đồng minh của Mỹ.

Trước khi các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ bị siết chặt, vòng cấm vận đầu tiên đã gây ra hậu quả khủng khiếp đối với Iran.

Trước lệnh trừng phạt, Iran xuất khẩu 2,1 triệu thùng/ngày, con số đó đã giảm đi 700.000 thùng sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, nhưng đó vẫn chưa phải là mục đích cuối cùng của Mỹ.

Tỷ lệ lạm phát chính thức ở Iran đã tăng vọt gấp hơn 2 lần và chạm đến mức 30,6% hàng năm. Thực phẩm thiết yếu, nước và thuốc lá có giá cao hơn 85,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó vào năm 2018, đồng dollars Mỹ dừng ở mức 1 USD đổi 40.000 rial, thì hiện nay, tỷ giá có lúc đã lên đến con số 1 USD = 140.000 rial.

Mục tiêu của Mỹ là tước bỏ nguồn tiền cho các quỹ mà Iran đã sử dụng để gây bất ổn ở Trung Đông trong bốn thập kỷ qua và buộc Iran “phải hành xử như một quốc gia bình thường”. Washington tính toán rằng, các lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn ít nhất 10 tỷ dollars rơi vào tay chính quyền Iran.

Vì dầu là hàng hóa xuất khẩu duy nhất của Iran, nên mức doanh số xuất khẩu dầu “về mức 0” mà Mỹ quyết tâm áp đặt cho Iran tương đương với doanh thu bằng 0 cho kho bạc của nước này. Đó là một viễn cảnh tồi tệ mà Tehran không bao giờ muốn thấy.

Áp lực cực lớn và chưa từng có của Washington đối với Tehran, kết hợp với những tác động tàn khốc bởi những thảm họa thời tiết khắc nghiệt nhất mà nước này phải gánh chịu trong vài chục năm qua đã khiến Iran lao đao, nên nếu không thể xuất khẩu dầu, đó sẽ là một đòn chí tử đối với nền kinh tế của nước này.

Do đó, Tehran cảnh báo rằng, nếu xuất khẩu dầu của Iran bị bóp nghẹt, họ sẽ làm gián đoạn tuyến đường chở dầu qua Biển Đỏ; hoặc không cho phép các quốc gia dầu mỏ ở vùng Vịnh được xuất khẩu dầu mỏ, bằng cách chặn một phần hoặc toàn bộ Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải lưu thông một phần năm mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày của thế giới.

My quyet danh ‘mot don chet hai’, ha guc ca Iran-Hezbollah
Mỹ quyết hạ gục cả Iran lẫn đồng minh Hezbollah Lebanon

Mỹ đánh thẳng vào Hezbollah, chặn nguồn cung tài chính từ Iran

Ngoài việc tự thân đưa ra các động thái đáp trả, Tehran có thể hạ lệnh cho các nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn như Hezbollah ở Lebanon hay các nhóm dân quân Shiite Iraq và Syria mở các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông, kể cả ở Syria và Iraq; lẫn ở vùng Vịnh và Biển Đỏ.

Các nhóm dân quân được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hậu thuẫn, sẽ nhận được mệnh lệnh tấn công các mục tiêu của các đồng minh Mỹ, bao gồm Israel, Saudi Arabia và UAE.

Do đó, bên cạnh lệnh trừng phạt trực tiếp giáng vào Iran, Washington cũng đang tung ra các đòn đánh mạnh vào những quốc gia và các lực lượng phi chính phủ chịu ảnh hưởng lớn của IRGC, bao gồm cả Syria và nhóm dân quân người Shiite Hezbollah ở Lebanon và lực lượng vũ trang người Shiite ở Iraq.

Với Hezbollah, tổ chức có các phương thức gây quỹ từ lâu đã trở thành mục tiêu “thực thi pháp luật” của phương Tây, Washington đã đưa ra lời đề nghị thưởng 10 tỷ dollars cho ai cung cấp thông tin giúp chặt đứt các đường dây cung cấp tài chính cho nhóm dân quân Lebanon này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, số tiền này sẽ được trả cho bất kỳ ai cung cấp thông tin tình báo trong các lĩnh vực như: Danh tính những người cung cấp tiền bạc trực tiếp cho Hezbollah; hoặc các tổ chức tài chính hỗ trợ các giao dịch và đứng sau những doanh nghiệp mà Hezbollah kiểm soát.

Theo giới chức lãnh đạo Mỹ đánh giá, nhóm dân quân người Shiite Lebanon này đã phải đương đầu với vấn đề khó khăn lớn về tài chính do lệnh trừng phạt trực tiếp (vào Hezbollah) và gián tiếp (vào Iran) của Mỹ, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Iran Brian Hook cho biết hôm 31/5.

Theo ông Hook, việc Mỹ tái áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Iran, đã làm Iran không còn tiền chi tiêu quân sự và hỗ trợ Hezbollah; kết hợp với những đòn đánh trực diện của Mỹ vào nguồn cung tài chính khác của Hezbollah ở châu Âu, châu Á, khiến tổ chức mà Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách nhóm khủng bố, phải đối mặt với vấn đề tài chính lớn nhất của mình và đang kêu gọi sự ủng hộ của các nhà tài trợ khác.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 01/06/2019 19:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện