Mỹ trừng phạt Nga : Lo cây gậy-củ cà rốt mất công hiệu

(Quan hệ quốc tế) - Moscow có quyền lựa chọn đáp trả trừng phạt của Washington, hướng tới việc vô hiệu hoá hoàn toàn bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ"...

Chứng khoán mất giá, đồng rúp giảm giá trị, trái phiếu chính phủ tăng lợi suất luôn là nỗi ám ảnh với chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga, bởi nó gợi nhớ tới cú sốc năm 2014 mà hậu quả chưa biết bao giờ mới khắc phục hết được.

Trong khi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ - có hiệu lực vào ngày 22/8 - bao gồm cấm xuất khẩu các linh kiện điện tử nhạy cảm, các công nghệ khác có thể có ứng dụng quân sự và các hạn chế đối với việc tiếp cận dịch vụ tài chính của Nga.

Và sau 90 ngày áp lệnh trừng phạt, nếu Nga không đảm bảo chắc chắn là không sử dụng vũ khí hoá học, mà phải được LHQ thanh sát, thì trừng phạt sẽ được mở rộng, gồm cấm vận thương mại với Nga và cấm các chuyến bay của Aeroflot đến Mỹ.

Rõ ràng, hậu quả báo trước đối kinh tế, tài chính, thương mại của nước Nga từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là rất nặng nề, nếu Tổng thống Putin và chính phủ Nga không có biện pháp hoá giải.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 9/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẵn sàng ứng phó với "hành động không thân thiện này" của Washington.

 
Phát triển nền kinh tế phục vụ sẽ giúp Nga có độ miễn nhiễm cao nhất với trừng phạt-cấm vận Mỹ

Vì trước báo giới bà Zakharova đã không giải thích biện pháp ứng phó của Nga là gì, tiến hành như thế nào, do vậy có nhiều luồng ý kiến cho rằng đó chỉ là uý lạo tinh thần, chứ thực ra Moscow bị bất ngờ nên chưa thể có biện pháp ứng phó.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Moscow không bị bất ngờ trước Washington và cũng không cần chuẩn bị đối phó. Bởi lẽ, khi lệnh trừng phạt Nga được luật hoá tại Mỹ thì Moscow thừa hiểu việc mở rộng trừng phạt có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, Tổng thống Putin và chính phủ Nga đã chủ động xây dựng hệ thống các giải pháp, phương pháp, biện pháp ứng phó trừng phạt, đảm bảo cho nước Nga có thể sống chung với trừng phạt-cấm vận của Mỹ, đồng minh Mỹ và cả những thực thể a dua.

Về biện pháp. Có thể nhận diện Moscow đã xây dựng 3 biện pháp căn bản có thể hoá giải hoặc giảm thiểu tác hại từ trừng phạt-cấm vận Mỹ. Thứ nhất, xây dựng một bước đệm tài chính, hình thành bởi nguồn thu từ dầu thô trên mức giá 40 USD/thùng.

Thứ hai, gia tăng quỹ dự trữ bằng các ngoại tệ mạnh và các kim loại quý đảm bảo giá trị cho đồng rúp. Thứ ba, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển một nền kinh tế hàng hoá đa dạng, đủ mạnh, đảm bảo một nền nảng vững chắc cho đồng nội tệ.

Về phương pháp. Có thể nhận diện Moscow đã xác định 2 phương pháp chủ yếu để vượt trừng phạt-cấm vận Mỹ. Thứ nhất, xác định hiệu quả thay cho quy mô, từ đó đảm bảo tối đa hoá lợi ích, mà Dự án dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ.

Thứ hai, hoá giải mục đích thay vì phản đòn hay né tránh. Điều đó thể hiện rõ nhất qua việc thay đổi bộ phận điều hành của Tập đoàn nhôm Rusal, khi CEO của doanh nghiệp này nằm trong "Danh sách Kremlin" của Mỹ, giúp lợi nhuận Rusal tăng 200%.

Về giải pháp. Có thể nhận diện Moscow đã xây dựng được một giải pháp tuyệt vời để giúp cho nước Nga có thể sống chung với cầm vận-trừng phạt Mỹ. Đó chính là phát triển nền kinh tế phục vụ "6 trong 1", lấy chất lượng sống làm thước đo giá trị.

 
Lúc này Tổng thống Putin hoàn toàn có thể cười vào trừng phạt Mỹ

Trong cả 6 tiêu chí của nền kinh tế Nga mà Tổng thống Putin giới thiệu trong Thông điệp liên bang 2018, người dân luôn là chủ thể - được phục vụ và được cung cấp phương tiện để tự phục vụ - biến vận hội đất nước thành lợi ích bản thân.

Có thể thấy rằng, với việc xây dựng "1 giải pháp, 2 phương pháp, 3 biện pháp" song hành, cá nhân Tổng thống Putin và chính phủ Nga đã giúp cho nước Nga có độ miễn nhiễm cao nhất với trừng phạt-cấm vận Mỹ.

Do vậy, những tác động tức thời từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với kinh tế Nga là hiệu ứng tất nhiên, song không thể tạo ra cú sốc với nước Nga, nên Moscow chưa đưa ra những biện pháp đối phó cụ thể cũng rất dễ hiểu.

Thực tế hiện nay, Moscow có quyền lựa chọn việc đáp trả các đòn trừng phạt của Washington sao cho có hiệu quả cao nhất, từ đó hướng tới việc vô hiệu hoá hoàn toàn bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ" đã tác oai tác quái với thế giới mấy chục năm qua.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 10/08/2018 14:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện