Mỹ rút quân, Nga chìm trong bãi lầy Syria: Ngụy biện?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga đã bình luận về "kế hoạch khôn ngoan" của Mỹ rút quân khỏi Syria để lại bãi lầy cho Nga, mà một cựu sĩ quan Mỹ đưa ra.

Chuyên gia Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria

Vào giữa tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ông nhấn mạnh rằng, đây là lý do duy nhất để quân đội Mỹ ở lại Syria và khi IS đã sạch bóng thì Quân đội Mỹ cũng kết thúc “sứ mệnh lịch sử”.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders thông báo rằng, Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa là sẽ kết thúc sự tồn tại của liên minh chống khủng bố này.

Bình luận về động thái rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, Đại tá về hưu của Quân đội Hoa Kỳ Douglas Macgregor đã tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News rằng: “Việc Mỹ rút quân khỏi Syria là bước đi “khôn ngoan”, hậu quả là Nga sẽ gieo mối hiềm khích với các nước đồng minh của mình ở khu vực này.

Theo quan điểm của ông Macgregor, Nga từ lâu đã thiết lập quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và cả quân nổi loạn Syria, việc Mỹ rút quân sẽ buộc Moscow phải lựa chọn giữa các quốc gia này.

"Chúng ta phải rời khỏi Bắc Syria càng sớm càng tốt, vì có hàng chục ngàn lính Thổ sẵn sàng mở chiến dịch tiêu diệt người Kurd - những kẻ khủng bố đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này” -  vị chuyên gia Mỹ nhấn mạnh về tính chất cấp thiết của việc rút quân.

Theo ý kiến của ông này, chính Mỹ đã buộc chính phủ Syria phải vào tiến vào vùng này (ám chỉ khu vực Manbij), còn bản thân quân Mỹ lại đang rời đi.

Cựu quân nhân Mỹ Macgregor cũng nói thêm rằng, bằng việc rút quân khỏi Syria, Hoa Kỳ đã "loại bỏ yếu tố liên kết các đối tác khác nhau", chẳng có lý do gì cho sự hợp tác giữa người Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, và điều này rõ ràng là rất tốt đối với Mỹ.

Khi đó, Nga sẽ phải đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn. Nếu cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào, Nga sẽ mất ảnh hưởng đối với người Syria và Iran và nếu ngược lại, Moscow sẽ mất đồng minh Ankara. Như vậy, mối liên kết với các đồng minh của Nga ở Syria sẽ bị phá vỡ.

Tuyên bố của vị cựu sĩ quan Mỹ đã làm dấy lên những tranh luận trái chiều, tuy nhiên, nó đã vấp phải nhiều chỉ trích và chế nhạo của giới chuyên gia quân sự Nga về sự “tự sướng quá lố” của Washington.

My rut quan, Nga chim trong bai lay Syria: Nguy bien?
Binh sĩ Mỹ tại trận địa ở thị trấn Manbij - Aleppo, miền bắc Syria

Chuyên gia Nga: “Một gã hề chính trị”

Theo giới chuyên gia Nga, rút quân chính là một thất bại chiến lược của Nhà Trắng nhưng đó cũng là một quyết định khôn ngoan của Tổng thống Trump, nhằm cứu vớt cho danh dự của nước Mỹ, trong một cuộc chiến tranh phi nghĩa, bị cả thế giới chỉ trích.

Do đó, những tuyên bố ngụy biện cho việc rút quân của Mỹ chỉ là trò “tự sướng quá lố” của giới học giả diều hâu và quân nhân hiếu chiến ở Washington.

Trung tá dự bị, tiến sĩ khoa học chính trị, thành viên của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Nga Alexander Perendzhiev nói rằng, quan hệ đồng minh giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Syria sẽ không hề xấu đi khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Theo ông, Nga cùng các đồng minh ở Syria sẽ chẳng tốn lời tranh cãi về việc Mỹ rút quân, tuyên bố về sự bất đồng này là ý đồ rất đặc trưng mà Washington luôn muốn nhằm vào Moscow, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể gặp những luận điệu như vậy.

Theo ông, Hoa Kỳ thường xuyên triển khai các chiến dịch thông tin như thế, ví dụ như ở Iraq,khi một vài đơn vị quân đội nước này thất bại, Washington đã cho người ta thấy rằng, quân đội Iraq dường như đang đầu hàng, nhằm đề cao vai trò giúp đỡ đồng minh của Mỹ.

Như vậy, nếu Mỹ nói rằng Nga sẽ có mâu thuẫn với các đồng minh, điều này có nghĩa là sự thật ấy sẽ không diễn ra, vì chỉ mỗi việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria là chẳng có nghĩa lí gì, bởi trong các mối quan hệ này còn tồn tại nhiều quy luật khác nữa.

"Tuyên bố của Macgregor đáng ngạc nhiên ở chỗ không ai hiểu Mỹ huyênh hoang khoe với cả thế giới về hành động rút quân khỏi Syria là một bước đi khôn ngoan để làm gì? Thêm vào đó, tuyên bố này còn góp phần tiết lộ bí mật nhà nước và quân đội” – vị chuyên gia Nga nói.

Ông Perendzhiev nhấn mạnh, không thể nào tin tưởng Hoa Kỳ, đặc biệt là trong các tuyên bố của họ về các điểm nóng. Phát ngôn của Macgregor đã vạch trần bộ mặt thật của Hoa Kỳ là "một gã hề trên chính trường quốc tế" và tuyên bố này là một trò đùa với các chủ thể luật quốc tế ở Syria.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 05/01/2019 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện