Mỹ sẽ cùng lúc rút khỏi Hiệp ước INF và START-3?

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ cho rằng, Nga vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF và START-3, vì vậy họ sẽ xem xét rút khỏi các thỏa thuận này.

Trong tương lai rất gần, Hoa Kỳ sẽ rút khỏi các hiệp ước quan trọng về vũ khí hạt nhân đã từng được Washington và Moscow ký kết, bao gồm Hiêp ước START-3 và Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF).

Các nhà chức trách Mỹ cho rằng, việc thực hiện thỏa thuận này không mang lại lợi ích gì cho họ.

My se cung luc rut khoi Hiep uoc INF va START-3?
Vũ khí hạt nhân đe dọa thế giới.

Như đã biết Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km). 

Còn Hiệp ước START-3 được ký vào năm 2010 và có hiệu lực vào ngày 5/2/2011.

Theo Hiệp ước này cả Nga và Mỹ sẽ phải cắt giảm số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa và máy bay ném bom hạng nặng chỉ còn 700 đơn vị và dưới 1500 đầu đạn trên chúng.

Trước đó ông Barack Obama và các đồng nghiệp của ông coi việc ký kết thành công Hiệp ước START-3 là một chiến thắng chính trị quan trọng đối với Hoa Kỳ, nhưng đối với Donald Trump và chính quyền của ông mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Theo ông Donald Trump, Hiệp ước START-3 có lợi hơn cho Moscow so với Washington, vì vậy đối với người Mỹ, tốt hơn hết là nên rút khỏi Hiệp ước này.

Mới đây các nhà ngoại giao của Nga và Mỹ đã tổ chức cuộc họp tại Geneva về tương lai của Hiệp ước START-3.

Như đã biết Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021 và Nga sẵn sàng ký kết mở rộng Hiệp ước, tuy nhiên Hoa Kỳ hoàn toàn không có ý định như vậy.

Hoa Kỳ tuyên bố mong muốn rút khỏi các thỏa thuận này vì phía Nga đã vi phạm nghiêm trọng chúng, trong khi đó Mỹ luôn tuân thủ các điều khoảng của Hiệp ước.

Người mong muốn Mỹ rút khỏi Hiệp ước đó là James Bolton, cố vấn của Tổng thống Donald Trump. Ông Bolton cho rằng, trong tình hình hiện nay việc kiểm soát số lượng vũ khí là không cần thiết. Hơn nữa ông chỉ ra rằng, hiện nay có nhiều nước sử dụng và trang bị loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cũng như vũ khí hạt nhân nhưng họ không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ gì.

Ngoài ra việc phải tuân thủ các Hiệp ước sẽ không tạo điều kiện cho Nga và Mỹ phát triển các loại vũ khí mới, đặc biệt là trong thời đại công nghệ mới. Hơn nữa việc bị ràng buộc bởi các Hiệp ước khiến Mỹ dần thất thế trong cuộc đối đầu chiến lược với Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy chấm dứt các thỏa thuận này là cần thiết.

Theo đó Mỹ sẽ mất khoảng 6 tháng để chính thức rút khỏi hiệp ước.

Chí Huy

Thứ Hai, 22/10/2018 07:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện