Mỹ ra đòn mới cố chặn ‘Dòng chảy Phương Bắc 2’

(Quan hệ quốc tế) - Đã có tới 3 công ty châu Âu phải từ bỏ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 dưới áp lực của lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Mỹ tăng sức ép đối với Nord Stream 2

“Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến đặt hai nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển nước Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống này cũng sẽ đi qua các vùng lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, tất cả đều đã được cấp giấy phép cần thiết để hoàn thành việc xây dựng.

Dự án bị Mỹ kịch liệt phản đối do muốn quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraine và một số nước châu Âu khác. Vào tháng 12/2019 Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dự án này nên công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng thi công.

Vào cuối tháng 12 năm 2020, nhà điều hành dự án là công ty Nord Stream 2 AG đã lắp đặt xong một trong hai đoạn ống chưa hoàn thành ở vùng biển của Đức với sự hỗ trợ của tàu đặt ống Fortuna và xúc tiến lắp đặt đoạn đường ống cuối cùng còn lại ở vùng biển Đan Mạch theo kế hoạch vào ngày 15/01.

Đức ủng hộ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” và bác bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương ngoài lãnh thổ của Mỹ và bày tỏ ý định bàn bạc với giới chức Mỹ để tìm hướng giải quyết, nhưng mong muốn của Berlin không nhận được thiện chí của Mỹ.

Ngày 01 tháng 01 năm 2021, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2021, đặc biệt, tài liệu này quy định việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc-2”, bao gồm cả các công ty của châu Âu đang tham gia dự án.

Bên cạnh đó, chính quyền Anh – một đồng minh thân cận nhất của Mỹ - cũng có thể sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với dự án này, sau khi tách ra khỏi Liên minh châu Âu và độc lập các chính sách với EU.

Những sức ép từ Mỹ, cùng với việc thiếu sự ủng hộ quyết liệt của Liên minh châu Âu và chính phủ các nước đã khiến các công ty của châu Âu đang tham gia dự án phải chùn tay.

My ra don moi co chan ‘Dong chay Phuong Bac 2’
Tàu “Akademik Cherskiy” của Nga về cảng Kaliningrad vì không nhận được giấy phép lắp đặt ở vùng biển Đan Mạch

3 công ty châu Âu bỏ cuộc

Mới đây, Công ty Đan Mạch “Rambøll” đã buộc phải từ bỏ việc tham gia hoàn thành công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) vì e ngại trước những đe doạ trừng phạt từ phía Mỹ - báo Politiken phát hành tại Đan Mạch cho biết.

Công ty Rambøll đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột gắn với đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” từ Nga đến Đức, trị giá hơn 70 tỷ krone (tương đương 11,36 tỷ USD) Đan Mạch (DKK). Điều nay cùng với các nguyên nhân khác, đã khiến việc tiến hành tuyến đường ống bị đình đốn ở vùng biển Đan Mạch.

Hiện nay, tàu “Fortuna” đang ở gần cảng Rostock của Đức và một con tàu khác của dự án là “Akademik Cherskiy”, có khả năng hoạt động trong dự án, đang ở cảng Kaliningrad của Nga.

Thực tế là “Fortuna” không thể là tàu chính trong khu vực này, vì nó được thiết kế để làm việc ở vùng nước nông (dưới 30m), do đó nó hoạt động ở vùng biển của Đức. Ở khu vực Đan Mạch, độ sâu hơn 30 mét và chỉ có “Akademik Cherskiy” mới có khả năng vận hành như tàu đặt ống chính, trong khi Fortuna chỉ có thể hoạt động như một tàu phụ.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 17/01/2021 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện