Năm 2016, Nga tuột mất cơ hội knock-out Mỹ ở Syria

(Quan hệ quốc tế) - Một học giả Mỹ nhận định rằng, sai lầm lớn nhất của Nga ở Syria là lừng khừng trước Mỹ nên đã tuột mất chiến thắng ở Syria hồi năm 2016.

Washington đã hoàn toàn bị động vào tháng 9 năm 2015, trước sự can thiệp bất ngờ của Nga tại Syria, khi ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại khủng bố và "quân phiến loạn" của Washington.

"Nga đã hoàn toàn kiểm soát tình hình Syria và có thể đã kết thúc chiến tranh trong năm 2016. Thế nhưng, thay vào đó, dường như Moscow hy vọng sẽ xoa dịu Washington để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn và biểu thị một khuôn mặt dễ chịu hơn đối với châu Âu để hàn gắn quan hệ; do đó, chính phủ Nga đã công bố một chiến thắng sớm vào tháng 3 năm 2016 và rút lui” - chuyên gia Paul Craig Roberts tiếc nuối.

Bất kể việc Nga vẫn giữ lại Syria một lượng binh lực đủ lớn nhưng rõ ràng là mật độ cường độ của hoạt động quân sự đã giảm đi, chỉ có IS và al-Qaeda là vẫn tiếp tục bị tấn công, còn phiến quân đối lập thì lại được “nghỉ dưỡng sức”.

Theo ông, sai lầm này được lặp đi lặp lại, và mỗi lần Moscow thực hiện sai lầm này thì tức là người Nga đã cho Washington cơ hội giới thiệu quân đội và máy bay của mình; tranh thủ thời gian tiếp tế và huấn luyện lính đánh thuê thánh chiến của họ, đồng thời tổ chức Israel, Saudi Arabia, Pháp và Anh tham gia các cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Tuy cuối cùng Nga và Syria vẫn dập tắt sức đề kháng của lực lượng đối lập nhưng họ hao tổn nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều, trong khi đó, Mỹ đã tranh thủ thời gian củng cố sức mạnh của lực lượng do họ hậu thuẫn và gia tăng khả năng kiểm soát lãnh thổ.

Hiện nay, vấn đề nan giải nhất là quân đội Mỹ đã trộn lẫn với “lính đánh thuê thánh chiến”, gây khó khăn cho liên minh Nga-Syria để giành lại lãnh thổ Syria trước những kẻ xâm lược nước ngoài, mà không động đến lính Mỹ, điều mà người Nga và Syria luôn cẩn thận đề phòng.

Lẽ ra, Quân đội Syria đã có thể giành được thắng lợi sớm hơn?

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa qua đã cáo buộc Washington cố gắng chia cắt đất nước Syria, nhưng ông phải nhìn thấy rằng, kết cục này là do sự thiếu quyết đoán của Nga gây ra.

Chính phủ Nga không thể hiểu được liên minh Mỹ/Israel/Ả rập và các nhóm phiến quân do họ hậu thuẫn có ý nghĩa gì đối với Trung Đông. Điều này cùng với sự thiếu quyết đoán của chính phủ Nga về việc sớm cung cấp Syria cho hệ thống phòng không S-300, đã khiến cuộc khủng hoảng leo thang lên một tầm cao mới.

Các cuộc tấn công rạng sáng ngày 30/4 đã khiến nhiều nhân viên quân sự Iran thiệt mạng và rất có thể cuộc tấn công tiếp theo sẽ giết chết nhân viên quân sự Nga.

Chính phủ Nga không có khả năng hiểu rằng hòa bình không phải là chương trình nghị sự của Israel và Mỹ và cả ở Mỹ lẫn Israel đều không có ý chí tốt mà Nga có thể xây dựng một thỏa thuận mang hòa bình tới Syria và Trung Đông. xây dựng cho đến khi chiến tranh xảy ra.

Tuy nhiên, có thể là đến một thời điểm nào đó, một mức độ nào đó, chính phủ Nga sẽ không thể chịu đựng được nữa. Quá lằn ranh đỏ, máy bay của Israel và Mỹ sẽ bắt đầu rơi xuống từ bầu trời và các cuộc tấn công khốc liệt hơn của Nga vào các vị trí của phiến quân đối lập sẽ đe dọa trực tiếp đến các chuyên gia quân sự va đặc nhiệm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đến giai đoạn này thì mọi việc đã quá phức tạp và không có lợi cho bất cứ ai, kể cả Nga lẫn Mỹ. Và lẽ ra Moscow đã tránh được đều này và có một chiến thắng dễ dàng hơn, nếu trước đây Moscow quyết đoán hơn và đừng cố níu kéo quan hệ với phương Tây.

  • Thiên Nam

Thứ Tư, 02/05/2018 00:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện