Mỹ rút khỏi Syria, đồng minh lo ba cú đấm chí mạng

(Quan hệ quốc tế) - Có 3 nguyên nhân chính khiến các đồng minh của Mỹ vô cùng lo lắng về ý định rút hết quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

Các đồng minh Mỹ đồng loạt bày tỏ sự lo lắng

Khi IS đang lụi tàn ở Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này tuyên bố rằng ông có ý định thực hiện bằng được lời hứa của mình để đưa các binh lính quân đội Mỹ trở về nhà.

"Tôi muốn rời khỏi Syria. Tôi muốn đưa quân đội của chúng ta về nhà. Chúng ta đã không nhận được gì từ con số 7 nghìn tỷ dollars đã chi tiêu ở Trung Đông trong 17 năm qua. ... Vì vậy, đã đến lúc trở về nhà rồi - Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới.

Trump thấy al-Qaeda và IS là kẻ thù thực sự của Mỹ và sẵn sàng để kéo tất cả lực lượng Mỹ ra khỏi Syria ngay khi các nhóm khủng bố này bị tiêu diệt.

Ông không hề chuẩn bị để đưa ra một dự luật tái xây dựng Syria, hoặc chuẩn bị những Kế hoạch ABC nào đó cho sự chiếm đóng lâu dài các khu vực của Syria, mà Mỹ và các đồng minh (người Kurd) hiện đang nắm giữ.

Tổng thống Trump đã không nhìn thấy một Syria dưới sự lãnh đạo của Assad, vốn đã là cái gai trong mắt Mỹ từ thời Tổng thống Nixon. Ông không muốn đổ máu của Mỹ nhiều hơn để lật ngược kết quả của một cuộc chiến mà Syria, Iran và Nga đã giành chiến thắng.

Ngay sau khi Trump đưa ra tuyên bố trên, ông đã bị một viên tướng dưới quyền mình phản bác. Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Chiến trường Trung tâm đã phát biểu ngược lại: "Đã có rất nhiều tiến bộ đạt được ở Syria nhưng những điều khó khăn nhất đang ở phía trước chúng tôi”.

Votel nhấn mạnh thêm rằng, sau khi đánh bại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), Mỹ còn có nhiệm vụ phải ổn định tình hình Syria và xem xét để tái thiết đất nước này.

Theo The Washington Post, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng không ở chung một con tàu với ông Trump và đã nhiều lần nói rằng, quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria trong tương lai gần để đảm bảo sự ổn định và giải quyết tiến trình chuyển từ cuộc nội chiến sang hiệp thương chính trị.

My rut khoi Syria, dong minh lo ba cu dam chi mang

Mỹ đang tìm cách ngăn cản sự thắng thế của chính quyền Assad ở Syria

Hoàng tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman, người lo sợ một "hành lang Shiite" chạy từ Persian Gulf (vịnh Ba Tư) đến Địa Trung Hải, từ thủ đô Tehran của Iaan đến Baghdad của Iraq, Damascus của Syria và Beirut của Lebanon, cũng phản đối quyết định rút quân của ông Trump.

Nhà vua tương lai của Saudi Arabia nói trên tờ Time rằng: "nếu quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Đông Syria, Hoa Kỳ sẽ mất điểm kiểm soát ở đó và sẽ không bao giờ lấy lại được... Quân đội Mỹ nên ở lại Syria ít nhất là trong thời gian trung hạn, nếu dài hạn thì càng tốt…”.

Thủ tướng Israel Bẹnamin Netanyahu cũng muốn Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự ở phía Bắc Syria để chính quyền Damascus không thể rảnh tay l việc phía Nam và đương nhiên là người Kurd cũng muốn Mỹ ở lại để làm cái ô bảo vệ chính quyền tự trị của họ.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson thậm chí còn cụ thể hơn: "…bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta là điều cần thiết để duy trì sự hiện diện quân sự và ngoại giao tại Syria, giúp đất nước này chấm dứt xung đột trong quá trình hoạch định kế hoạch để đạt được một tương lai chính trị mới".

Nhà phân tích chính trị Patrick J. Buchanan cho rằng, việc ông Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria là không phải quá sớm nữa, khi Mỹ đã không đạt được bất cứ mục đích gì ở Syria. Thế nhưng, giới chức chính trị Hoa Kỳ đã viện đến cái gọi là “một tương lai chính trị mới cho Syria”, nhằm buộc ông Trump phải thay đổi quyết định.

3 nguyên nhân chính khiến đồng minh Mỹ lo lắng

Theo giới ngoại giao và quân sự Mỹ, để đảm bảo được “một tương lai chính trị mới cho Syria” (dĩ nhiên là phải phù hợp với ý định của Mỹ), Lầu Năm Góc không thể rút quân khỏi Syria.

 

Chủ Nhật, 08/04/2018 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện