Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới: Cây gậy mới

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã không chịu bó tay nhìn đối thủ kết hợp đồng minh, sử dụng chính công cụ giá dầu làm lợi cho mình và gây thiệt hại cho Mỹ...

Trước thực tế đó, ngày 1/7, Tổng thống Trump đã cáo buộc OPEC đang thao túng thị trường dầu mỏ thế giới, khiến cho giá dầu liên tục lập đỉnh và nhà lãnh đạo Mỹ đã yêu cầu OPEC phải dừng lại.

Tuy nhiên, lời yêu cầu của vị tổng thống doanh nhân dường như không có nhiều tác hiệu. Bởi OPEC không thể tự điều chỉnh được vì phụ thuộc vào cơ chế trong-ngoài OPEC, mà để vô hiệu cơ chế này thì ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ phải đủ mạnh.

Trong cơ chế thị trường thì muốn điều tiết hay chi phối thị trường thì phải chiếm lĩnh hay có tiếng nói quyết định trên thị trường, mà để có được điều đó thì phải có sức mạnh. Với thị trường dầu mỏ thì sức mạnh là sản lượng và lợi thế cạnh tranh.

Khi sản lượng dầu của Mỹ đứng đầu thế giới, chi phí khai thác thấp hơn các đối thủ thì rõ ràng sức mạnh và lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đã được xác lập, giúp Washington có đủ sức tác động vào cơ chế trong-ngoài OPEC.

Phia sau viec My san xuat dau nhieu nhat the gioi
Sản lượng dầu tăng, chi phí khai thác giảm giúp dầu của Mỹ có lợi thế cạnh tranh rất lớn

Thứ hai, giúp Mỹ có thể đảm bảo lệnh trừng phạt về cấm xuất khẩu dầu đối với Iran sẽ được thực thi triệt để, bởi sản lượng dầu tăng của Mỹ có thể bù vào sản lượng dầu của Iran gây thiếu hụt trên thị trường.

Theo Reuters, từ ngày 4/11/2018 Mỹ sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu lửa Iran, và càng đến gần thời điểm này, phần bù rủi ro đối với giá dầu vì nỗi lo Iran càng tăng lên.

Mỹ đã kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là các nước đồng minh, cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran về 0 trước ngày 4/11/20148. Một số nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, dường như đã lắng nghe.

Trong khi Iran là nước có sản lượng dầu lớn thứ ba OPEC. Đợt trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào hạ tầng năng lượng Iran, xuất khẩu dầu, nên đã làm dấy lên lo ngại thị trường dầu mỏ thế giới thiếu hụt nguồn cung.

Theo dự báo của Morgan Stanley, sản lượng dầu từ Iran cung cấp cho thị trường thế giới sẽ giảm 2,7 triệu thùng/ngày vào quý IV/2018, nghĩa hơn 1 triệu thùng dầu sẽ biến mất khỏi thị trường dầu mỏ thế giới mỗi ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ có thể tăng từ 840.000 thùng/ngày đến 1,02 triệu thùng/ngày, tức là xấp xỉ sản lượng dầu thiếu hụt bởi Mỹ trừng phạt Iran.

Điều đó cho thấy, nỗi lo thiếu nguồn cung dầu thô cho thị trường thế giới đã có thể được Mỹ đáp ứng. Tuy nhiên dường như Mỹ không thực sự quan tâm tới việc đáp ứng được điều đó, bởi lúc này giá dầu tăng là có lợi cho Mỹ.

Phia sau viec My san xuat dau nhieu nhat the gioi
Trump có thể yên tâm lệnh trừng phạt Iran có thể được thực thi triệt để

Rõ ràng, Mỹ đã không chịu bó tay nhìn những đối thủ từng bị Mỹ trừng phạt bởi "công cụ giá dầu"- trong đó có Nga - kết hợp cùng với các đồng minh của Mỹ, sử dụng chính công cụ giá dầu của Mỹ làm lợi cho mình và gây thiệt hại cho Mỹ.

Chưa biết tình hình sẽ diễn biến ra sao, liệu các đồng minh-đối tác có thực thi triệt để lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran hay không, liệu cơ chế trong-ngoài OPEC có bị vô hiệu bởi sức mạnh của công nghiệp dầu mỏ Mỹ hay không, chúng ta cùng chờ xem.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 14/09/2018 11:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện