Mỹ yếu ớt phản đòn ngoại giao mới của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Báo chí Mỹ lại tỏ ra khá “thờ ơ”, thậm chí dẫn lời giới phân tích nhằm hạ thấp vai trò của Nga.

Mỹ đánh giá Nga quá thấp?

Điện Kremlin ngày 18/4 thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 và có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow ngày 18/4 cho biết, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã thảo luận một cách có tính xây dựng về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nhất trí duy trì hợp tác song phương trong vấn đề này.

Đại sứ quán Mỹ nêu rõ: "Trong cuộc họp, Đặc phái viên Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov đã thảo luận về mối quan hệ song phương của riêng từng nước với Triều Tiên, cùng với các nỗ lực để đạt được sự phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm chứng của Triều Tiên".

My yeu ot phan don ngoai giao moi cua Nga
Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua

Đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ Mỹ rất quan tâm tới hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sắp tới. Tuy nhiên, báo chí Mỹ lại tỏ ra khá “thờ ơ”, thậm chí dẫn lời giới phân tích nhằm hạ thấp vai trò của Nga.

Theo Washington Post, đối với Tổng thống Putin, một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là một dấu mốc khác trong nỗ lực của ông nhằm thể hiện với người dân Nga và cả thế giới rằng ông đã đưa nước Nga trở lại vị thế cường quốc ngoại giao toàn cầu.

Chuyên gia Andrei Lankov được truyền thông Mỹ dẫn lời cho rằng Nga muốn trở thành một chủ thể quan trọng trong khu vực, nhưng lại thiếu sức ảnh hưởng đối với cả Washington và Bình Nhưỡng để thực sự có thể "chen chân" vào tiến trình ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lankov nói: "Nga có thể có một số tiếng nói đối với Bình Nhưỡng nhưng chỉ khi nước này sẵn sàng chi trả. Những việc Nga sẵn sàng chi trả không đảm bảo được rằng Nga sẽ được xem trọng ở Bình Nhưỡng, nhưng nếu Nga không làm vậy thì Nga sẽ không bao giờ được xét tới".

Trước đó, tin tức những ngày gần đây cho thấy Nga và Triều Tiên đã sắp xếp xong cho một cuộc gặp thượng đỉnh tại Vladivostok (Nga) vào cuối tháng này. Điều đáng chú ý là Triều Tiên đã đột ngột tỏ rõ sự cứng rắn đối với Mỹ ngay trước thềm sự kiện ở Nga.

Các nguồn tin quốc tế hầu hết dự đoán cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 24 hoặc 25/4 ở Vladivostok, trước khi ông Putin tới Bắc Kinh ngày 26-27/4 để tham dự một hội nghị về Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh.

My yeu ot phan don ngoai giao moi cua Nga
Mỹ tỏ rõ sự "bất an" trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều

Một trong những dấu hiệu được báo chí đăng tải là việc hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã lên lịch một chuyến bay từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok vào ngày 25/4 (thứ Năm), trong khi các chuyến bay thông thường của hãng này chỉ tới đây vào các ngày thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần.

Cũng theo giới phân tích, loại máy bay sẽ được sử dụng cho chuyến bay đặc biệt này gần như chưa bao giờ bay từ Bình Nhưỡng tới Vladivostok, do đó có khả năng chuyến bay này "có thể là của chính phủ".

Trong khi đó, hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin ngày 18/4 tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ di chuyển bằng tàu hỏa tới thành phố Viễn Đông Vladivostok của Nga để tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Có khả năng lộ trình sẽ đi qua Trung Quốc.

Triều Tiên bất ngờ cứng rắn

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều được Moscow xác nhận rất “đúng thời điểm” vì ngay trước đó cùng ngày 18/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc phóng thử một loại vũ khí chiến thuật mới với “đầu đạn đầy uy lực”.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington trở nên bế tắc. Nó cũng diễn ra giữa lúc hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng tại một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện