'Nếu Mỹ-Hàn đánh Triều Tiên, Nga-Trung sẽ nhảy vào tham chiến?'

(Quan hệ quốc tế) - Một quan chức Nga cho rằng: ‘Hoa Kỳ đánh Triều Tiên sẽ dẫn đến xung đột lớn có Nga-Trung tham gia’. Vậy nhận định này có đúng không?

Chuyên gia: Mỹ tấn công Triều Tiên, Nga-Trung sẽ can thiệp?

Không ít ý kiến cho rằng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã là quá khứ, nhưng trên thực tế, Seoul và Bình Nhưỡng mới chỉ ký kết hiệp định tạm thời đình chiến tháng 7/1953 chứ không phải là hiệp định hòa bình. Điều này cho thấy, chiến tranh lại có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Một quan chức Nga mới đây đã nhận định rằng, bất kỳ đòn tấn công nào của Hoa Kỳ giáng vào Bình Nhưỡng đều sẽ kích động thành xung đột lớn với phần tham gia của những láng giềng với Triều Tiên là Nga và Trung Quốc - hai cường quốc hạt nhân của thế giới.

Ông Vladimir Jabbarov Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đã đưa ra những nhận định trên khi bình luận về những tuyên bố mới nhất ‘mang đầy tính đe dọa chiến tranh’ đối với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu biện pháp trừng phạt chống Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không mang lại kết quả, thì Hoa Kỳ sẽ chuyển sang ‘giai đoạn thứ hai’ rất đáng buồn cho toàn thế giới - Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 24/02 khi nói về chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa và phát triển vũ khí hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

"Tôi không biết Trump muốn đạt tới cái gì bằng những phát ngôn và hành động như vậy. Cần nhớ rằng Triều Tiên giáp giới với Nga và Trung Quốc, vốn là những cường quốc hạt nhân. Và bất kỳ đòn đánh nào giáng vào Bình Nhưỡng đều sẽ mở ra xung đột lớn" - ông Jabarov nhận định.

Vị quan chức Quốc hội Nga cũng nhấn mạnh rằng, ngoài những phản ứng khó lường của Nga và Trung Quốc, đòn tấn công vào Bình Nhưỡng, như ý đe dọa của Trump trong lời tuyên bố, chắc chắn sẽ nhận đáp trả từ Triều Tiên, dù nước này phải chịu sự phá hoại đến chừng nào.

'Neu My-Han danh Trieu Tien, Nga-Trung se nhay vao tham chien?'

Nga và Trung Quốc là những nhân tố quan trọng ngăn cản Mỹ tái phát động chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Theo ông, điểm cần lưu ý là những tuyên bố đầy tính hiếu chiến này vang lên khi vừa xuất hiện tiềm năng tiếp xúc, đối thoại với Bình Nhưỡng. Có vẻ như chính quyền Washington không được lợi từ triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, mà họ cần có xung đột xảy ra - Thượng nghị sĩ Nga kết luận.

Theo nhận định của vị quan chức Nga này, Nga và Trung Quốc sẽ tham chiến nếu Mỹ tấn công Triều Tiên. Tuy nhiên, ý kiến này không nhận được sự tán đồng của phần lớn các chuyên gia khác, bởi theo họ, chiến tranh Mỹ/Hàn-Triều sẽ rất khó nổ ra.

Về nguyên nhân chủ quan, chúng ta đã tìm hiểu qua rất nhiều bài báo, trong đó, nguyên nhân chính là những thiệt hại nặng nề của cả Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và những căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí là cả lãnh thổ nước Mỹ. Tất cả các bên tham chiến đều sẽ chịu những mất mát vô cùng lớn là điều khiến họ phải tự kiềm chế những cái đầu nóng của mình.

Nga-Trung chỉ ngăn chặn nhưng không can thiệp

Về nguyên nhân khách quan, là điểm giao thoa lợi ích của những nước lớn như Nga, Trung Quốc…, nên trên bán đảo Triều Tiên có rất nhiều nhân tố có ảnh hưởng mạnh ngăn cản chiến tranh tái hiện, mặc dù có thời điểm tình hình rất khẩn trương và căng thẳng, thậm chí đã có lúc diễn ra nổ súng, thương vong.

 

Chủ Nhật, 25/02/2018 14:10

Sự Kiện