Nếu ông Biden thắng cử, Hiệp ước START-3 sẽ được gia hạn?

(Quan hệ quốc tế) - Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joseph Biden đã nhận ra tầm quan trọng của việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3).

 Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói với hãng tin RIA Novosti.

Neu ong Biden thang cu, Hiep uoc START-3 se duoc gia han?
Ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden.

“Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ với người Mỹ trong lĩnh vực vũ khí và giải trừ quân bị, nếu một chính quyền dân chủ xuất hiện. Nhưng việc ông Biden hiểu sự cần thiết phải gia hạn Hiệp ước START-3 là một dấu hiệu đáng mừng”, đại diện thường trực Nga cho biết.

Hiện tại, ở Nga có rất nhiều ý kiến trong việc gia hạn Hiệp ước START-3 dưới thời ông Biden. Phó chủ tịch của ủy ban Hội đồng liên đoàn về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov cho biết rằng, nếu đảng dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, có thể Hiệp ước START-3 sẽ được gia hạn. Ông nhắc lại rằng, ông Biden đã hứa sẽ gia hạn hiệp ước này nếu trở thành tổng thống Mỹ.

Tất nhiên, ông Dzhabarov cũng thừa nhận rằng, không phải tất cả những lời hứa lúc tranh cử của các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đều trở thành hiện thực. Các ứng cử viên tổng thống Mỹ hứa hẹn rất nhiều, nhưng có nhiều lời hứa không thực hiện. Chưa kể, Mỹ có khả năng phải đối mặt với một phiên tòa nghiêm trọng đối với người thắng cử.

Cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Theo dữ liệu sơ bộ, Biden đã giành chiến thắng, điều này đã được công bố bởi các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại Donald Trump tuyên bố rằng, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Hiện tại, vấn đề kéo dài Hiệp ước START-3 đang trở nên cấp bách. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Thỏa thuận này giữa Nga và Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và trong tương lai, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng tên lửa đã triển khai và chưa triển khai.

Hiệp ước START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Moscow và Washington. Nếu không được gia hạn, sẽ không có hiệp ước nào trên thế giới hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân.

Vào giữa tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Hoa Kỳ về việc gia hạn Hiệp ước START-3 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào trong ít nhất một năm, sau đó hai bên sẽ tiếp tục đàm phán.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, khả năng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc gia hạn START-3 hiện đang bị nghi ngờ, do Washington chưa sẵn sàng thỏa thuận.

Chí Huy

Thứ Bảy, 14/11/2020 14:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện