Mỹ tìm ra lý do Thổ sẵn sàng bỏ F-35 mua S-400?

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp những lời đe dọa từ phía Hoa Kỳ và đồng minh NATO.

Chuyên gia của The National Interest Ali Demirdas đã cố gắng tìm ra lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại khăng khăng mua vũ khí từ Nga, bất chấp các mối đe dọa của Hoa Kỳ.

My tim ra ly do Tho san sang bo F-35 mua S-400?
Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 bất chấp lời đe dọa từ Mỹ.

Chuyên gia này khẳng định, việc tạo ra và hỗ trợ vô điều kiện người Kurd thống trị ở Syria của Mỹ, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là vấn đề an ninh quốc gia chính, đã đẩy Ankara đến Moscow.

Ông Ali Demirdas nhớ lại rằng, vào ngày 5/6/964, Lyndon Johnson, lúc đó là tổng thống Hoa Kỳ, đã gửi thư tới Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Ankara từ bỏ can thiệp quân sự vào đảo Síp. Điều đáng chú ý thông điệp của bức thư chứa toàn những lời đe dọa.

Và ngày 6/6/2019, bức thư của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan được gửi đến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Bức thư của Shananan mặc dù kém mạnh mẽ hơn nhiều so với giọng điệu của Johnson, nhưng cũng đầy những cảnh báo nghiêm trọng. Trong thư đã trình bày những hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Sự nghi ngờ của người Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hoa Kỳ đã tăng lên rất nhiều vì các chính sách mà chính quyền Trump theo đuổi.

Ví dụ, Washington đã đe dọa Ankara phá hủy nền kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công người Kurd ở Syria. Người Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng hy sinh Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích của họ.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng có vấn đề cá nhân với Washington. Ông đã nhiều lần cáo buộc Washington hợp tác với nhà truyền giáo Fethullah Gulen, người có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington cũng đang xấu đi do căng thẳng ở phía đông Địa Trung Hải, đặc biệt là xung quanh đảo Síp, do trữ lượng hydrocarbon khổng lồ được phát hiện gần đây.

Nhận thấy, các nước đồng mình NATO tạo khoảng cách với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cung cấp vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tăng cường việc tạo ra ngành công nghiệp quốc phòng có chủ quyền của riêng mình.

Erdogan muốn loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc bên ngoài vào việc cung cấp vũ khí quốc phòng, vì vậy thỏa thuận với Nga rất hấp dẫn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia Mỹ cũng lưu ý rằng, Moscow cũng cần có Ankara ở Syria để giải quyết các vấn đề an ninh. Chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Erdogan đã trở nên độc lập hơn và bây giờ, Ankara từ chối phục tùng sự ép buộc của Mỹ, đặc biệt là ở Trung Đông. Khi Washington tăng cường áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang tiến gần hơn tới Moscow.

Hiện tại người Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng, NATO và Hoa Kỳ sẽ không giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các vấn đề an ninh. Ankara không thể độc lập vượt qua các cáo buộc, điều này dẫn đến gần hơn với Nga, và vô tình điều này khiến Washington càng tức giận hơn và đưa ra trừng phạt mới.

“Vòng luẩn quẩn này dẫn đến sự phá vỡ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với liên minh Bắc Đại Tây Dương”, ông Ali Ali Demirdas nói.

Trước đó, theo nhà phân tích người Anh Adam Harry, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho Hoa Kỳ bằng cách mua các hệ thống S-400 Triumph của Nga.

Minh Tú

Thứ Hai, 24/06/2019 14:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện