Mỹ thất bại khi ‘bê’ mô hình Maidan 2014 vào Venezuela 2019

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không thành công trong việc áp dụng mô hình cách mạng màu Maidan 2014 ở Ukraine vào chiến dịch gây bất ổn chính trị ở Venezuela năm 2019.

Quân đội Venezuela hiện đã chuẩn bị sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng. Và đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội nước này đang từ bỏ quan điểm ủng hộ chính phủ, bất kể cũng có một vài sĩ quan [tất nhiên là không nằm trong hàng ngũ lãnh đạo] đã lên tiếng ủng hộ phe đối lập.

Hy vọng Maidan 2014 thành công ở Venezuela 2019 đã tắt ngúm

Sở dĩ Mỹ có niềm tin về kế hoạch của phe đối lập Venezuela là do Washington đã từng thành công mỹ mãn trong sự kiện Maidan 2014 ở Ukraine, lật đổ chính quyền của ông Viktor Yanukovych.

Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cũng đã hậu thuẫn đắc lực cho phe đối lập ở Kiev dấy lên những cuộc biểu tình, dẫn tới bạo loạn rất lớn để lật đổ chính quyền thân Nga của Tổng thống Viktor Yanukovych, buộc ông này phải bỏ chạy sang Nga vào ngày 22/02/2014.

  

Chừng nào ông Nicolas Maduro còn nắm được quân đội, đảo chính sẽ không diễn ra

Sở dĩ Maidan Ukraine 2014 có thể thành công là do Quân đội nước này đã “án binh bất động” trong suốt cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu từ tháng 11/2013, để mặc Tổng thống và một phần lực lượng cảnh sát trung thành đối phó với các nhóm “Tự vệ Maidan” do Mỹ chỉ đạo phe đối lập tổ chức với chức năng là “bảo vệ người biểu tình trước sự đàn áp của chính phủ”.

Và đến ngày 22/2/2014, khi quân đội Ukraine ra thông cáo bác bỏ mọi khả năng can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị thì ông Yanukovych đã không còn con đường nào khác là phải bỏ chạy, bởi trước đó, lực lượng cảnh sát và an ninh nước này cũng đã “buông súng”.

Tương tự như ở Ukraine, sau khi phe đối lập Venezuela nhận được cam kết ủng hộ của Mỹ, Juan Guaido đã tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela và dấy lên làn sóng biểu tình chống chính phủ, dấu hiệu các cuộc biểu tình sẽ chuyển thành bạo loạn trên quy mô lớn cũng đã xuất hiện; đồng thời, Mỹ ra lời kêu gọi Quân đội Venezuela ủng hộ phe đối lập, lật đổ chính quyền Maduro.

Đã có người chết, đã có tiếng súng nổ, đã có những cáo buộc chính quyền Caracat sử dụng cảnh sát vũ trang để đàn áp dã man người biểu tình đòi “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” ở Venezuela và cũng đã vang lên những lời kêu gọi can thiệp để ngăn chặn “bàn tay đẫm máu của Maduro”.

Tuy nhiên, với sự ủng hộ nhiệt tình của phần lớn người dân và sự trung thành của lực lượng vũ trang của đất nước, đặc biệt là quân đội, tình hình đã không phát triển đến mức độ mất kiểm soát và phe đối lập Venezuela đã không đạt được mục đích của mình.

Theo giới phân tích, rõ ràng là những nỗ lực "tấn công chớp nhoáng" nhằm thay đổi quyền lực ở Venezuela đã thất bại, nhưng Mỹ và các đồng minh sẽ không cam chịu thất bại. Những áp lực chính trị, ngoại giao, kinh tế và cả quân sự từ bên ngoài đối với chính quyền Maduro sẽ tiếp tục và thậm chí có thể tăng lên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Mỹ sẽ không can thiệp quân sự trực tiếp vào Venezuela mà sẽ thực hiện kế hoạch tương tự như ở Syria là viện trợ tiền bạc, vũ khí và huấn luyện quân sự để dựng lên một quân đội đối lập, kéo đất nước Venezuela vào một cuộc “nội chiến ủy nhiệm” hòng thực hiện bằng được kế hoạch lật đổ chính quyền không thân Mỹ của ông Maduro.

Huy Bình

Thứ Bảy, 16/02/2019 14:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện