Mỹ trừng phạt Nga làm đau Ukraine!

(Quan hệ quốc tế) - Washington đã quá quắt với Kiev khi chọn thời điểm công bố danh sách các chủ thể bị trừng phạt do liên quan tới hành động của Nga tại Ukraine...

Việc chính phủ Mỹ công bố danh sách 38 cá nhân và tổ chức bị trừng phạt vì liên quan đến các hoạt động của Nga tại Ukraine được xem là món quà ý nghĩa Washington dành tặng cho Kiev, khi sự việc được diễn ra trong thời gian Tổng thống Poroshenko đang có chuyến viếng thăm Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây là món quà không mong đợi của Kiev trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Ukraine tới quê hương của Nữ thần Tự do lần này, bởi tác hại của món quà lớn hơn nhiều so với giá trị của nó.

Có thể nhận diện, kỳ vọng của Kiev đặt vào chuyến thăm Mỹ lần này của Tổng thống Poroshenko là rất lớn.

My trung phat Nga lam dau Ukraine!
Kiev đã vỡ mộng khi Washington tặng món quà không mong đợi trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Poroshenko

Về mặt chính trị và ngoại giao quốc tế, Kiev được cho là rất chờ đợi chính quyền mới tại Mỹ sẽ lên án Nga xâm lược Ukraine, Washington sẽ lên án mạnh mẽ Moscow hành động sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga và sự can dự của Moscow vào cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. “Cuộc xung đột tại Ukraine là nơi mà tất cả chúng tôi đều rất quan tâm. Chúng tôi đã ghi nhận những gì xảy ra và đang suy nghĩ về nó", Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Poroshenko, theo The Guardian. 

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khi tiếp đón nhà lãnh đạo Ukraine thì tuyên bố:

"Hoa Kỳ luôn đứng bên cạnh Ukraine. Chúng tôi ủng hộ Ukraine khi đối mặt với các mối đe dọa về chủ quyền, hay các hành vi vi phạm luật quốc tế hoặc các hành động làm xáo trộn trật tự quốc tế ".

Còn người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis thì cho biết : "Ukraine có quyền tự vệ trước các hành động của Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục làm cho Nga phải chịu trách nhiệm về các cam kết của mình tại Minsk và các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ vẫn được áp dụng đến khi Moscow đảo ngược các hành động đã kích hoạt".

Tất cả chỉ có vậy.

Trong tuyên bố chung Mỹ - Ukraine cũng như trong tất cả các cuộc hội kiến, hội đàm khác giữa Mỹ và Ukraine đều xoáy vào việc buộc Nga phải có những hành động nhằm đảm bảo việc thực hiện Thoả thuận Minsk, song không có việc lên án Moscow.

Như vậy, từ khi diễn ra cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin, những kỳ vọng của Kiev vào một quan điểm cứng rắn của Washington đối với Moscow đều trở thành thất vọng. Washington đã không làm điều đó.

Về mặt kinh tế, dù không kỳ vọng nhiều, song Kiev vẫn mong đợi Washington sẽ có những khoản tài trợ, viện trợ mang tính tượng trưng cho Ukraine hay chính quyền Mỹ sẽ có những ưu đãi, ưu tiên cho doanh nghiệp Ukraine, trong bối cảnh Kiev đã phong toả Donbass và trừng phạt kinh tế Nga.

Hệ quả từ những hành động đó khiến cho Ukraine gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh phải tập trung nguồn lực giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine, mà theo tính toán của các chuyên gia quốc tế thì chỉ riêng năm 2016, kinh tế Ukraine đã mất đến 20% GDP vì xung đột.

Tuy nhiên, Washington gần như không dành bất cứ khoản hỗ trợ nào cho Kiev, cũng như không có ưu đãi nào về kinh tế cho Ukraine, khi tiếp đón vị quốc khách được xem là đi đầu trong việc hỗ trợ Mỹ và phương Tây tạo đối trọng với Nga.

Vế quân sự, từ khi xảy ra cuộc nội chiến tại Ukraine, mong mỏi lớn nhất của chính quyền Poroshenko là được Washington cung cấp vũ khi gây sát thương, để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine trên chiến trường, song điều đó vẫn không được Washington đáp ứng trong chuyến thăm Mỹ của ông Poroshenko lần này.

“Mỹ hỗ trợ việc đào tạo và trang bị cho lực lượng quân đội Ukraine nhưng không cung cấp vũ khí gây sát thương. Chúng tôi không loại trừ khả năng đó, nhưng nó chỉ có thể diễn ra trong tương lai”, The Guardian dẫn lời phát ngôn viên Lầu năm góc Jeff Davis.

My trung phat Nga lam dau Ukraine!
Washington luôn đứng bên cạnh Kiev, song hành động thì không như người bạn đường

Có lẽ chính quyền Poroshenko đã thực sự vỡ mộng sau chuyến công du của nhà lãnh đạo Ukraine đến Mỹ, trong bối cảnh chính quyền mới tại Washington mãi không thể hiện rõ lập trường về cuộc xung đột tại Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, Washington đã quá quắt với Kiev khi chọn thời điểm công bố danh sách các pháp nhân và thể nhân bị trừng phạt do liên quan tới hành động của Nga tại Ukraine.

Việc Washington công bố sự kiện đó trước khi Tổng thống Poroshenko có các cuộc gặp quan trọng với những nhà lãnh đạo Mỹ là một điều tệ hại với Kiev. 

Món quà như một rào cản hữu hình với bất cứ đề xuất nào của Kiev muốn nêu lên với Washington.

Bởi qua việc "tặng quà", người Mỹ cho thấy họ đã quá hiểu tình hình Ukraine và đã chủ động làm điều mà chính quyền Ukraine mong đợi - trừng phạt Nga, vậy Kiev còn mong muốn gì hơn nữa ở Washington, trong khi Ukraine không được xem là đồng minh của Mỹ! 

Theo The Guardian, Tổng thống Trump thậm chí không có kế hoạch tiềp Tổng thống  Poroshenko, vì vậy cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo được cho là mang nặng tính xã giao.

Và kết quả chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine đến Mỹ lần này chỉ lả Washington cho gì thì Kiev biết nấy, không thể đòi hỏi gì thêm.

Song cay đắng hơn là những biện pháp trừng phạt của Washington thường chỉ đáp ứng mục đích của Mỹ, còn với Ukraine thì luôn phải trả gia vì hành động trả đũa của Moscow.

Không những vậy, qua việc "nhận quà" của Mỹ, Kiev ngày càng phải lệ thuộc hơn vào Washington kèm theo nhiều quả đắng.

Ngọc Việt  

Thứ Năm, 22/06/2017 13:42

Sự Kiện