Mỹ sẽ thiệt 18 tỷ USD/năm nếu đánh thêm thuế Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Hiệp hội thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới hối thúc ông Trump ngừng tung thêm đòn thuế quan vào Trung Quốc nếu nước Mỹ không muốn mất thêm tiền.

Được biết, các sản phẩm đảm bảo an toàn cho trẻ em, như ghế ngồi trên xe hơi, không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu của Mỹ, có hiệu lực trong tháng 9/2018. Nhằm gây sức ép lên Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã đưa mặt hàng trên vào danh sách lần này, cùng với một số mặt hàng chưa phải chịu thuế trước đây, như tivi màn hình phẳng và tai nghe bluetooth.

Jean Kolloff, Chủ sở hữu công ty nhập khẩu khăn len cashmere Quiin Apparel, cho biết lý do mà bà phản đối kế hoạch tăng thuế lại mang nhiều tính chất địa lý. Dê được nuôi tại vùng Alashan đóng vai trò cực kỳ quan trong trong việc sản xuất loại len cashmere nhạt màu và nguyên liệu này chỉ được tìm thấy tại vùng Nội mông của Trung Quốc.

Nhiều công ty khác có hoạt động sản xuất kinh doanh trên chính nước Mỹ cũng lên tiếng phản đối dự luật mới vì họ phụ thuộc nhiều vào linh kiện, bộ phận có xuất xứ Trung Quốc, ví dụ như bóng đèn diode mà Ledvance LLC đang sử dụng hoặc những phần da khâu dùng trong giày thể thao của New Balance LLC.

 
Sản xuất rượu vang gặp khó vì dùng chai thủy tinh nhập khẩu Trung Quốc.

Nông dân Mỹ - một phần chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump - cũng phàn nàn. Các nhà sản xuất rượu vang ở California bây giờ gặp khó khăn, bởi vì họ đã mua các chai thủy tinh ở Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, các quy định nghiêm ngặt về môi trường và chi phí sản xuất thủy tinh cao ở California dẫn đến thực tế là trong 20 năm qua, các cơ sở sản xuất chai thủy tinh đã chuyển sang Trung Quốc. Việc tăng thuế đối với các sản phẩm thủy tinh sẽ làm tăng chi phí sản xuất, và cuối cùng sẽ tác động đến giá tiêu dùng.

Trước đây, khi đáp trả những lời phàn nàn của giới kinh doanh, chính quyền Trump đã đề nghị tìm kiếm nhà cung cấp ở các quốc gia khác hoặc, thậm chí tốt hơn, mang hoạt động sản xuất về Mỹ.

Nhưng, việc di chuyển cơ sở sản xuất là một quá trình rất tốn kém, và khác với việc áp thuế, quá trình này không thể được thực hiện nhanh chóng. Tức là, trong một thời gian nhất định, người sản xuất hoặc người tiêu dùng phải chịu chi phí bổ sung. Nếu nói về những người chỉ đơn giản mua một số linh kiện ở Trung Quốc, thì việc tìm kiếm và làm việc với nhà cung cấp khác cũng là một vấn đề.

Theo tờ WSJ, Chủ tịch của công ty Strikeforce Bowling LLC đã cố gắng tìm kiếm các nhà sản xuất giày bowling ở Cộng hòa Dominican, Campuchia, Bangladesh để thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không ai muốn thực hiện đơn đặt hàng cho các lô nhỏ như vậy. Do đó, Strikeforce Bowling LLC tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, vì công ty chỉ đơn giản không thể đạt thỏa thuận với bất kỳ ai khác.

Ông Trump sẽ không nhường bước?

Dù nhiều ý kiến phản đối của doanh nghiệp đã được gửi đến các cơ quan ngoại giao, kinh tế của Mỹ. Song theo phân tích của Giáo sư Lu Jian từ Trường Kinh doanh Quốc tế thuộc Đại học Tài chính và Kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc), ít có khả năng ông Trump thực sự thay đổi quan điểm về cuộc chiến này.

 
Tổng thống Trump có thể sẽ bỏ ngoài tai những lời ruột gan từ doanh nghiệp Mỹ ở phiên điều trần với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ

“Nếu tổng thống Mỹ tiếp cận vấn đề từ góc độ kinh tế, cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không leo thang căng thẳng như hiện nay. Vì vậy, tôi cho rằng, Trump sẽ bỏ qua ý kiến ​​của các doanh nhân cho đến khi ông chịu áp lực chính trị, sau đó Trump sẽ buộc phải thực hiện một số thay đổi.

Chưa thể dự đoán liệu Trump có sẵn sàng nhượng bộ một số công ty hay không, nhưng rõ ràng là đến nay những lập luận của các công ty đó không có ảnh hưởng đáng kể đến ông. Trump có nỗi ám ảnh của mình, có cử tri của mình. Chỉ có rất ít doanh nhân mà Trump tính đến lợi ích của họ” – Giáo sư Lu Jian nhận xét.

Theo phân tích của Giáo sư Lu Jian, ông Trump đang rất cần sự ủng hộ của cử tri hỗ trợ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Phần lớn cử tri của ông Trump là những người có thu nhập trung bình và thấp, họ muốn làm việc tại Mỹ và không nghĩ về hậu quả tương lai, về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Đối với họ, điều quan trọng hơn là có việc làm ngay bây giờ. Do đó, các tác động dù có thế nào cũng khó ảnh hưởng tới Tổng thống.

Ngoài ra, chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Tổng thống Trump có một phong cách rất đặc biệt.

“Ông Trump có nỗi ám ảnh của riêng mình. Bất kể phần còn lại của thế giới đang nói gì, ông chỉ chú ý lắng nghe những tín hiệu từ phe đối lập trong nước, và điều đó củng cố niềm tin của Trump rằng, ông đang làm mọi thứ đúng cách. Đối với ông, điều quan trọng là bảo vệ ý tưởng của riêng mình, đó là lý do tại sao ông đang thực hiện những bước đi như vậy” – ông Jian nhận định.

Kim Hoa

  

Thứ Hai, 24/06/2019 09:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện