Mỹ-Saudi đồng thuận cao về cái chết của dầu mỏ Nga

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Saudi Arabia đều đồng thuận cao về cái chết của Nga, sau khi Nga cạn kiệt nguồn năng lượng dầu khí và bị Mỹ đánh bật khỏi châu Âu.

Trong một bài viết của mình, chuyên gia phân tích chính trị Ivan Danilov, tác giả trang blog Crimson Alter đã chế giễu rằng, gần đây, Hoàng tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman al-Saud và cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Larry Kudlow đã tiết lộ một "bí mật khủng khiếp” của Putin về cái chết của dầu mỏ Nga.

Sự trùng hợp kỳ lạ là trong vòng vài ngày qua, Hoàng tử Arabia Saudi và Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ đều dự báo rằng, ngành dầu mỏ của Nga sẽ "yếu ớt" hoặc "chết" trong thời gian tới và Nga sẽ mất vị thế siêu cường trong lĩnh vực năng lượng.

Hoàng tử Arabia Saudi dự đoán về việc Nga sắp rút khỏi thị trường dầu mỏ và ông Larry Kudlow nói rằng đối với Mỹ "cách tốt nhất để đối đầu với Moscow" là trở thành cường quốc năng lượng mạnh nhất và loại Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu.

Mặc dù Hoàng tử Ảrập và quan chức Mỹ đang theo đuổi các mục tiêu khác nhau, sự thông đồng của họ chống lại Nga là rất linh hoạt và bao gồm hai ý kiến bổ sung cho nhau: Thứ nhất, Nga sẽ cạn kiệt dầu trong tương lai gần; Thứ hai, Moscow sẽ bị các đối thủ dầu mỏ khác sớm thay thế trong thị trường năng lượng toàn cầu.

Về vấn đề này cả ông Larry Kudlow và Hoàng tử Mohammed Al Saud có ý kiến khác nhau: Người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ sẽ chiếm ưu thế; còn Hoàng tử Saudi khó có thể đồng ý với ông vì có quan điểm khác về triển vọng cách mạng dầu đá phiến của Mỹ.

Saudi hy vọng Nga “tự chết từ từ”

Về nguyên tắc, những người muốn để chính quyền Putin sắp sụp đổ sẽ hài lòng với dự báo của Hoàng tử Mohammed Al Saud về việc Moscow sắp rút khỏi thị trường dầu mỏ do sản lượng giảm và cạn kiệt nguồn tài nguyên năng lượng, cũng như với dự báo của ông Kudlow về việc Nga sắp ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu.

Những người này muốn tin rằng, một bí mật khủng khiếp của Nga đã được tiết lộ, có nghĩa là, ngay sau khi Nga cạn kiệt dầu mỏ Moscow sẽ không có khả năng tiếp tục đường lối địa chính trị hiện tại của chính quyền Putin và không thể duy trì cấu trúc chính trị của đất nước Nga.

My-Saudi dong thuan cao ve cai chet cua dau mo Nga

Mỹ cáo buộc Nga dùng năng lượng làm vũ khí địa-chính trị

“Chúng tôi xin lỗi vì gây thất vọng cho những người mơ ước về việc Nga không còn là một siêu cường năng lượng. Kịch bản về sự sụp đổ của ngành dầu khí Nga có thể được mô tả bằng câu nói của ông Putin: Đây là một sự chờ đợi mãi mãi không có kết quả” - chuyên gia Ivan Danilov viết.

Giả thiết vô cùng phi thực tế của Hoàng tử Saudi dựa trên niềm tin rằng, trong vòng hai thập niên nữa, Nga sẽ cạn sạch trữ lượng dầu mỏ; Nga cũng không bao giờ tìm thấy dầu mỏ ở bất cứ nơi nào, trữ lượng dầu mỏ tiềm năng của Nga sẽ không được thăm dò và xác thực.

Ngoài ra, kịch bản này còn kèm theo điều kiện là Nga sẽ mãi mãi dậm chân ở mức công nghệ sản xuất hiện tại, không cho phép tiếp cận các mỏ dầu hiện đang tạm thời chưa khai thác vì khó tiếp cận, chi phí tốn kém nên được coi là không mang lại lợi nhuận kinh tế.

Ngoài ra, kịch bản “ngày tận thế của Nga” do Mỹ và đồng minh vạch ra sẽ không thể thực hiện được bởi Nga đã nắm được triển vọng khai thác dầu khí ở vùng Bắc Cực và Siberia của đất nước.

Một bằng chứng về tiềm năng to lớn của khu vực này là những nỗ lực tích cực các cộng đồng chuyên gia và giới quân sự Mỹ và Canada đối với Bắc Cực. Hiện họ đang thảo luận về ý tưởng "chiếm lấy" tài nguyên thiên nhiên tại vùng đất lạnh giá của Nga.

Mỹ rắp tâm đánh bại Nga, độc chiếm thị trường khí đốt châu Âu

Tình hình với dự báo của cố vấn kinh tế của Trump là khác so với Saudi Arabia. Trong khi Riyadh hy vọng Moscow sẽ “tự chết từ từ” thì trên thực tế, tuyên bố của Mỹ đã đề cập cụ thể đến những hành động cực kỳ không thân thiện chống lại Moscow.

Khi phát biểu trên Hill TV, ông Kudlow đã nói thẳng: "Chúng tôi cần cung cấp khí đốt cho châu Âu và thách thức quyền bá chủ của Nga trong lĩnh vực khí tự nhiên và LNG".

Thứ Năm, 11/10/2018 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện