Mỹ tin Nga không xâm lược châu Âu

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow có kế hoạch xâm lược châu Âu, song bản thân châu Âu lại không tin vào điều này.

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây cũng cần bao gồm một kế hoạch bố trí lại đầy đủ nhân sự cho các đại sứ quán của mỗi bên. Đây là bước đi cần thiết hướng tới bình thường hóa quan hệ. Điều này cũng khích lệ hai bên tăng cường mối liên lạc và mở rộng các lĩnh vực hợp tác.

Một vấn đề được Doug Bandow đánh giá là cần thiết hơn là giải quyết bất đồng liên quan Ukraine. 

Với vấn đề Ukraine và Gruzia nói chung, các đồng minh phương Tây nên cam kết không mở rộng NATO để đổi lại việc Nga chấm dứt can thiệp vào tình hình Ukraine.

 
Quân nhân Mỹ tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine

Gruzia và Ukraine cần duy trì tình trạng trung lập về mặt quân sự đồng thời được tự do phát triển kinh tế. Tbilisi và Kiev có thể không thích một thỏa thuận như vậy, song ưu tiên hàng đầu của Mỹ và châu Âu vẫn là an ninh của chính họ.

Còn về vấn đề Triều Tiên, Doug Bandow cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ không phải là dịp để đội ngũ ngoại giao đưa ra các kế hoạch chi tiết rồi tiến tới ký kết thỏa thuận, mà là dịp để hai vị tổng thống tìm ra một điều gì đó để cùng thực hiện.

Trong khi đó, Hiệp hội kiểm soát vũ khí của Mỹ (ACA) cho rằng hai cường quốc hạt nhân này sẽ thảo luận việc kiểm soát vũ khí và giảm rủi ro hạt nhân, đặc biệt là về tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới 2010 (New START) sẽ hết hạn vào năm 2021, và về tranh cãi trong việc tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF).

Ông Kingston Reif, Giám đốc ACA về chính sách giải trừ quân bị, nói: “Việc gia hạn New START sẽ là chiến thắng dễ dàng cho Tổng thống. Nó có thể giúp tạo ra một môi trường tích cực cho việc cải thiện quan hệ Mỹ - Nga mà không cần đưa ra những nhượng bộ phi thực tế hoặc thiếu khôn ngoan cho Moscow. Nếu không làm vậy, khả năng thu thập tin tình báo của Mỹ đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga sẽ bị hạn chế.”

 
Binh sĩ và vũ khí Mỹ tập trận tại Estonia

Ông Daryl Kimball, Giám đốc điều hành ACA, cảnh báo: “Nếu không có một quyết định tích cực về việc gia hạn New START và nếu Hiệp ước INF kết thúc, thì sẽ không có giới hạn pháp lý ràng buộc nào đối với hai siêu cường hạt nhân lớn nhất thế giới này cho lần đầu tiên kể từ năm 1972 và rủi ro cạnh tranh hạt nhân Mỹ - Nga sẽ tăng lên".

Giới chuyên gia quốc tế hầu hết nhất trí quan điểm cho rằng việc lựa chọn Helsinki cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ là rất hợp lý vì đây là nơi Hiệp ước Helsinki được Mỹ, Liên Xô và 33 nước châu Âu thông qua năm 1975.

Hiệp ước này đã khẳng định ý nghĩa, mục đích của nó và được cài đặt theo lộ trình nhằm cải thiện quan hệ giữa Đông và Tây, đồng thời ngăn chặn một thảm họa hạt nhân và tiến tới xây dựng an ninh chung.

  • Đông Triều

Thứ Ba, 03/07/2018 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện