Mỹ thò tay vào Sri Lanka, chặt “Chuỗi ngọc trai” Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ lập căn cứ quân sự ở Sri Lanka nhằm bảo đảm hoạt động của hải quân Mỹ, chặt đứt “Chuỗi ngọc trai trên biển” của Trung Quốc.

Theo đó, Hải quân Hoa Kỳ đã phác thảo tầm quan trọng chiến lược của trung tâm hậu cần Trincomalee cho các hoạt động tại Ấn Độ Dương. Trung tâm hậu cần này cho phép sử dụng một đường băng và các cơ sở kho bãi để nhận và lưu giữ các chuyến hàng quy mô lớn được vận chuyển đường không, sau đó cung cấp cho tàu thuyền hải quân Mỹ hoạt động trên biển.

Trước đây, vào năm 2007, Washington đã ký một Thỏa thuận song phương sâu rộng với Sri Lanka. Thỏa thuận có thời hạn 10 năm, cho phép các tàu hải quân Hoa Kỳ tiếp cận các cảng Sri Lanka để tiếp nhiên liệu và các nguồn cung cấp khác. Thỏa thuận này đã được Thủ tướng Wickrutionsinghe gia hạn vào năm 2017.

Sự thúc đẩy của Washington cho một trung tâm hậu cần mới tại cảng Trincomalee diễn ra trong bối cảnh, Washington đang quyết không nhượng bộ Bắc Kinh trong cuộc chiến tranh thương mại.

Hải quân Hoa Kỳ tập trung vào Trincomalee cũng giải thích phản ứng của Washington về cuộc chiến tranh phe phái nổ ra vào cuối tháng 10/2018 sau khi Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena sa thải Thủ tướng Ranil Wickremeinghe, thay thế ông bằng cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse.

Washington phản đối việc bổ nhiệm ông Rajapakse của Sirisena, người với tư cách là cựu Tổng thống đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và kêu gọi tái bổ nhiệm Wickremeinghe.

Vào năm 2014 - 2015, Washington đã bí mật thỏa thuận hậu trường với các đồng minh chính trị địa phương để hất cẳng Rajapakse và đưa Sirisena lên làm tổng thống. Đất nước Sri Lanka dưới thời Sirisena và Wickremeinghe, đã củng cố mối quan hệ chính trị và quân sự với Mỹ, tìm cách thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Rajapakse hồi cuối năm ngoái để thể hiện lòng trung thành của mình, Washington và New Delhi đã phản đối việc bổ nhiệm ông này làm thủ tướng. Đương kim Tổng thống Sirisena, dưới áp lực của Hoa Kỳ và sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng việc giải tán quốc hội của ông là vi hiến, cuối cùng đã phải phục hồi chức vụ cho Wickremeinghe.

Với vị thế và tầm quan trọng về quân sự của các cảng biển của Sri Lanka, chắc chắn Mỹ sẽ tìm mọi cách để xây dựng xong trung tâm hậu cần ở Trincomalee, nhằm tạo lập một điểm nút để chặn đứng “Chuỗi ngọc trai trên biển” dọc “Con đường Tơ lụa trên biển” của Trung Quốc, mà cảng Hambantota của Sri Lanka chính là một viên ngọc mà Bắc Kinh muốn gắn lên vương miện chiến thắng của “Một vành đai-Một con đường”.

Huy Bình

Thứ Ba, 14/05/2019 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện