Mỹ xâm phạm không phận Venezuela: 'Cuộc xâm lược mới'

(Quan hệ quốc tế) - Máy bay tác chiến điện tử của Hoa Kỳ xâm phạm không phận của Venezuela, vi phạm nghiêm trọng an ninh hàng không và các điều khoản quốc tế.

Một máy bay tác chiến điện tử EP-3E Aries II của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã xâm phạm không phận Venezuela, Bộ Tư lệnh chiến lược Venezuela thông báo.

My xam pham khong phan Venezuela: 'Cuoc xam luoc moi'
Máy bay tác chiến điện tử EP-3E Aries II của hải quân Mỹ.

“Máy bay tác chiến điện tử của Mỹ một lần nữa xâm phạm không phận Venezuela, vi phạm nghiêm trọng an ninh hàng không và các điều khoản quốc tế. Hoa Kỳ tiếp tục công khai thù địch đất nước chúng ta”, quân đội Venezuela nói.

EP-3E Aries II là một máy bay tác chiến điện tử, được phát triển bởi công ty Lockheed dựa trên cơ sở máy bay tuần tra R-3 Orion.

Trên máy bay EP-3E được trang bị mười P-3A và hai EP-3B. EP-3E đã trở thành máy bay tác chiến điện tử tầm xa của hải quân Hoa Kỳ.

Trước những gì đã xảy ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết rằng, hơn 80% công dân nước này phản đối bất kỳ cuộc xâm lược nước ngoài vào Venezuela. Theo ông, bất kỳ hành động nào xâm phạn lãnh thổ và không phận của Venezuela đều được coi là hành động chống lại nhân dân Venezuela và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi quân đội sẵn sàng phòng thủ nếu bị Hoa Kỳ xâm chiếm. “Quân đội phải sẵn sàng bảo vệ đất nước nếu một ngày nào đó đế quốc Mỹ dám tấn công vùng đất này”, ông Maduro nói với các học viên trẻ tại cuộc diễn tập ở bang Kohede.

Ngoài ra, ông lưu ý rằng, Washington đang thực hiện một cuộc chiến tranh nhằm làm suy yếu Venezuela và các cơ quan tình báo Mỹ mua chuộc chỉ huy quân đội nhằm chia rẽ và tiêu diệt các lực lượng vũ trang từ bên trong.

Trước tình hình này, phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma về quốc phòng Alexander Sherin cho biết rằng, Moscow sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Caracas. Nghị viện cũng cho biết rằng, các căn cứ hải quân của Nga nên được đặt trên tất cả các châu lục, kể cả ở Nam Mỹ.

Trước đó vào tháng 5/2019, tàu hải quân Hoa Kỳ đã xâm nhập lãnh hải Venezuela. Tàu chiến gần bờ USCG James đã đi qua khu kinh tế của Cộng hòa Bolivar. Nhưng ngay sau đó đã thay đổi hành trình và tiến vào Venezuela, cách 14 dặm đến cảng Guaira, nằm ở bang Vargas phía bắc của Venezuela.

Một chiếc tàu tuần tra của Venezuela đã ra ngăn chặn và buộc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng.

Hồi đầu tháng 7/2019, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox Business rằng, Lầu Năm Góc có thể khởi động một chiến dịch quân sự ở Venezuela nếu cần thiết.

Ông nhắc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về khả năng hoạt động của quân đội Mỹ tại cộng hòa Bolivar. Tuy nhiên, ông nói rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng làm mọi thứ có thể để tránh bạo lực.

Ông Serge Naryshkin, giám đốc Cơ quan tình báo trong Hội nghị An ninh quốc tế VIII Moscow đã nhấn mạnh rằng, phương Tây và Mỹ muốn “băm nát” Venezuela giống như Libya và Syria. Theo ông, Nga thấy các dấu hiệu của Washington chuẩn bị một chiến dịch quân sự chống lại Venezuela nhưng không rõ khi nào Hoa Kỳ sẽ thực hiện.

Trước đó tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng không quân Hoa Kỳ đã nói về chiến lược Lầu Năm Góc liên quan đến Venezuela trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Washington Brookings.

Ông cho biết, chiến lược này có sự tham gia của tất cả các lực lượng quân đội, nhưng chủ yếu là lực lượng không quân với máy bay chiến đấu F-35. Theo ông, việc phát triển một chiến lược như vậy có thể mất khoảng 100 đến 135 tỷ USD.

Minh Tú

Thứ Hai, 29/07/2019 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện