Mỹ sẽ chuyển bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ có thể chuyển các máy bay chiến đấu và bom hạt nhân khỏi căn cứ không quân Incirlik vì các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

An ninh hạt nhân của Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Kết luận này được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến vùng đông bắc Syria. Vấn đề nảy sinh do bom hạt nhân của Hoa Kỳ được cất giữ tại căn cứ không quân Incirlik, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vài trăm km.

My se chuyen bom hat nhan ra khoi Tho Nhi Ky?
Kho bảo quản bom hạt nhân B61 của quân đội Mỹ.

Việc đảm bảo an toàn cho loại bom này đang gặp vấn đề. Nên nhớ rằng, bên trong quả bom vẫn còn một lượng plutonium, có thể được sử dụng để tạo ra một vụ nổ gây ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng. Những kẻ khủng bố từ lâu đã mơ về những vũ khí như vậy.

Hiện tại, Washington đang thảo luận các phương án để đưa khoảng 50 đơn vị vũ khí hạt nhân công suất cao khỏi Incirlik. Tuy nhiên, theo cơ quan Haberturk, khoảng 70 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ và những dữ liệu này cũng được xác nhận cổng thông tin WikiLeaks.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin rằng, 20 quả bom đã được vận chuyển đến Romania. Rumania phủ nhận thực tế này. Tuy nhiên, sự khác biệt về số lượng không quan trọng.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa thường trực đối với các khu vực phía Nam của Nga, cũng như đối với các nước láng giềng Trung Đông. Việc chuyển bom hạt nhân sang Rumani, nếu nó thực sự xảy ra, có thể thay đổi đáng kể tình hình ở sườn nam NATO, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

Nhớ lại rằng, vũ khí hạt nhân của Mỹ đã có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước. Từ lâu, không có gì bí mật rằng, những quả bom này của Mỹ đang chuẩn bị tấn công Liên Xô. Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, chúng vẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ không quân Incirlik là cơ sở hạt nhân duy nhất ở Trung Đông. Phần còn lại của vũ khí hạt nhân NATO, hầu hết là vũ khí của Mỹ, được lưu trữ tại 6 căn cứ liên minh khác ở Tây và Trung Âu. Các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ không còn là một đối tác đáng tin cậy, Hoa Kỳ và đồng minh nên coi Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia nửa bạn và một nửa đối thủ, ông Maks But, thành viên của tổ chức phi chính phủ về đối ngoại cho biết.

Theo ông, Không quân Mỹ nên di dời các máy bay từ căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ đến Jordan và các nước vùng Vịnh Ba Tư, đồng thời vũ khí hạt nhân chiến thuật phải được đưa về Hoa Kỳ hoặc chuyển sang lãnh thổ các đối tác NATO đáng tin cậy hơn.

Hiện tại, ở các nước NATO Hoa Kỳ đã triển khai khoảng 150 vũ khí hạt nhân, đặc biệt là bom B61, có thể được sử dụng cho cả máy bay Mỹ và máy bay Đồng minh. Những quả bom này được cất giữ tại 6 căn cứ của Mỹ và châu Âu, bao gồm Kleine Brogel ở Bỉ (khoảng 10 đến 20 quả), Buchel ở Đức (khoảng 20 quả), Aviano và Ghedi Torre ở Ý (khoảng 70 đến 110 quả), Volkel ở Hà Lan (khoảng 10 đến 20 quả) và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 50 đến 90 quả).

Khoảng 400 máy bay có thể được trang bị loại bom này, bao gồm máy bay ném bom chiến đấu cơ F-15E, máy bay ném bom đa năng F-16 và máy bay ném bom chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Mỹ, Anh, Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Hai, 21/10/2019 07:24

Sự Kiện