Nắm 2 cảng lớn, Nga không để Iran cô độc?

(Quan hệ quốc tế) - Nga đã có thứ mình cần ở Iran và chắc chắn Moscow sẽ tận dụng nó để gia tăng ảnh hưởng tại Vùng Vịnh.

Ngày 12/8, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev tại thành phố ven biển Awaza của Turkmenistan, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Es’haq Jahangiri đã kêu gọi Nga ngăn chặn các hành động gây "bất an" của Mỹ tại vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

Theo Phó Thủ tướng Iran, Mỹ đang tạo cớ, để xây dựng 1 liên minh quân sự tại vùng Vịnh, nhằm chống lại các biện pháp an ninh bấy lâu nay của Iran tại đây. Iran coi các hành động của Mỹ mới đây tại vùng Vịnh là hành động làm gián đoạn an ninh và gây bất ổn trong khu vực.

Do đó, Iran kêu gọi các cường quốc trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó đặc biệt là Nga, đưa ra cảnh báo Mỹ về các hành động như vậy.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nga, Phó Tổng thống Iran cũng chỉ trích việc Mỹ đơn phương rút ra khởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. Vị quan chức Iran khẳng định, kể từ khi ký thỏa thuận hạt nhân, Teheran luôn tuân thủ và thực hiện mọi cam kết.

Nam 2 cang lon, Nga khong de Iran co doc?
Nga sẽ không để Iran một mình chống đỡ với sức ép từ Mỹ và đồng minh

Về phần mình, Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định, quan điểm của Nga về thỏa thuận hạt nhân Iran là nhất quán. Theo đó, Nga phản đối mạnh mẽ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận cũng như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp" nhằm vào Iran.

Hai bên cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt là những hợp tác về năng lượng.

Lời kêu gọi của Phó Tổng thống thứ nhất của Iran được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ ở vùng Vịnh tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran nếu có lệnh.

Chuẩn đô đốc Michael Boyle, Tư lệnh Nhóm tác chiến tàu sân bay số 12 của Mỹ nói: "Một phần lớn của sự răn đe là sẵn sàng hỗ trợ cho sự răn đe. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Mỹ và các lợi ích của Mỹ nếu được lệnh".

Theo Sputnik, Các sĩ quan Mỹ trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln được triển khai tại một căn cứ hải quân của Mỹ ở Bahrain tuyên bố  rằng, sứ mệnh của họ là ngăn Iran tấn công các mục tiêu của Mỹ, song họ cũng sẵn sàng tấn công nếu có lệnh.

"Nhiệm vụ của chúng tôi ở đây là răn đe, chúng tôi đang ở nơi chúng tôi cần phải ở. Những người ở Iran hiểu rằng chúng tôi có nhiều sự răn đe ở đây hơn là ở vịnh Ả Rập bởi vì từ vị trí này chúng tôi có thể tiếp cận họ nhưng họ lại không thể tiếp cận chúng tôi…", ông Boyle nói thêm.

Iran sẽ không cô độc

Giới quan sát cho rằng, câu trả lời của Thủ tướng Nga có đề cập đến thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng không hề nói rằng Moscow sẽ ủng hộ Iran trong căng thẳng đang diễn ra ở Vịnh Ba Tư cũng như tiết lộ thông tin về cuộc tập trận (theo như Iran tuyên bố) trong tương lai.

Nhiều khả năng, giữa Nga - Iran vẫn chưa thống nhất được quan điểm trong vấn đề Vùng Vịnh và chính sách nhằm đối phó với Mỹ. Hoặc mọi kế hoạch đã được chuẩn bị nhưng không thể tiết lộ.

Tuy nhiên có thể khẳng định một điều rằng, Nga sẽ không để Iran một mình chống đỡ với sức ép từ Mỹ và đồng minh. Nga đã có thứ mình cần ở Iran và chắc chắn Moscow sẽ tận dụng nó để gia tăng ảnh hưởng tại Vùng Vịnh.

Cụ thể, lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi đầu tháng đã thống nhất kế hoạch cho phép tàu chiến Nga sử dụng cơ sở vật chất ở hai cảng quân sự Bandar-e-Bushehr và Chabahar.

Tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ neo đậu ở Bandar-e-Bushehr và Chabahar dưới sự canh gác của hàng trăm binh lính thuộc Lực lượng Đặc biệt có vai trò như những "cố vấn quân sự".

Ngoài ra, Iran còn cho phép Nga sử dụng một căn cứ không quân gần Bandar-e-Bushehr - nơi có thể tập trung 35 máy bay Sukhoi Su-57.

Đợt tập trận chung tiếp theo giữa Nga và Iran ở Ấn Độ Dương và Eo biển Hormuz cũng sẽ đánh dấu cho sự khởi đầu của việc Moscow mở rộng hoạt động quân sự tại Tehran.

Sự hiện diện của Nga tại Vùng Vịnh sẽ đảm bảo cho Iran trước mọi sự đe dọa từ phương Tây. Tất nhiên, khi ấy Mỹ và đồng minh sẽ không thể tùy tiện hành động hoặc gây sức ép lên Tehran mà không quan tâm đến phản ứng từ Moscow.

Thành Chung

Thứ Ba, 13/08/2019 10:34

Sự Kiện