Mỹ xúi đảo chính Venezuela: Tiên lượng những kịch bản xấu

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ quyết tâm thay đổi chế độ Nicolas Maduro bằng đảo chính quân sự, nếu không thành công sẽ thúc đẩy nội chiến (chiến tranh ủy nhiệm) ở Venezuela.

Mỹ cứ viện trợ nhân đạo, bất chấp Venezuela phản đối

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Pence sẽ tham gia cuộc gặp của Nhóm Lima về Venezuela, theo lời mời của Tổng thống Colombia Ivan Duque. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại Colombia vào thứ Hai, ngày 25 tháng 2. Đây là thông cáo của dịch vụ báo chí Nhà Trắng.

"…ngày 25 tháng 2, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tới Bogota để bày tỏ sự ủng hộ không lay chuyển của Hoa Kỳ đối với Tổng thống lâm thời Juan Guaido và để chúc mừng cuộc đấu tranh của người dân Venezuela với chế độ độc tài [Nicolas Maduro]", nhân danh nền dân chủ.

Bất chấp những hành động ngày càng quyết liệt của Mỹ để lật đổ chính quyền Nicolas Maduro, Bộ Ngoại giao Venezuela mới đây đã khẳng định vai trò đối tác chiến lược của Nga và tự tin tuyên bố: Không thể có đảo chính vũ trang trong đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela là ông Ivan Khil tuyên bố tại cuộc gặp ông Konstantin Kosachev - người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga rằng, không có khả năng xảy ra cuộc đảo chính vũ trang và nổi dậy đại chúng ở Venezuela, nhưng có nguy cơ bị can thiệp từ bên ngoài.

Vị Thứ trưởng Venezuela khẳng định, sở dĩ có thể nói như vậy là do phần lớn cư dân Venezuela hiểu rõ cái gì đang xảy ra và họ được huy động đồng lòng ủng hộ Chính phủ hợp pháp. Nguy cơ can thiệp từ bên ngoài, kích động gây hỗn loạn là có nhưng nó không thể thành công ở đất nước này.

Sở dĩ chính quyền Caracat nhấn mạnh đến điều này là do phe đối lập Venezuela tuyên bố rằng, việc chuyển viện trợ nhân đạo cho đất nước với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 2, từ các nước xung quanh Venezuela.

Trước đó, Hoa Kỳ đã phái tới Colombia loạt máy bay quân sự mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo là chở hàng viện trợ cho nhân dân Venezuela; đồng thời, các trung tâm nhận hỗ trợ được thiết lập tại Cucuta ở Colombia, bang Roraima của Brazil và trên đảo Curaçao.

Chính quyền Venezuela tuyên bố  rằng Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch khiêu khích dưới lớp ngụy trang "viện trợ nhân đạo".

Hôm 22/02, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreas đã thông báo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres về sự nghi ngờ là Hoa Kỳ mưu toan lợi dụng viện trợ nhân đạo làm vỏ bọc che giấu số vũ khí tuồn vào nước này để khơi dậy cuộc bạo loạn.

My xui dao chinh Venezuela: Tien luong nhung kich ban xau
Mỹ quyết tâm lật đổ chính quyền Nicolas Maduro bằng mọi giá, kể cả gây nội chiến ở Venezuela

Những kịch bản xấu đang đến với Venezuela?

Giới quan sát nhận định rằng, từ trước đến nay không thấy có trường hợp nào như trong sự kiện “ép chủ nhà phải nhận viện trợ nhân đạo” như ở Venezuela (nhưng chính quyền và nhân dân [đúng nghĩa] của Venezuela chưa chắc đã nhận được “quà”).

Những chuyến hàng “viện trợ nhân đạo” của Mỹ đến các nước láng giềng xung quanh Venezuela dường như không phải để cung cấp cho nhân dân nước này, mà là để hình thành cái thòng lọng thít cổ chính quyền của ông Maduro.

Ông Arreas nói thêm rằng, chính quyền Caracat thấy món hàng “viện trợ nhân đạo về lý thuyết” này thực ra là các lô vũ khí để cung cấp cho những kẻ phá hoại. Cái gọi là “viện trợ nhân đạo” đó đã vào Venezuela mà không tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất cần có. Tổng thư ký [Liên Hiệp Quốc] đang theo dõi sát sao vấn đề này.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hoàn toàn không có ý định cho phép những chuyến hàng nhân đạo này tiếp cận lãnh thổ đất nước, chính quyền Venezuela đã đóng cửa biên giới trên biển với đảo Lesser Antilles và biên giới đất liền với Brazil.

Hôm 23/02, Nga cũng tiếp tục cảnh báo về nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang ở Venezuela vì Mỹ đang có âm mưu tuồn vũ khí vào đất nước này bằng các chuyến hàng “viện trợ nhân đạo”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng Hoa Kỳ và NATO đang vạch phương án chuyển giao vũ khí cho phe đối lập ở Venezuela. Theo lời bà, chuyện ở đây nói về các mẫu súng máy cỡ nòng lớn, lựu pháo, hệ thống phòng không vác vai, các loại đạn dược cho vũ khí cá nhân và pháo.

Giới quan sát cũng nhận định rằng, Mỹ đang tích cực chuẩn bị can thiệp quân sự vào Venezuela dưới hình thức cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập.

Nếu thành công trong cuộc đảo chính quân sự chớp nhoáng thì đó là kịch bản đẹp nhất đối với Washington, còn nếu không, Mỹ sẽ thúc đẩy một cuộc nội chiến ở Venezuela, mà thực chất là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, đến khi nào lật đổ chính quyền Maduro mới thôi. Trong trường hợp này, Mỹ sẽ tái hiện hình ảnh về một “Syria thứ hai” ở châu Mỹ Latin.

Cả 2 kịch bản này đều là rất xấu đối với chính quyền Caracat và dù là bất cứ kịch bản nào xảy ra thì người dân Venezuela cũng phải chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 24/02/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện