Mỹ trở lại WHO, COP21: Quy trình ‘đảo ngược Trump’ bắt đầu

(Quan hệ quốc tế) - Theo các chuyên gia, sau khi vào Nhà Trắng, ông Joe Biden sẽ đảo ngược các quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo giới truyền thông Mỹ, hành động đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ là ký sắc lệnh đưa Hoa Kỳ trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hãng thông tấn Associated Press (AP) đưa tin.

Đây là một trong những quyết định đầu tiên được đưa ra kể từ khi vị Tổng thống thuộc đảng Dân chủ làm lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01.

Ngoài ra, ông Biden còn ký sắc lệnh đưa Hoa Kỳ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Paris Agreement/COP21).

Theo AP, nhóm chuyển giao của thành phần đảng Dân chủ đã thông báo ý định đưa Hoa Kỳ trở lại WHO một ngày trước đó. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, điều này sẽ cho phép các quốc gia trên thế giới phối hợp hành động trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

My tro lai WHO, COP21: Quy trinh ‘dao nguoc Trump’ bat dau
Ông Joe Biden đã nhanh chóng  hủy các quyết định của Trump, đưa Mỹ trở lại WHO, COP21

Trước đó, ông Trump tuyên bố nước này chấm dứt quan hệ với WHO và ngừng việc tài trợ cho tổ chức này vì WHO "từ chối thực hiện các cải cách theo yêu cầu". Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc WHO che giấu quy mô bệnh dịch coronavirus vì lợi ích của Trung Quốc.

Theo nguyên tắc, một năm sau, tức là đến tháng 7 năm nay Mỹ sẽ chính thức rời khỏi WHO, nhưng quyết định của người tiền nhiệm đã bị ông Biden lập tức xóa bỏ sau khi lên làm Tổng thống.

Theo giới phân tích, ông Joe Biden là người yêu thích “các giá trị truyền thống của nước Mỹ” và muốn khôi phục vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ thông qua việc lãnh đạo các tổ chức quốc tế, trái ngược với chính sách “nước Mỹ trên hết” và quan điểm “lợi ích trên hết” của ông Donald Trump.

Do đó, các chuyên gia nhận định rằng, ngay sau khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Joe Biden sẽ nhanh chóng đảo ngược các quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump, đặc biệt là việc khôi phục sự tham gia của Mỹ vào các cơ cấu và tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, tân Tổng thống Mỹ cũng sẽ nhanh chóng quay trở lại hoặc ngồi vào bàn đàm phán về việc tái ký kết các hiệp định, hiệp ước mà người tiền nhiệm đã rút khỏi như Hiệp ước INF (Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn) với Nga hay Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 (còn được gọi là “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” - JCPOA)…

Nhật Nam

Thứ Năm, 21/01/2021 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện