Mỹ-Ukraine muốn Nga giơ mặt chịu đấm mà vẫn phải trả tiền?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ buộc Nga phải bỏ món lợi kếch xù từ Nord Stream-2 và TurkStream, bán khí đốt nhỏ giọt cho EU qua Ukraine, lại quả thêm hàng tỷ USD cho Kiev.

Mỹ-Ukraine kịch liệt chống "Dòng chảy Phương Bắc 2"

Tờ Handelsblatt dẫn lời quan chức Nhà Trắng đưa tin, Hoa Kỳ đã yêu cầu Liên minh châu Âu có hành động tích cực chống lại dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2) của Nga, được thiết kế chạy ngầm dưới đáy biển Baltic.

"Chúng tôi muốn dự án này phải dừng lại… Đã đến lúc hành động" - tờ báo dẫn lời nhân viên trong chính quyền Mỹ nói về tính cấp thiết của việc phải ngăn chặn Nord Stream 2.

Vào tháng 1, đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell, đã gửi thư tới các công ty Đức tham dự vào dự án này, đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty này vì có dính líu đến "Dòng chảy Phương Bắc 2".

Theo ông, việc triển khai dự án này cùng với "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ khiến cho việc vận chuyển nhiên liệu qua Ukraine là không cần thiết. Tuy nhiên, chính phủ Đức tuyên bố rằng không có căn cứ pháp lý nào để can thiệp vào dự án. Trước đó, Thủ tướng Ba Lan cũng thừa nhận không thể đình chỉ việc xây dựng đường ống dẫn khí.

Được biết, Mỹ cũng tiếp tục yêu cầu các đối tác đồng minh thuộc Liên minh châu Âu thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng riêng. Ngoài ra, Washington tin rằng EU có nghĩa vụ đảm bảo "nguồn cung cấp khí đốt không bị gián đoạn qua hành lang trung chuyển Ukraine".

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết sau cuộc họp của Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry rằng, Washington và Kiev đã thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc - 2.

My-Ukraine muon Nga gio mat chiu dam ma van phai tra tien?
Kiev cho rằng, cả Nord Stream-2 và TurkStream đều rất nguy hiểm

Hai bên đồng ý rằng dự án này đang phá hoại an ninh và ổn định năng lượng của châu Âu. Ngoài ra, ông Perry đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Nhà lãnh đạo Kiev nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chống lại dự án Dòng chảy Phương Bắc - 2, cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng, đặc biệt, bằng cách mở rộng cơ hội cung cấp khí đốt hóa lỏng từ Mỹ.

Bàn về vấn đề này, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt rằng, dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy Phương Bắc - 2” đang làm mất hiệu lực các đòn trừng phạt và “giết dần giết mòn” Ukraine,

Nếu việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine bị dừng lại, Kiev sẽ không chỉ bị hao hụt nguồn thu đáng kể (ít nhất là mất 2 tỷ USD phí trung chuyển và giá ưu đãi khí đốt; mất thêm vài tỷ USD mua khí đốt LNG giá cao của Mỹ và mua lại của các nước châu Âu), mà còn không đảm bảo được an toàn trước sự xâm lược của Nga.

Theo lời quan chức của quốc gia đang chống Nga kịch liệt nhất, Liên minh châu Âu và NATO cần có những hành động quyết liệt hơn đối với Nga, quyết không để dự án này trở thành hiện thực.

Ukraine thấy ‘Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ’ nguy hiểm hơn

Hết tìm mọi cách ngăn chặn dự án cung cấp khí đốt cho Bắc Âu mang tên Nord Stream 2, Ukraine lại bày tỏ quan điểm về sự nguy hiểm của dự án vận chuyển khí đốt Nga qua Nam Âu là “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream). Chính quyền Kiev coi đây mới là “dự án nguy hiểm nhất”.

Tạp chí "Novoe vremya" dẫn nguồn từ ông Karel Girman chuyên gia năng lượng thuộc “Nhóm cố vấn hỗ trợ cải cách chiến lược” của Chính phủ Ukraine cho biết, đối với Kiev, đường ống dẫn khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ còn nguy hiểm hơn cả “Dòng chảy phương Bắc - 2”, vì sau khi khai thông toàn bộ hai tuyến đường ống dẫn khí đốt này thì Ukraine cuối cùng sẽ bị cắt mất chức năng trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.

Thứ Hai, 28/01/2019 10:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện