NATO sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh ở Biển Đen

(Quan hệ quốc tế) - NATO sẽ tiếp tục hợp tác với các nước Ukraine, Gruzia và tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trong hội nghị trực tuyến với các ngoại trưởng liên minh rằng, phương Tây lo ngại về việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nga. Theo ông, đây sẽ trở thành một trong những chủ đề chính của cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên NATO trong hai ngày 1 và 2/12.

NATO se tiep tuc tang cuong suc manh o Bien Den
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tiếp tục tăng cường lực lượng ở Biển Đen.

“Nga đã và đang tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và triển khai rất nhiều tên lửa mới. Các loại vũ khí này đang tập trung ngày càng nhiều ở gần chúng ta, từ Viễn Bắc đến Syria và Libya”, ông Stoltenberg nói.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về sự tăng cường sự hiện diện của Nga do hậu quả của các cuộc khủng hoảng ở Belarus và Nagorno-Karabakh.

Vì vậy, tại cuộc họp này ông cùng các bộ trưởng sẽ phải thảo luận những gì cần phải làm để đáp trả việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nga. Ông cũng lưu ý rằng, cần thiết phải duy trì chế độ kiểm soát vũ khí, bao gồm các hạn chế về số lượng đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và vẫn chưa biết có gia hạn hay không. Điều này rất nguy hiểm.

Ông Stoltenberg cũng thông báo rằng, tại cuộc họp riêng với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Gruzia và Ukraine, các nước sẽ cùng thảo luận giải quyết vấn đề an ninh ở khu vực Biển Đen. Ông cho biết rằng, NATO đang rất quan tâm và sẽ tiếp tục hỗ trợ hai đối tác này.

“Khu vực Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO và đối với tất cả các đồng minh. Ba đồng minh của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Romania - là các quốc gia ven biển. Do đó, NATO sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện đáng kể ở khu vực Biển Đen và sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Ukraine và Gruzia”, ông Stoltenberg tuyên bố.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng, Nga đã hiện đại hóa hạm đội Biển Đen và tăng cường lực lượng ở Quân khu phía Nam. Theo họ, để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga trong khu vực, cần phải đặt các hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa bờ biển trên lãnh thổ của Romania và Bulgaria. Ngoài ra, cần giúp đỡ Ukraine và Gruzia nhiều hơn nữa trong việc phát triển công nghệ quốc phòng.

Tuy nhiên, ông Yevgeny Serebrennikov, Phó Chủ tịch của Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh cho rằng, những tuyên bố của Washington về việc Nga tăng cường lực lượng ở Biển Đen là bịa đặt. Ông tuyên bố rằng, những lời của các quan chức Mỹ gửi tới Moscow nhằm chuyển hướng sự chú ý của mọi người khỏi kế hoạch củng cố và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực này.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, hiện nay Mỹ đang tích cực xây dựng tiềm lực hạt nhân của mình và chắc chắn họ sẽ cáo buộc Nga tích cực quân sự hóa lực lượng nhằm gây sức ép lên điện Kremlin.

Minh Tú

Thứ Tư, 02/12/2020 08:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện