Mỹ tính gì với chiêu 'viện trợ nhân đạo Venezuela'?

(Quan hệ quốc tế) - Những chuyến hàng viện trợ của Mỹ bị chặn lại ngay cửa biên giới, trong khi phe đối lập cáo buộc đây là tội ác chống lại nhân loại.

Hôm 9/2, quân đội Venezuela đóng cửa một cây cầu nối nước này với tỉnh Cucuta (Colombia) bằng rào sắt, container và xe bồn. Lính Venezuela phong tỏa toàn bộ cây cầu và nhiều điểm trên đường biên giới và được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống Nicolas Maduro vào tuần trước tuyên bố sẽ không có thêm bất kỳ lô hàng nào của Mỹ được phép vào nội địa Venezuela.

"Đây là những món quà mục nát, là một hành động khiêu khích của Mỹ ở Venezuela, nó chỉ mang lại bất ổn và xúi giục người dân làm những điều tồi tệ. Đây là một cái cớ để Mỹ phát động một chiến dịch quân sự vào Venezuela" - Tổng thống Maduro phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.

Tình hình liên tiếp phát triển phức tạp khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã lập tức chỉ trích những quan điểm và hành động bài trừ các chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ. Tổng thống lâm thời tự xưng này coi đó là một hành động chống lại nhân dân.

My tinh gi voi chieu 'vien tro nhan dao Venezuela'?
Lính Venezuela bảo vệ nghiêm ngặt tại cửa khẩu giữa hai quốc gia

"Đây là tội ác chống lại người dân Venezuela, chống lại những điều tốt đẹp của nhân loại, thưa những người cầm súng ngoài kia và luôn tự nhận họ đang bảo vệ nhân dân. Hàng trăm nghìn người ngoài kia cần thuốc men, thực phẩm, quần áo... trong những lô hàng đó. Sinh mạng họ cần chúng và các người tước đoạt nó đi ngay trước mắt họ" - ông Guaido phát biểu trên truyền thông nước này.

Ông Guaido cho biết thêm: "Những mâu thuẫn chính trị không liên quan gì tới các hoạt động nhân đạo. Khi bạn không tự cứu giúp được bản thân và có những người tử tế chìa tay ra giúp đỡ các bạn. Đừng quên ai đã gây ra những điều tồi tệ này, ông Maduro phải có trách nhiệm trong việc chấm dứt những gì đã xảy ra".

Thủ lĩnh phe đối lập này cũng yêu cầu quân đội phải chịu trách nhiệm về những người đã thiệt mạng  cái chết của những người biểu tình, tiếp tục kêu gọi người ủng hộ biểu tình vào ngày 12/2 để tưởng nhớ 40 người được cho là đã thiệt mạng trong các vụ hỗn loạn từ 21/1.

Mọi chuyện càng leo thang khi ở bên kia cây cầu biên giới, hàng trăm người đã tập trung tại đây, mang theo những khẩu hiệu yêu cầu nhân đạo, hòa bình và mở cửa thông quan cho các chuyến hàng.

Đáng chú ý, có khoảng 20 người mặc áo blouse trắng, cầm theo một lá cờ lớn của Venezuela tự xưng là bác sĩ đã tham gia biểu tình. Họ tự nhận là những bác sĩ đã tham gia chữa trị cho nhiều trại tị nạn ở Venezuela và nhấn mạnh người dân ở những nơi đó cần các chuyến hàng viện trợ này.

My tinh gi voi chieu 'vien tro nhan dao Venezuela'?
Những người tự xưng là bác sĩ biểu tình chống lại ông Maduro ở phía biên giới Colombia

Căng thẳng ngày càng gia tăng, tuy nhiên, ngoài các yếu tố viện trợ nhân đạo đơn thuần, Mỹ cũng có phần gửi gắm thêm các động cơ khác vào trong hoạt động này.

Trước hết, Venezuela không phải mới khủng hoảng kinh tế. Người dân nước này không phải mới di cư đến Colombia hay phải sống trong các trại tị nạn trong nước và nhận sự hỗ trợ từ các cơ quan quốc tế. Những tình trạng đó đã kéo dài nhiều năm nay.

Trong thời gian đó, xã hội Venezuela mâu thuẫn sâu sắc. Đa số người dân cho rằng Mỹ là kẻ đứng sau, là nguồn gốc mọi sự đổ vỡ của nền kinh tế Venezuela và họ căm thù Mỹ. Phần còn lại, đặc biệt phe tổng thống tự phong, họ cảm ơn Mỹ vì những chuyến hàng đã giúp duy trì cuộc sống hàng ngày của họ.

Và cũng với chiêu bài viện trợ nhân đạo ấy, Mỹ tiếp tục khoét sâu vào mâu thuẫn tồn tại trong xã hội Venezuela. Việc ngăn cản hàng hóa dễ dẫn đến sự kích động trong người dân, đặc biệt với những người chịu cảnh khốn khổ và chờ đợi hàng hóa hỗ trợ từng ngày.

My tinh gi voi chieu 'vien tro nhan dao Venezuela'?
Đường vào Venezuela bị chặn đứng bởi xe bồn, rào sắt và súng ống của quân đội

Có thể khó xảy ra nhưng không phải không có khả năng. Mỹ dựa vào việc những chuyến hàng bị cấm vận này để kích động các cuộc biểu tình, bạo lực quy mô nhỏ ở khắp Venezuela, đặc biệt ở khu vực Tây Bắc gần với biên giới Colombia tạo cơ sở chuyển lửa vào Venezuela.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 11/02/2019 19:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện