Nga-Ấn mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông: Điều tốt

(Quan hệ quốc tế) - Trật tự thế giới đang có những bước thay đổi, vai trò của Biển Đông ngày càng quan trọng đối với sự phát triển này. 

Nga và Ấn Độ vừa ký bản ghi nhớ về việc mở tuyến hàng hải mới giữa thành phố Vladivostok của Nga ở vùng Viễn Đông và thành phố Chennai ở Ấn Độ.

Tuyến hàng hải này sẽ đi qua Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với phần lớn diện tích.

Trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Ngọc Trường, nguyên Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế (CSSD), nguyên Đại sứ Việt Nam ở Thụy Điển, Mexico, Panama, Peru và Phần Lan đánh giá, khi tuyến hàng hải mới được mở trong vùng biển chung, không xâm phạm vùng biển của bất cứ quốc gia nào thì đó là điều tốt.

"Biển Đông được quốc tế hóa sẽ không phải là "cái ao" của Trung Quốc như nước này toan tính. Riêng với Ấn Độ, việc liên kết với Nga để mở tuyến hàng hải này là một cách để Trung Quốc không bắt nạt Ấn Độ", TS Nguyễn Ngọc Trường nhận xét.

Trong khi đó, Ths Hoàng Việt, thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông cho biết, không cần đợi đến khi Nga và Ấn Độ ký kết mở tuyến hàng hải mới đi qua Biển Đông thì Biển Đông từ xưa đã là một trong những con đường hàng hải chiến lược, quan trọng bậc nhất trên thế giới. Chính bởi vai trò quan trọng này nên các quốc gia đều muốn kiểm soát Biển Đông.

Nga-An mo tuyen hang hai moi qua Bien Dong: Dieu tot
Tuyến hàng hải cũ (trái) và mới kết nối các thành phố Nga và Ấn Độ. Đồ họa: India Times.

Đề cập vai trò của Biển Đông trong chiến lược phát triển của Nga và Ấn Độ, Ths Hoàng Việt cho hay, trong số các cường quốc mới nổi ở châu Á, Trung Quốc có vai trò nhỉnh hơn Ấn Độ nhưng Ấn Độ là quốc gia không có tranh chấp, tham vọng về lãnh  thổ với quốc gia khác.

Trong chính sách của mình, Ấn Độ tập trung nhiều vào khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Ấn Độ cần nhiều sự trợ giúp và hợp tác từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có khu vực Biển Đông.

"Ấn Độ đang vươn mình trở thành một cường quốc, chính vì vậy yếu tố biển và phát triển thương mại biển luôn rất quan trọng với tất cả các cường quốc, trong đó có Ấn Độ", vị chuyên gia nói.

Đối với Nga, một cường quốc lâu đời nhưng giờ đang nằm trong sự bao vây của Mỹ và châu Âu nên Nga muốn tìm đối tác khác để thúc đẩy vai trò của mình hơn, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ.

"Trước đây siêu cường Hoa Kỳ chi phối toàn bộ thế giới, song đến nay đã có nhiều cường quốc trên thế giới, họ độc lập hơn và thế giới không còn là thế giới đơn cực hay lưỡng cực nữa mà là đa cực.

Điều đó cho thấy trật tự thế giới đang có những bước thay đổi và dù có thay đổi theo kiểu gì đi chăng nữa thì vai trò của khu vực Đông Nam Á cũng như Biển Đông vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển này",Ths Hoàng Việt cho biết.

Trong hoàn cảnh ấy, vị chuyên gia cho rằng, nếu khéo léo Việt Nam sẽ tận dụng được nhiều cơ hội để phát triển.

"Trung Quốc có chiến lược Một vành đai, một con đường, còn Mỹ đang thúc đẩy sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Mỗi quốc gia đều có sáng kiến nhất định để phát triển, tăng cường ảnh hưởng, đặc biệt việc tăng cường ảnh hưởng đó có bao hàm yếu tố về kinh tế. Nếu Việt Nam khéo léo thì có thể tận dụng nguồn lực từ nhiều quốc gia.

Tuy nhiên trong cơ hội bao giờ cũng có thách thức. Trong hoàn cảnh này, Việt Nam phải rất khéo léo, cũng giống như chúng ta phải tìm cách sống sót trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung", Ths Hoàng Việt phân tích.

  • Thành Luân

Thứ Ba, 10/09/2019 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện